01/08/2019 13:33 GMT+7

Apple siết bảo hành với iPhone, Macbook xách tay

ĐỨC THIỆN
ĐỨC THIỆN

TTO - Các sản phẩm Apple xách tay như iPhone, iPad, Macbook... cần có biên lai mua hàng chính hãng thì mới được hưởng các chế độ bảo hành đầy đủ.

Apple siết bảo hành với iPhone, Macbook xách tay - Ảnh 1.Apple siết bảo hành với người mua iPhone, Macbook xách tay tại Việt Nam. - Ảnh: REUTERS

Trong một cập nhật về chính sách bảo hành sản phẩm của mình trên phạm vi toàn cầu, Apple khuyến cáo người dùng nên giữ "biên lai bán hàng" và "chứng nhận bảo hành" cẩn thận. Vì khi người dùng mang sản phẩm đi bảo hành, họ có thể được yêu cầu phải xuất trình các giấy tờ trên (hoặc bản sao) để chứng minh xuất xứ chính hãng của sản phẩm thì mới được hưởng đầy đủ chế độ bảo hành của Apple.

Mặc dù ngày công bố cập nhật chính sách bảo hành mới của Apple là ngày 2-4-2019 nhưng theo nhiều trung tâm uỷ quyền của Apple tại Việt Nam, họ chỉ bắt đầu áp dụng từ ngày 31-7.

Cụ thể, những sản phẩm Apple như iPhone, Macbook, iPad… được người dùng mua qua các con đường xách tay từ các công ty, cửa hàng hoặc giữa các cá nhân mua đi bán lại với nhau (thường gọi là hàng xách tay), khi đi bảo hành cần phải có chứng minh xuất xứ chính hãng thì mới được các trung tâm uỷ quyền của Apple tại Việt Nam chấp nhận. Chứng minh xuất xứ chính hãng có thể là biên lai mua hàng gốc hoặc bản sao, thậm chí hình chụp lại cũng được chấp nhận.

Riêng những sản phẩm của Apple được các công ty nhập về chính hãng (thường gọi là hàng công ty), người dùng có thể không cần biên lai hay hoá đơn mua hàng vẫn được hưởng chính sách bảo hành đầy đủ. 

"Công ty nhập hàng chính hãng thường lưu lại hoá đơn của người mua hàng và mã sản phẩm nên họ có thể kiểm tra và đảm bảo cho khách hàng", đại diện một trung tâm uỷ quyền cho biết.

Như vậy, chính sách mới của Apple chỉ ảnh hưởng đến những người mua hàng xách tay (vốn không có giấy tờ, hoá đơn, biên lai từ cửa hàng gốc). Họ có thể sẽ không được hưởng các chính sách bảo hành của Apple nếu không chứng minh được xuất xứ sản phẩm mình mua. Trong khi đó, những người mua hãng nhập khẩu chính hãng vẫn được bảo hành như bình thường.

Theo chia sẻ của nhiều chủ cửa hàng chuyên bán các sản phẩm Apple, hành động của Apple được xem là nhằm bảo vệ các doanh nghiệp nhập khẩu sản phẩm chính thức trước sự cạnh tranh quyết liệt từ các doanh nghiệp chuyên mua bán hàng xách tay, không có xuất xứ chính hãng đầy đủ. 

Bởi thực tế, những sản phẩm Apple hàng xách tay thường luôn có giá bán rẻ hơn rất nhiều so với hàng nhập chính hãng. Điều đó cũng khiến nhiều cửa hàng chuyên bán hàng xách tay dễ dàng kinh doanh hơn nhiều so với các cửa hàng chuyên bán sản phẩm nhập khẩu chính hãng.

Theo nhận định của một chuyên gia, chính sách mới của Apple chắc chắn sẽ ảnh hưởng nhiều đến thị trường các sản phẩm Apple tại Việt Nam trong thời gian tới bởi những doanh nghiệp, cửa hàng chuyên bán hàng xách tay hoặc phải tìm cách bảo hành cho khách hoặc phải "xách tay" cả biên lai gốc kèm theo sản phẩm khi đem hàng về Việt Nam bán. 

Đó là chưa kể đến người dùng có thể sẽ có tâm lý ái ngại hơn với hàng xách tay bởi lo sợ có thể không được bảo hành và quan tâm nhiều hơn đến hàng chính hãng.

ĐỨC THIỆN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên