31/07/2019 09:49 GMT+7

Doanh thu Apple giảm mạnh, còn Huawei tăng như chưa từng bị cấm

MINH HẢI (Tổng hợp)
MINH HẢI (Tổng hợp)

TTO - Doanh thu của hai ông lớn công nghệ Apple và Huawei giống như một bức tranh tương phản. Trong khi hãng Apple được ví như chiếc đồng hồ không nhanh không chậm thì Huawei lại giống như chiến mã dù hứng đòn đau.

Doanh thu Apple giảm mạnh, còn Huawei tăng như chưa từng bị cấm - Ảnh 1.

Huawei được đánh giá là đang trên đà vượt mặt Apple về mặt doanh thu bất chấp lệnh cấm. Ảnh: Chinaplus

Trong một cuộc họp báo hôm 30-7 tại trụ sở ở Thâm Quyến (Trung Quốc), lãnh đạo của hãng Huawei cho biết doanh số bán hàng từ tháng 1 - 6 tăng gần 25% so với cùng kỳ năm trước. Đây là dấu hiệu cho thấy lệnh cấm đối với Huawei giữa tháng 5 của Tổng thống Mỹ - Donal Trump hầu như không khiến công ty sụp đổ.

Trước đó hai tháng, giám đốc điều hành của Huawei so sánh hãng giống như "một chiếc máy bay chiến đấu bị đạn bắn", nhưng khẳng định "dù gặp bất cứ khó khăn nào, đội ngũ lãnh đạo vẫn tự tin vào sự phát triển của công ty trong tương lai".

Mặc dù những mâu thuẫn của Huawei với Washington vẫn chưa được giải quyết triệt để, doanh số điện thoại được bán bên ngoài thị trường Trung Quốc cũng giảm mạnh từ sau lệnh cấm nhưng báo cáo mới nhất của hãng cho thấy doanh thu nửa năm 2019 đã tăng 23,2%, đạt 58,26 tỷ USD và tỷ suất lợi nhuận ròng trong kỳ là 8,7%.

Hãng cũng cho biết họ vẫn "hoạt động trơn tru như chưa từng xảy ra chuyện gì" và đảm bảo được 50 hợp đồng thương mại cung cấp 5G với các nhà mạng viễn thông hàng đầu toàn cầu.

Doanh thu Apple giảm mạnh, còn Huawei tăng như chưa từng bị cấm - Ảnh 2.

Một cửa hàng Apple bên ngoài Thượng Hải. Ảnh: New York Times

Trong khi đó, cũng trong một cuộc họp báo hôm 30-7 tại Thung lũng Silicon, hãng công nghệ lớn của Mỹ cho biết thu nhập ròng đã giảm 13% (chỉ còn 10,04 tỷ USD trong quý III) và doanh thu chỉ tăng 1% trong quý gần nhất (từ 53,3 tỷ USD lên 53,8 tỷ USD).

Sự gia tăng doanh số đối với các món đồ công nghệ khác của hãng không đáng kể khiến các nhà phân tích kinh tế ví Apple từ lâu đã giống như một chiếc đồng hồ: chạy đều, không nhanh, cũng chẳng chậm.

Kết quả này cho thấy những dấu hiệu yếu kém dai dẳng của hãng. Mặc dù iPhone vẫn đang là chiếc điện thoại được nhiều người muốn có nhưng doanh số đã giảm tới ¾, con số đáng báo động đối với một trong hãng công nghệ lớn nhất thế giới.

Lần đầu tiên kể từ năm 2013, doanh số bán iPhone không chiếm ít nhất một nửa doanh thu của hãng Apple. Điều này bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân, trong đó có suy giảm doanh số bán hàng tại thị trường Trung Quốc. Chỉ trong quý I và II, doanh số đã giảm gần 25% dẫn đến việc hãng phải bán tháo cổ phiếu. Hãng Apple đổ lỗi cho sự yếu kém kinh tế ở Trung Quốc khiến ít người mua điện thoại hơn. Bên cạnh đó là việc Apple ít có sự cải tiến tính năng máy, mặc dù liên tục cho ra đời những sản phẩm mới.

Theo các chuyên gia phân tích, tình trạng này có thể tiếp tục trong năm nay, khi Apple sẽ trình làng một phiên bản mới của iPhone vào tháng 9, nhưng có vẻ như sản phẩm này cũng không sử dụng hệ thống không dây thứ 5.

Tuy vậy, giám đốc tài chính của Apple - ông Luca Luca Maestri cho biết: "chúng tôi rất lạc quan về tương lai".

Huawei trả lương gần 300.000 USD để hút vài chục nhân tài khắp thế giới Huawei trả lương gần 300.000 USD để hút vài chục nhân tài khắp thế giới

TTO - Tập đoàn Huawei lên kế hoạch thuê từ 20-30 nhân tài trên khắp thế giới với mức lương hằng năm hậu hĩnh gần 300.000 USD, để xây dựng 'năng lực chiến đấu' trong thời kỳ khó khăn.

MINH HẢI (Tổng hợp)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên