Trung Quốc sử dụng bức xạ để diệt virus SARS-CoV-2 trên bao bì thực phẩm

15/03/2021 14:31 GMT+7

Các nhà khoa học Trung Quốc đang bắt đầu tiến hành thử nghiệm xem liệu bức xạ có thể tiêu diệt virus SARS-CoV-2 trong chuỗi thực phẩm đông lạnh hay không.

Trung Quốc sử dụng bức xạ để diệt virus SARS-CoV-2 trên bao bì thực phẩm - Ảnh 1.

Thực phẩm đông lạnh tại siêu thị ở Trung Quốc. Ảnh: theguardian.com

Theo Báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc), nghiên cứu do Tập đoàn Hạt nhân Quốc gia Trung Quốc (CNNC) thuộc sở hữu nhà nước, Tổng Công ty Đồng vị và Bức xạ Trung Quốc và Công ty Thiết kế Thiết bị chiếu xạ và Viện Vi sinh vật, cùng thực hiện.

'Mục tiêu chính của dự án này là thực hiện nghiên cứu việc khử trùng bằng chiếu xạ virus SARS-CoV-2. Đồng thời thiết lập một quy trình cung cấp bằng chứng về hiệu quả của việc tiêu diệt virus trong chuỗi thực phẩm lạnh nhập khẩu', CNNC cho biết.

'Kết quả này sẽ có ý nghĩa to lớn đối với việc khử trùng thực phẩm đông lạnh nhập khẩu và ngăn ngừa dịch bệnh lây lan trong các sự kiện thể thao quốc tế lớn'.

CNNC cho biết công tác chuẩn bị thử nghiệm đã bắt đầu từ tháng 12/2020, sau khi Trung Quốc ghi nhận một số trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 có liên quan đến việc đóng gói thực phẩm đông lạnh nhập khẩu.

Trong ba tháng qua, các nhà nghiên cứu đã tiến hành nhiều thí nghiệm chiếu xạ trên hai loại virus SARS-CoV-2 mô phỏng. Kết quả cho thấy một lượng nhỏ bức xạ có thể tiêu diệt mầm bệnh mà không ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm.

Tuy nhiên, theo Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ, vẫn chưa có đủ bằng chứng để chứng minh thực phẩm và bao bì thực phẩm là nguồn lây nhiễm virus SARS-CoV-2.

Trong khi đó, CNNC cho biết công nghệ bức xạ đã được sử dụng rộng rãi trong việc khử trùng vật tư y tế. Ở châu Âu và châu Mỹ, hơn 40% vật tư y tế đều được khử trùng bằng chiếu xạ. Tuy nhiên ở Trung Quốc, con số này chỉ khoảng 10%.

Trung Quốc bắt đầu sử dụng công nghệ bức xạ để khử trùng trang phục bảo hộ y tế dùng một lần vào năm ngoái vì phương pháp này ít tốn thời gian hơn so với quy trình truyền thống, khi sử dụng ethylene oxide phải mất tới 2 tuần.

Trong đại dịch COVID-19, các công nghệ chính được sử dụng để ngăn chặn virus SARS-CoV-2 lây lan vào thực phẩm là khử trùng bằng hóa chất và tia cực tím. Tuy nhiên, công nghệ này có thể để lại lượng hóa chất dư thừa trong thực phẩm. Nó cũng chỉ được sử dụng trên những loại bao bì thực phẩm có bề mặt phẳng, CNNC cho biết. So sánh với phương pháp này, chiếu xạ có thể khử trùng cả phần bên trong và bên ngoài của thực phẩm.



Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận