16/07/2021 21:54 GMT+7

Trung Quốc phản đối Mỹ can thiệp các vấn đề Hong Kong

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Trung Quốc ngày 16-7 phản đối Mỹ can thiệp vào các vấn đề Hong Kong, nhằm đáp lại thông tin Mỹ chuẩn bị áp đặt các biện pháp trừng phạt với các quan chức nước này.

Trung Quốc phản đối Mỹ can thiệp các vấn đề Hong Kong - Ảnh 1.

Mỹ được cho là sắp trừng phạt các quan chức Trung Quốc liên quan vấn đề Hong Kong - Ảnh: AFP

Trong cuộc họp báo thường kỳ ở Bắc Kinh ngày 16-7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên nói Hong Kong là của Trung Quốc và Mỹ nên ngừng can thiệp dưới mọi hình thức.

Ông Triệu cho biết Trung Quốc sẽ đưa ra "phản ứng kiên quyết và mạnh mẽ" đối với các động thái của Mỹ.

Trước đó cùng ngày, Hãng tin Reuters dẫn 2 nguồn tin cho biết Mỹ đang chuẩn bị áp đặt các biện pháp trừng phạt lên một số quan chức Trung Quốc, liên quan đến vấn đề Hong Kong. Đồng thời Mỹ cũng phát cảnh báo tới doanh nghiệp quốc tế tại Hong Kong về việc tình hình đang xấu đi.

Nguồn tin của Reuters cho biết các biện pháp trừng phạt sẽ nhắm vào 7 quan chức tại Văn phòng liên lạc Bắc Kinh ở Hong Kong.

Trong một diễn biến khác, Bộ Ngoại giao Mỹ cũng ban hành bản khuyến nghị kinh doanh, trong đó nêu rõ những lo ngại của chính phủ về tác động của luật an ninh quốc gia tại Hong Kong đối với các công ty quốc tế.

"Tình hình ở Hong Kong đang xấu đi. Chính phủ Trung Quốc không giữ cam kết mà họ đưa ra về cách xử lý vấn đề Hong Kong", Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại cuộc họp báo với Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Nhà Trắng ngày 15-7.

Nguồn tin của Reuters cũng cho biết Nhà Trắng đang xem xét một lệnh hành pháp liên quan đến người nhập cư từ Hong Kong.

Bộ Tài chính Mỹ từ chối bình luận về các thông tin trên.

Facebook, Twitter và Google dọa rút khỏi Hong Kong vì luật chống Facebook, Twitter và Google dọa rút khỏi Hong Kong vì luật chống 'doxing'

TTO - Ba tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ đã gửi thư đến chính quyền Hong Kong, cảnh báo sẽ rút khỏi đặc khu này nếu quy định bảo vệ dữ liệu mới được áp đặt. Luật buộc các công ty mạng chịu trách nhiệm nếu thông tin cá nhân ai đó bị phát tán.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận