Thứ 5, ngày 17 tháng 6 năm 2021

Được ông Trump 'bảo kê', Mac Pro sẽ ở lại Mỹ không đến Trung Quốc

24/09/2019 01:11 GMT+7

TTO - Apple tuyên bố sẽ tiếp tục sản xuất phiên bản mới của máy tính bàn Mac Pro tại Austin (bang Texas, Mỹ) để né thuế quan từ chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Được ông Trump bảo kê, Mac Pro sẽ ở lại Mỹ không đến Trung Quốc - Ảnh 1.

Máy tính bàn Mac Pro của Apple - Ảnh: AFP

Theo CNBC, Mac Pro là dòng máy tính lớn duy nhất của Apple được lắp ráp tại Mỹ. Đa số sản phẩn của hãng, trong đó có cả iPhone, đều được sản xuất tại Trung Quốc và đang đối mặt với nguy cơ thuế quan tăng cao.

Các phiên bản cũ của Mac Pro vốn được sản xuất tại cơ sở ở Texas của Flex, một nhà lắp ráp theo hợp đồng. Apple cho biết phiên bản mới cũng sẽ được sản xuất tại đây.

Đây có thể coi là lời xác nhận chính thức của Apple rằng hãng sẽ không di dời hoạt động sản xuất Mac Pro tới Trung Quốc. Wall Street Journal hồi tháng 6 đưa tin Apple sẽ sản xuất dòng Mac Pro mới tại Trung Quốc.

Mac Pro là sản phẩm được sản xuất với số lượng thấp nhất của Apple. Tuy nhiên, thông tin về việc di dời dây chuyền sản xuất Mac Pro đến Trung Quốc lại được tung ra vào thời điểm đặc biệt nhạy cảm.

Trong hơn một năm qua, Apple đã tránh được thiệt hại nặng nề do tác động của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung nhờ mối quan hệ của CEO Apple Tim Cook và Nhà Trắng, theo Los Angeles Times.

Dù vậy, với hàng loạt đợt thuế bổ sung, sự "miễn nhiễm" này cũng bắt đầu lung lay.

Theo Bloomberg, việc Mac Pro có thể tiếp tục sản xuất ở Mỹ trở nên "khả thi" là nhờ Washington chấp nhận phê duyệt 10 trong số 15 linh kiện được Apple yêu cầu miễn thuế quan. Cụ thể, Mỹ sẽ miễn 25% thuế quan bổ sung đối với 10 loại linh kiện nhập khẩu từ Trung Quốc này.

Quyết định trên giúp Apple nhập khẩu các bộ phận cần thiết cho Mac Pro.

"Mac Pro là dòng máy tính mạnh nhất của Apple từ trước tới nay. Chúng tôi rất hãnh diện vì có thể sản xuất chúng tại Austin. Xin cảm ơn chính phủ vì đã giúp chúng tôi có được cơ hội này", ông Cook nói trong bản tuyên bố.

Tổng thống Mỹ Donald Trump từng đăng tải trên Twitter, bóng gió về việc muốn từ chối đơn xin miễn trừ cho mặt hàng Mac Pro của Apple. Ông viết ngày 26-7: "Apple sẽ không được nhận miễn trừ hoặc giảm nhẹ thuế quan đối với các bộ phận của Mac Pro sản xuất tại Trung Quốc. Hãy sản xuất chúng tại Mỹ, thế sẽ không có thuế quan"!

Đợt thuế mới của Mỹ lên Trung Quốc hiệu lực trưa nay, Apple gặp áp lực? Đợt thuế mới của Mỹ lên Trung Quốc hiệu lực trưa nay, Apple gặp áp lực?

TTO - Một mức thuế nhập khẩu mới 15% của Mỹ áp lên 112 tỉ USD hàng Trung Quốc sẽ có hiệu lực vào trưa nay 1-9. Những chiếc Apple iPhone trong tay bạn có tăng giá không?

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận