Thứ 3, ngày 24 tháng 5 năm 2022

Trung Quốc có thể giảm lượng trái phiếu kho bạc Mỹ đang nắm giữ

08/05/2020 13:14 GMT+7

TTO - Các nhà phân tích cho biết Trung Quốc có thể giảm bớt lượng trái phiếu kho bạc Mỹ đang nắm giữ trong những tháng tới để đối phó với căng thẳng thương mại và cuộc khẩu chiến giữa hai nước về nguồn gốc virus corona chủng mới và cách chống dịch.

Trung Quốc có thể giảm lượng trái phiếu kho bạc Mỹ đang nắm giữ - Ảnh 1.

Trung Quốc đang đa dạng hóa 3 nghìn tỉ USD dự trữ ngoại hối, trong đó 1/3 là trái phiếu kho bạc Mỹ - Ảnh: EPA-EFE

Theo báo South China Morning Post, gần đây các quan chức Nhà Trắng tranh luận một số biện pháp để bù đắp chi phí cho việc ứng phó với dịch COVID-19, bao gồm đơn phương hủy bỏ một số hoặc tất cả khoản nợ trái phiếu khổng lồ 1,1 nghìn tỉ USD mà Trung Quốc đang nắm giữ.

Các nhà phân tích nhận định bất kỳ động thái nào liên quan đến hủy bỏ khoản nợ đối với Trung Quốc - mặc định là có hiệu quả - sẽ không có lợi cho Mỹ vì nó hủy hoại niềm tin của nhà đầu tư vào chính phủ Mỹ trong việc thanh toán các hóa đơn và giảm giá trị của trái phiếu chính phủ Mỹ.

Biện pháp này cũng khiến lãi suất của Mỹ tăng vọt, làm cho việc vay nợ của chính phủ cũng như công ty và người tiêu dùng Mỹ trở nên tốn kém hơn và giáng một đòn mạnh vào nền kinh tế đang lung lay của Mỹ.

Riêng ông Trump không mặn mà với biện pháp này mà áp dụng biện pháp quen thuộc là áp thuế lên 1.000 tỉ USD hàng hóa từ Trung Quốc.

Tuy nhiên, tin tức về biện pháp này có thể gây lo ngại cho các nhà lãnh đạo Trung Quốc về rủi ro ngày càng tăng khi nắm giữ khoản nợ lớn của chính Phủ Mỹ, nhất là trong thời điểm quan hệ hai nước đang xấu đi nhanh chóng.

Iris Pang, chuyên gia kinh tế tại ngân hàng ING, cho biết Trung Quốc có thể cắt giảm hoặc ngừng mua trái phiếu mới của Mỹ. Điều này sẽ giảm dần lượng trái phiếu Bắc Kinh nắm giữ khi những trái phiếu cũ hết hạn và không được thay thế.

Trong lúc đó, Trung Quốc có thể xem xét áp thuế hoặc giảm mua hàng nông sản Mỹ. Trung Quốc đã đồng ý mua thêm 200 tỉ USD hàng Mỹ trong 2 năm tới như một phần của thỏa thuận thương mại giai đoạn 1.

Nhưng sự bùng phát của dịch COVID-19 đặt ra câu hỏi về khả năng đáp ứng cam kết này của Trung Quốc. Trong khi ông Trump nói sẽ chấm dứt thỏa thuận nếu Bắc Kinh không mua hàng Mỹ như đã cam kết.

Ngoài ra Trung Quốc cũng đang đa dạng hóa 3 nghìn tỉ USD Mỹ dự trữ ngoại hối, trong đó 1/3 là trái phiếu kho bạc Mỹ.

Dữ liệu từ cơ quan quản lý ngoại hối của Trung Quốc cũng cho thấy nước này liên tục đa dạng hóa việc nắm giữ tài sản có mệnh giá đôla Mỹ sang các đồng tiền khác và vàng.

Tài sản đôla Mỹ chiếm 58% trong tổng số dự trữ ngoại hối của Trung Quốc vào cuối năm 2014, giảm từ 79% trong năm 2005 và dưới mức trung bình toàn cầu là 65%.

Ấn Độ lập quỹ đất dụ doanh nghiệp nước ngoài rút khỏi Trung Quốc Ấn Độ lập quỹ đất dụ doanh nghiệp nước ngoài rút khỏi Trung Quốc

TTO - Ngoài tâm lý giảm lệ thuộc vào Trung Quốc, nhiều quốc gia hiện nay muốn lôi kéo doanh nghiệp về nước để tạo công ăn việc làm cho hàng triệu lao động thất nghiệp vì dịch bệnh.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận