Thứ 7, ngày 31 tháng 7 năm 2021

Hong Kong mở phiên tòa đầu tiên theo luật an ninh quốc gia

24/06/2021 07:08 GMT+7

TTO - Đường Anh Kiệt (24 tuổi), người đầu tiên bị truy tố tội danh xúi giục ly khai và khủng bố theo luật an ninh quốc gia ở Hong Kong, đã xuất hiện tại phiên tòa ngày 23-6. Bị cáo đã không nhận tội tại phiên tòa đặc biệt này.

Hong Kong mở phiên tòa đầu tiên theo luật an ninh quốc gia - Ảnh 1.

Đường Anh Kiệt đã lái môtô mang theo biểu ngữ có nội dung "Giải phóng Hong Kong" và tông xe vào cảnh sát vào ngày 1-7-2020, chưa đầy 24 giờ sau khi Bắc Kinh áp dụng luật an ninh quốc gia có ảnh hưởng sâu rộng tại Hong Kong - Ảnh: THE STANDARD

Ngày 23-6, chính quyền Hong Kong đã cho mở phiên tòa đầu tiên theo luật an ninh quốc gia mà không có bồi thẩm đoàn. Đây là một bước ngoặt mới đối với hiện trạng pháp lý đang thay đổi nhanh chóng của đặc khu hành chính Hong Kong, theo Hãng tin AFP.

Người bị đưa ra xét xử là Đường Anh Kiệt (Tong Ying-kit), 24 tuổi. Anh là người đầu tiên bị truy tố tội danh xúi giục ly khai và khủng bố theo luật an ninh quốc gia ở Hong Kong.

Đường Anh Kiệt bị bắt trong một cuộc biểu tình vào ngày 1-7-2020, chưa đầy 24 giờ sau khi luật an ninh quốc gia ở Hong Kong có hiệu lực ngày 30-6-2020.

Đường Anh Kiệt bị cáo buộc cố tình tông môtô vào 3 cảnh sát, đồng thời mang theo biểu ngữ "Giải phóng Hong Kong, cuộc cách mạng của thời đại chúng ta".

Tại phiên tòa ngày 23-6, bị cáo 24 tuổi này không nhận cả 3 tội xúi giục ly khai, khủng bố và lái xe nguy hiểm.

Theo tờ Thời báo Hoàn Cầu (Trung Quốc), Đường Anh Kiệt có thể chịu án tù chung thân nếu bị Tòa án cấp cao Hong Kong kết tội. Tờ South China Morning Post cho biết phiên tòa dự kiến kéo dài khoảng 3 tuần.

Phiên tòa ngày 23-6 diễn ra mà không có bồi thẩm đoàn. Thay vào đó chỉ có 3 thẩm phán do trưởng đặc khu hành chính Hong Kong, bà Carrie Lam, chỉ định xuất hiện. 

Theo Hãng tin AFP, sự hiện diện của bồi thẩm đoàn tại các phiên tòa là một đặc điểm quan trọng trong hệ thống luật 176 năm qua của Hong Kong. Trên trang web của cơ quan tư pháp Hong Kong, yêu cầu này cũng được mô tả là "một trong những đặc điểm quan trọng nhất" của hệ thống pháp lý Hong Kong.

Tuy nhiên, luật an ninh quốc gia cho phép các vụ án được xét xử bởi 3 thẩm phán được lựa chọn đặc biệt.

Người đứng đầu cơ quan tư pháp Hong Kong, bà Teresa Cheng tranh luận rằng trong vụ xét xử Đường Anh Kiệt, một phiên tòa có bồi thẩm đoàn sẽ "đặt ra rủi ro cho sự an toàn của các bồi thẩm viên".

Báo Hong Kong Apple Daily chính thức thông báo ngừng xuất bản Báo Hong Kong Apple Daily chính thức thông báo ngừng xuất bản

TTO - Sau khi các lãnh đạo tờ báo bị bắt và tòa soạn bị khám xét, nhật báo Apple Daily của Hong Kong ngày 23-6 chính thức ra thông báo ngừng xuất bản sau 26 năm hoạt động.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận