Chủ nhật, ngày 25 tháng 9 năm 2022

Ông Trump bàn vấn đề Huawei với CEO 7 công ty công nghệ hàng đầu

23/07/2019 12:56 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng các bộ trưởng và cố vấn kinh tế cao cấp của Nhà trắng đã gặp trực tiếp 7 CEO của các công ty công nghệ hàng đầu để bàn bạc về nhiều vấn đề kinh tế, trong đó có vấn đề liên quan đến Huawei.

Ông Trump bàn vấn đề Huawei với CEO 7 công ty công nghệ hàng đầu - Ảnh 1.

Một cửa hàng bán. sản phẩm của Huawei tại Chile - Ảnh: REUTERS

Các công ty có mặt trong cuộc họp ngày 22-7 gồm: Google, Broadcom Inc., Cisco Systems Inc., Intel Corp., Micron Technology Inc., Western Digital Corp. và Qualcomm Inc.

Ông Judd Deere, người phát ngôn của Nhà trắng, cho biết: "Đôi bên đã có cuộc thảo luận mang tính xây dựng về nhiều vấn đề kinh tế như sự bùng nổ của thị trường lao động việc làm, vấn đề chênh lệch trong cán cân thương mại và công nghệ 5G. Các CEO bày tỏ sự ủng hộ mạnh mẽ với chính sách của tổng thống như các lệnh hạn chế liên quan đến an ninh quốc gia trong việc mua, bán thiết bị viễn thông của Mỹ cho Huawei. Họ yêu cầu Bộ Thương mại đưa ra các quyết định cấp phép kịp thời. Bộ và tổng thống cũng đồng ý với đề nghị này".

Trong thông cáo sau cuộc họp, Intel cho biết: "Cuộc họp là cơ hội để nêu ra quan điểm của công ty về các vấn đề kinh tế như tình hình thương mại hiện tại ảnh hưởng thế nào đến ngành công nghiệp bán dẫn quan trọng của Mỹ".

Đây được xem là một bước đi hướng tới giảm bớt lệnh cấm bán hàng với Huawei trước thềm đàm phán thương mại song phương giữa đôi bên.

Cuộc họp có thể xoa dịu lo ngại của phía Trung Quốc về việc Huawei đang nằm trong "danh sách đen" của Mỹ. Tuy nhiên, các nhà lập pháp và những người khác trong chính quyền của ông Trump phản đối bất cứ sự cứu trợ nào cho Huawei. Việc này có thể hạn chế kết quả đàm phán về tranh chấp thương mại giữa hai nước.

Truyền thông nhà nước của Trung Quốc nhanh chóng ca ngợi những dấu hiệu nồng ấm trong vấn đề Huawei và gọi đây là nỗ lực thể hiện sự chân thành và thiện chí từ cả hai phía. 

Mọi sự nới lỏng các hạn chế cho Huawei ​​sẽ được đáp lại bằng việc Trung Quốc mua thêm đậu nành và các mặt hàng nông sản khác của Mỹ. Cụ thể, ngày 21-7, báo Tân Hoa xã cho biết nhiều công ty Trung Quốc đã bắt đầu hỏi mua nông sản và đậu nành từ các nhà xuất khẩu Mỹ. 

Theo hãng tin Bloomberg, các chuyên gia cho rằng việc ông Larry Kudlow, cố vấn kinh tế của Nhà Trắng và bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin điều hành cuộc họp có bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross và ông Robert Lighthizer, đại diện thương mại, tham dự là rất có ý nghĩa. Cuộc họp sẽ đưa ý kiến của giới kinh doanh vào vấn đề vốn thường do cộng đồng tình báo và an ninh thúc đẩy. 

Trong cuộc gặp vào cuối tháng 6-2019, ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đồng ý sẽ tái khởi động các cuộc đàm phán thương mại. Tuy nhiên, đến nay đôi bên mới nói chuyện với nhau hai lần qua điện thoại.

Theo bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin, các cuộc gặp trực tiếp có thể sớm diễn ra. Tuy nhiên, nguồn tin của Bloomberg dự báo do các lãnh đạo cấp cao của Trung Quốc có cuộc họp quan trọng vào đầu tháng 8, khả năng phái đoàn hai bên họp trong vòng 2 tuần nữa là khó xảy ra.

Bất ngờ trước G20, Mỹ công bố Trung Quốc mua 544.000 tấn đậu nành Bất ngờ trước G20, Mỹ công bố Trung Quốc mua 544.000 tấn đậu nành

TTO - Nhiều giờ trước cuộc gặp bên lề G20 được chờ đợi của ông Trump và ông Tập, Bộ Nông nghiệp Mỹ bất ngờ công bố thỏa thuận Trung Quốc đặt mua 544.000 tấn đậu nành của Mỹ.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận