06/07/2021 10:54 GMT+7

Facebook, Twitter và Google dọa rút khỏi Hong Kong vì luật chống 'doxing'

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Ba tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ đã gửi thư đến chính quyền Hong Kong, cảnh báo sẽ rút khỏi đặc khu này nếu quy định bảo vệ dữ liệu mới được áp đặt. Luật buộc các công ty mạng chịu trách nhiệm nếu thông tin cá nhân ai đó bị phát tán.

Facebook, Twitter và Google dọa rút khỏi Hong Kong vì luật chống doxing - Ảnh 1.

Quan hệ giữa các công ty công nghệ Mỹ với chính quyền Hong Kong đang trở nên căng thẳng - Ảnh chụp màn hình WSJ

Theo bản tin độc quyền của báo Wall Street Journal, Liên minh Internet châu Á (bao gồm Facebook, Twitter, Google) đã bày tỏ quan ngại với kế hoạch ngăn chặn hành vi "doxing" của Hong Kong.

Nhóm công ty này cảnh báo sẽ chấm dứt cung cấp dịch vụ nếu luật mới buộc họ và các nhân viên công ty phải chịu trách nhiệm cho những nội dung độc hại người dùng chia sẻ.

"Cách duy nhất để không bị trừng phạt là các công ty công nghệ này sẽ từ chối đầu tư và cung cấp dịch vụ ở Hong Kong", Liên minh Internet châu Á cảnh báo. Lá thư đề ngày 25-6 nhưng chỉ mới được Wall Street Journal hé lộ ngày 5-7.

"Doxing" trở thành vấn đề gây chú ý sau đợt biểu tình diện rộng ở Hong Kong năm 2019. Thông tin cá nhân của nhiều người, thuộc cả hai phe biểu tình và chống biểu tình, đã được chia sẻ lên các mạng xã hội.

Những người này sau đó trở thành mục tiêu công kích của phía đối thủ. "Doxing" còn được dùng để chỉ việc thu thập dữ liệu cá nhân cho mục đích quấy rối.

Cơ quan về hiến pháp và các vấn đề đại lục của chính quyền Hong Kong hồi tháng 5 năm nay tuyên bố đã tới lúc chấm dứt "doxing", đề xuất các hình phạt lên đến 1 triệu đôla Hong Kong (khoảng 128.800 USD) hoặc hình phạt tù lên đến 5 năm cho các hành vi "doxing". 

Các công ty công nghệ lo lắng luật mới sẽ khiến các nhân viên của họ bị vạ lây vì những từ ngữ mơ hồ của luật.

Một quan chức Hong Kong phụ trách quyền riêng tư về dữ liệu cá nhân xác nhận đã nhận được thư của Liên minh Internet châu Á. Vị này khẳng định luật chống "doxing" là cần thiết bởi vấn đề này đã liên tục thách thức các chuẩn mực đạo đức và luật pháp Hong Kong.

Căng thẳng đã xuất hiện giữa một số tập đoàn công nghệ của Mỹ và chính quyền Hong Kong sau khi Bắc Kinh tăng cường sự hiện diện ở đặc khu.

Hồi năm ngoái, các công ty Mỹ và công ty công nghệ khác cho biết họ đang tạm ngừng xử lý các yêu cầu từ các cơ quan thực thi pháp luật Hong Kong, sau khi Trung Quốc áp đặt luật an ninh quốc gia mới đối với thành phố này.

Nhân viên ngoại giao Đài Loan rời Hong Kong, từ chối ký cam kết Nhân viên ngoại giao Đài Loan rời Hong Kong, từ chối ký cam kết 'một Trung Quốc'

TTO - Theo Hãng tin Reuters, các nhân viên làm việc trong Văn phòng đại diện Đài Loan tại Hong Kong sẽ rời đi từ hôm nay 20-6, sau khi chính quyền đặc khu yêu cầu họ ký văn bản ủng hộ chính sách 'một Trung Quốc'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên