24/06/2021 09:07 GMT+7

Báo Apple Daily in 1 triệu bản cuối cùng, dân Hong Kong xếp hàng mua qua đêm

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Báo Apple Daily ở Hong Kong đã nâng số lượng phát hành số nhật báo ngày 24-6 lên 1 triệu bản. Người dân xếp hàng từ tối hôm trước tới sáng nay 24-6 để mua những tờ báo cuối cùng khi báo phải ngừng hoạt động sau 26 năm.

Báo Apple Daily in 1 triệu bản cuối cùng, dân Hong Kong xếp hàng mua qua đêm - Ảnh 1.

Người dân xếp hàng chờ mua tờ báo cuối cùng của báo Apple Daily sáng sớm 24-6. Nhiều người còn xếp hàng đợi từ tối 23-6 để mua báo - Ảnh: REUTERS

Báo South China Morning Post đưa tin từ sáng sớm 24-6, người dân Hong Kong đã đổ tới các sạp báo trên khắp xứ cảng thơm để mua tờ báo xuất bản cuối cùng của nhật báo Apple Daily.

Tại khu Vượng Giác (Mong Kok), hàng trăm người đã bắt đầu xếp hàng từ khoảng 22h tối 23-6 để đợi mua những tờ báo đầu tiên từ nhà in chuyển đến lúc 1h sáng. 

Michelle Man, một người bán báo, cho biết bà đã đặt 8.000 tờ báo, nhiều hơn bình thường. Còn bà Mary Cheung, một trong những người đầu tiên xếp hàng lúc 22h, cho biết sẽ mua khoảng 10 tờ Apple Daily cho bà và bạn bè.

Trung bình báo Apple Daily phát hành khoảng 90.000 tờ mỗi ngày. Tuy nhiên, họ đã nâng số lượng phát hành ngày 24-6 lên 1 triệu bản. Trước đó, họ từng nâng số lượng phát hành ngày 18-6 lên 500.000 bản, sau khi các lãnh đạo bị bắt và tòa soạn bị khám xét hôm trước.

Tổng biên tập cùng 4 lãnh đạo khác của báo Apple Daily đã bị bắt hôm 17-6 vì nghi ngờ "âm mưu cấu kết với lực lượng nước ngoài gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia". Tài sản của ba công ty liên quan báo Apple Daily đã bị đóng băng.

Hôm qua 23-6, báo Apple Daily chính thức ra thông báo số báo ra sáng 24-6 là số cuối cùng. Apple Daily cũng đã đóng phiên bản online lúc nửa đêm 23-6.

Đêm qua 23-6, đông đảo người ủng hộ đã đến tụ tập trước trụ sở của báo đến nửa đêm về sáng để có được số báo cuối cùng này.

Đến 8g30 sáng 24-6, hầu hết các sạp báo tại Hong Kong đã bán sạch số báo này.

Báo Apple Daily in 1 triệu bản cuối cùng, dân Hong Kong xếp hàng mua qua đêm - Ảnh 2.

Những tờ báo Apple Daily đầu tiên được đưa tới một sạp báo ở Hong Kong sáng sớm 24-6 - Ảnh: REUTERS

Nhật báo Apple Daily, tờ báo 26 năm tuổi với nhiều bài viết có quan điểm ngược lại với chính quyền đặc khu, là tờ báo đầu tiên của Hong Kong buộc phải dừng hoạt động kể từ lúc Bắc Kinh áp dụng luật an ninh quốc gia tại đặc khu hành chính này vào ngày 30-6-2020.

"Cảm xúc của tôi giờ đây giống như thời tiết, đang đổ cơn mưa. Tôi khá buồn vì nhật báo Apple Daily là tờ báo mà tôi đọc từ lúc nhỏ" - Hãng tin Reuters dẫn chia sẻ của bà Maria Tse (39 tuổi), làm việc trong ngành giáo dục.

Báo Hong Kong Apple Daily chính thức thông báo ngừng xuất bản Báo Hong Kong Apple Daily chính thức thông báo ngừng xuất bản

TTO - Sau khi các lãnh đạo tờ báo bị bắt và tòa soạn bị khám xét, nhật báo Apple Daily của Hong Kong ngày 23-6 chính thức ra thông báo ngừng xuất bản sau 26 năm hoạt động.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên