15/03/2021 18:35 GMT+7

Trung Quốc hứa cấp visa dễ hơn nếu đã tiêm vắc xin của... Trung Quốc

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Đại sứ quán Trung Quốc tại Philippines cho biết sẽ "đơn giản hóa thủ tục xin thị thực" cho bất kỳ ai ở Philippines đã tiêm vắc xin COVID-19 do Trung Quốc sản xuất.

Trung Quốc hứa cấp visa dễ hơn nếu đã tiêm vắc xin của... Trung Quốc - Ảnh 1.

Tiêm vắc xin CoronaVac của Hãng dược Sinovac Biotech (Trung Quốc) tại Manila, Philippines ngày 1-3 - Ảnh: REUTERS

Đại sứ quán Trung Quốc ở Manila, Philippines cho biết họ sẽ làm việc với các nhà chức trách Philippines để tạo ra một cơ chế cấp giấy chứng nhận tiêm chủng, nhằm tạo thuận lợi cho việc đi lại.

Trước đó, vào ngày 13-3, Trung Quốc cũng đã tuyên bố miễn trừ một số thủ tục cho người nước ngoài từ Hong Kong nộp đơn xin thị thực vào Trung Quốc đại lục và đã tiêm phòng bằng vắc xin do Trung Quốc sản xuất.

Đại sứ quán Trung Quốc không nói rõ lý do tại sao việc đơn giản hóa thủ tục xin thị thực không được áp dụng cho người tiêm loại vắc xin COVID-19 khác, theo Hãng tin Reuters.

Trung Quốc đã thực hiện nhiều hoạt động ngoại giao vắc xin để nâng cao vị thế của mình ở châu Á và trên thế giới, bao gồm cung cấp vắc xin tự sản xuất cho vận động viên tham gia Thế vận hội Tokyo năm nay và Thế vận hội mùa đông Bắc Kinh 2022.

Vắc xin CoronaVac do Hãng dược Sinovac Biotech sản xuất và là 1 trong 3 loại vắc xin COVID-19 được cơ quan chức năng Philippines cấp phép sử dụng khẩn cấp.

Philippines đã bắt đầu tiêm chủng cho các nhân viên y tế vào ngày 1-3 bằng những liều vắc xin nằm trong lô 600.000 liều CoronaVac do Chính phủ Trung Quốc tặng.

Bên cạnh đặt mua thêm 25 triệu liều CoronaVac, Philippines cũng đang thương thảo để mua vắc xin của Hãng Sinopharm cũng thuộc Trung Quốc.

Trung Quốc hứa cấp visa dễ hơn nếu đã tiêm vắc xin của... Trung Quốc - Ảnh 2.

Một khu dân cư ở đại đô thị Manila, Philippines bị phong tỏa nhằm ngăn chặn tình trạng lây lan dịch COVID-19 - Ảnh: REUTERS

Ca nhiễm mới ở Philippines tiếp tục cao

Bộ Y tế Philippines ngày 15-3 cho biết nước này ghi nhận thêm 5.404 ca mắc mới COVID-19. Đây là số ca mắc mới ghi nhận hằng ngày cao nhất trong 7 tháng qua và là mức cao thứ 4 ở quốc gia Đông Nam Á này, kể từ khi dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát.

Trong 24 giờ qua, Philippines cũng có thêm 8 trường hợp tử vong do COVID-19. Như vậy tính đến nay, tổng số ca mắc và tử vong tại quốc gia Đông Nam Á này lần lượt là 626.893 và 12.837.

Trả lời phỏng vấn truyền hình, Bộ trưởng Y tế Francisco Duque cho biết số ca nhiễm mới bắt đầu tăng mạnh ở nước này kể từ ngày 4-3. 

Tình trạng này do sự kết hợp của nhiều yếu tố như việc nới lỏng các biện pháp hạn chế, đi lại gia tăng, vi phạm các quy định y tế và các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 xuất hiện. Thời gian qua, có hàng trăm ca nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 đã được ghi nhận ở Philippines, do đó bộ trưởng y tế nước này yêu cầu người dân tuân thủ các quy định y tế, trong đó có đeo khẩu trang, thực hiện giãn cách xã hội.

Trước tình hình trên, vùng thủ đô Manila - nơi có khoảng 13 triệu dân - đã tái áp đặt các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt từ ngày 15-3, trong đó có phong tỏa một phần các khu vực có ca nhiễm; người dân không được ra khỏi nhà từ 22h tối đến 5h sáng hôm sau trong khoảng thời gian từ ngày 15 đến 31-3, trừ những người có việc cần thiết. Chính phủ cũng đã triển khai thêm nhiều cảnh sát để giám sát việc thực thi các biện pháp.

AstraZeneca: Không có bằng chứng vắc xin COVID-19 tăng nguy cơ đông máu AstraZeneca: Không có bằng chứng vắc xin COVID-19 tăng nguy cơ đông máu

TTO - AstraZeneca ngày 14-3 cho biết việc xem xét dữ liệu an toàn của những người đã tiêm vắc xin phòng COVID-19 của hãng không phát hiện chứng cứ làm tăng nguy cơ đông máu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên