AstraZeneca: Không có bằng chứng vắc xin COVID-19 tăng nguy cơ đông máu

15/03/2021 06:27 GMT+7

TTO - AstraZeneca ngày 14-3 cho biết việc xem xét dữ liệu an toàn của những người đã tiêm vắc xin phòng COVID-19 của hãng không phát hiện chứng cứ làm tăng nguy cơ đông máu.

AstraZeneca: Không có bằng chứng vắc xin COVID-19 tăng nguy cơ đông máu - Ảnh 1.

Một số nước như Ireland, Đan Mạch, Na Uy, Iceland và Hà Lan đã đình chỉ sử dụng vắc xin của Hãng AstraZeneca vì vấn đề đông máu - Ảnh: REUTERS

"Một cuộc xem xét cẩn thận các dữ liệu an toàn sẵn có của hơn 17 triệu người đã tiêm vắc xin của AstraZeneca tại Liên minh châu Âu và Vương quốc Anh không phát hiện bằng chứng làm tăng nguy cơ thuyên tắc phổi, huyết khối tĩnh mạch sâu hay giảm tiểu cầu, ở bất kỳ độ tuổi, giới tính, lô hàng hay tại bất kỳ quốc gia nào" - Hãng AstraZeneca thông tin.

AstraZeneca xem xét lại dữ liệu, bao gồm hơn 17 triệu người đã tiêm vắc xin của hãng này tại Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu (EU), sau khi giới chức y tế ở một số nước ngừng tiêm vắc xin của AstraZeneca do có liên quan đến vấn đề đông máu, theo Hãng tin Reuters.

Giới chức y tế tại Ireland, Đan Mạch, Na Uy, Iceland và Hà Lan đã đình chỉ sử dụng vắc xin của AstraZeneca trong tiêm chủng ngừa COVID-19 vì các vấn đề đông máu. Tuần trước, Áo cũng ngừng sử dụng một lô hàng của AstraZeneca trong khi điều tra một trường hợp tử vong vì đông máu.

"Thật đáng tiếc khi nhiều nước ngừng tiêm chủng vì những lý do 'đề phòng' như vậy. Điều này có thể gây ảnh hưởng thật sự đến mục đích tiêm chủng cho đủ số người để đạt miễn dịch cộng đồng và làm chậm tốc độ lây nhiễm của virus corona, cũng như để chấm dứt đại dịch" - ông Peter English, một cố vấn Chính phủ Anh đã về hưu, nhận định.

Cơ quan Dược phẩm châu Âu (EMA) cho biết không có bằng chứng cho thấy các sự cố đông máu có liên quan đến việc tiêm vắc xin của Hãng AstraZeneca. Cuối tuần trước, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng ra tuyên bố tương tự.

AstraZeneca cho biết đến nay công ty này đã ghi nhận 15 ca mắc chứng huyết khối tĩnh mạch sâu và 22 ca thuyên tắc phổi trong các ca đã tiêm chủng. Tỉ lệ này tương tự với các vắc xin phòng COVID-19 được cấp phép khác.

Hãng AstraZeneca cho biết hãng và các quan chức châu Âu đang tiến hành các cuộc kiểm tra bổ sung và không tìm thấy nguyên nhân đáng lo ngại nào. AstraZeneca cho biết báo cáo dữ liệu an toàn hằng tháng của hãng sẽ được công bố trên trang web của EMA vào tuần này.

EU và nhiều quốc gia khác trên thế giới đã cấp phép sử dụng khẩn cấp cho vắc xin của AstraZeneca trong khi Mỹ chưa làm điều tương tự. AstraZeneca cho biết đang chuẩn bị nộp đơn xin cấp phép sử dụng khẩn cấp ở Mỹ.

AstraZeneca không cung ứng kịp vắc xin cho Liên minh châu Âu AstraZeneca không cung ứng kịp vắc xin cho Liên minh châu Âu

TTO - Hãng dược AstraZeneca của Anh ngày 13-3 thông báo không cung ứng kịp các lô hàng vắc xin theo kế hoạch tới các nước trong Liên minh châu Âu (EU), gây khó khăn cho nỗ lực tiêm chủng của toàn khối EU.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận