Thứ 2, ngày 25 tháng 1 năm 2021

Ấn Độ lập quỹ đất dụ doanh nghiệp nước ngoài rút khỏi Trung Quốc

05/05/2020 13:19 GMT+7

TTO - Ngoài tâm lý giảm lệ thuộc vào Trung Quốc, nhiều quốc gia hiện nay muốn lôi kéo doanh nghiệp về nước để tạo công ăn việc làm cho hàng triệu lao động thất nghiệp vì dịch bệnh.

Ấn Độ lập quỹ đất dụ doanh nghiệp nước ngoài rút khỏi Trung Quốc - Ảnh 1.

Ấn Độ có tham vọng thay thế Trung Quốc trong vai trò công xưởng chính của thế giới - Ảnh: AFP

Theo báo The Economic Times, các nguồn tin từ Chính phủ Ấn Độ cho biết nước này đang xây dựng một quỹ đất rộng gấp đôi Công quốc Luxembourg (hơn 460.000 hecta) để lôi kéo doanh nghiệp muốn rút nhà máy, dây chuyền sản xuất khỏi Trung Quốc.

Quỹ đất đó bao gồm hơn 115.000 hecta đất công nghiệp có sẵn ở các bang Gujarat, Maharashtra, Tamil Nadu và Andhra Pradesh.

Trước dịch COVID-19, các doanh nghiệp nước ngoài muốn đầu tư vô Ấn Độ hay gặp rắc rối với chuyện đi tìm đất xây dựng. Các tập đoàn lớn như Saudi Aramco (dầu khí), Posco (thép)... cũng không thoát được.

Thủ tướng Narendra Modi muốn lập tức thay đổi hiện trạng này để đón đầu làn sóng doanh nghiệp muốn rút khỏi Trung Quốc. Dịch bệnh đã làm bộc lộ nhiều điểm yếu chết người từ việc chuỗi cung ứng lệ thuộc hoàn toàn vào một quốc gia.

Ngoài ra, Ấn Độ cũng như nhiều nước khác đang tìm kiếm nguồn đầu tư mới để cứu vãn nền kinh tế trong bối cảnh lệnh phong tỏa vì dịch bệnh đã xóa mất hàng triệu việc làm, kéo theo tăng trưởng lao dốc.

Bốn tháng qua, nhiều nền kinh tế lớn tăng trưởng âm. Theo dự báo của Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), với kịch bản cơ sở dịch COVID-19 đạt đỉnh trong quý 2-2020 và giảm trong nửa cuối năm 2020, GDP toàn cầu năm 2020 sẽ âm 3%.

Chính phủ Ấn đã chọn ra 10 lĩnh vực, bao gồm điện tử, dược phẩm, thiết bị y tế, cơ khí nặng, thiết bị năng lượng mặt trời, chế biến thực phẩm, hóa chất, dệt may... để tập trung thúc đẩy đầu tư sản xuất.

Invest India, cơ quan phụ trách đầu tư của Ấn Độ, hiện đã nhận nhiều sự quan tâm từ các doanh nghiệp ở Nhật Bản, Mỹ, Hàn Quốc và Trung Quốc.

Apple rút xưởng khỏi Trung Quốc, Việt Nam và Ấn Độ trở thành ứng viên Apple rút xưởng khỏi Trung Quốc, Việt Nam và Ấn Độ trở thành ứng viên

TTO - Apple đã yêu cầu các nhà cung cấp lớn của mình đánh giá tác động khi chuyển một phần dây chuyền sản xuất từ Trung Quốc sang các nước Đông Nam Á.

PHÚC LONG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận