Ông Trump tiết lộ nội dung cuộc nói chuyện với lãnh đạo Apple

19/08/2019 10:24 GMT+7

TTO - Ông Trump nói lãnh đạo của Apple đã đưa ra lý do thuyết phục về việc Apple phải chật vật trả thuế, trong khi Samsung không phải đối mặt chuyện này vì phần lớn công đoạn sản xuất của họ ở Hàn Quốc.

Ông Trump tiết lộ nội dung cuộc nói chuyện với lãnh đạo Apple - Ảnh 1.

CEO Apple, ông Tim Cook, trao đổi với ông Trump trong một cuộc gặp khác hồi tháng 3 năm nay của họ cũng tại Nhà Trắng (tư liệu) - Ảnh: REUTERS

Theo Đài CNBC, ngày 16-8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có bữa ăn tối làm việc cùng ông Tim Cook, giám đốc điều hành công ty Apple, để thảo luận về chính sách thuế quan và những ảnh hưởng tới doanh nghiệp.

Theo chia sẻ của ông Trump với truyền thông, ông đã trao đổi với ông Tim Cook về vấn đề thuế quan và đối thủ lớn nhất của Apple tại Hàn Quốc, Công ty Samsung.

Ông Trump cho rằng ông Cook đã đưa ra lý do xác đáng cho việc Apple gặp rất nhiều khó khăn về đóng thuế. Trong khi đó, Samsung không hề đối mặt với trở ngại tương tự vì phần lớn quá trình sản xuất của họ đặt tại Hàn Quốc.

"Tôi nghĩ ông ấy đã đưa ra một lập luận rất thuyết phục", ông Trump phát biểu trước báo giới ngày 18-8 (giờ Mỹ).

Tổng thống Trump đã ra lệnh áp thuế bổ sung 10% với 300 tỉ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc. Ban đầu loạt đánh thuế này dự kiến có hiệu lực từ ngày 1-9.

Tuy nhiên sau đó ông Trump đã hoãn áp thuế với một số mặt hàng cụ thể cho tới ngày 15-12 do lo ngại chính sách phạt thuế có thể ảnh hưởng tiêu cực tới mùa mua sắm cuối năm của người dân Mỹ.

"Rất khó khăn cho Apple khi phải trả thuế nếu họ đang cạnh tranh với một công ty rất tốt lại không phải làm chuyện đó", ông Trump nói.

Trong số các mặt hàng được hoãn áp thuế bổ sung 10% đến ngày 15-12 có điện thoại di động - một trong những sản phẩm chủ lực của Apple. 

Ngay sau tuyên bố hoãn áp thuế của ông Trump hôm 13-8, cổ phiếu của Apple đã chốt phiên với mức giá tăng 4%.

Apple cũng dự định ra mắt một mẫu iPhone mới nữa trong tháng 9.

Mỹ hoãn áp thuế nhưng Mỹ hoãn áp thuế nhưng 'không phải vì Trung Quốc nhượng bộ gì'

TTO - Trả lời phỏng vấn Đài CNBC, Bộ trưởng Thương mại Mỹ, ông Wilbur Ross, khẳng định Trung Quốc không có bất cứ nhượng bộ nào khiến ông Trump tuyên bố hoãn áp thuế bổ sung 10%.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận