Trung Quốc cam kết sẵn sàng cung cấp thêm viện trợ nhân đạo cho Ukraine

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cho biết Bắc Kinh sẵn sàng cung cấp “viện trợ nhân đạo mới” cho Ukraine trong bối cảnh nước này đang gặp khó khăn trong cuộc xung đột với Nga.

Trung Quốc - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Vương Nghị tham dự cuộc họp bên lề Hội nghị an ninh Munich, Đức ngày 13-2 - Ảnh: AFP

“Quan hệ Trung Quốc - Ukraine cần tiếp tục đi đúng hướng… Trung Quốc sẵn sàng cung cấp cho Ukraine viện trợ nhân đạo mới”, ông Vương Nghị nói với người đồng cấp Ukraine Andriy Sybiga bên lề Hội nghị an ninh Munich (Đức) ngày 13-2.

Nhà ngoại giao Trung Quốc cũng cho hay những tiến triển gần đây trong tiến trình đàm phán chấm dứt cuộc xung đột tại Ukraine “đáng khích lệ”.

Một lần nữa, ông Vương Nghị khẳng định lập trường của Bắc Kinh về cuộc xung đột Nga - Ukraine là “nhất quán, luôn đề cao tính khách quan và công bằng, cũng như tích cực thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình”.

Ở chiều ngược lại, Ngoại trưởng Ukraine Andriy Sybiga thông báo hai bên đã thảo luận về các nỗ lực hòa bình và vai trò của Trung Quốc trong việc tạo điều kiện chấm dứt chiến tranh.

“Tôi cũng nhắc lại mong muốn của Ukraine về việc thiết lập các cuộc tiếp xúc với Trung Quốc ở cấp cao nhất”, ông Sybiga nói thêm, ám chỉ nỗ lực thúc đẩy cuộc gặp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Ngoại trưởng Ukraine nhận định cuộc trao đổi với người đồng cấp Trung Quốc “có ý nghĩa và mang tính xây dựng”, đồng thời đã cập nhật cho Ngoại trưởng Vương về mức độ thiệt hại của các cơ sở liên quan tới Trung Quốc trong cuộc chiến.

“Trung Quốc có thể đóng vai trò quan trọng trong việc mang lại một nền hòa bình công bằng cho Ukraine.

Chúng tôi đánh giá cao sự ủng hộ của Trung Quốc đối với toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền của Ukraine, cũng như đã có một cuộc đối thoại rất thực chất và thiết thực", ông Sybiha nói trong cuộc phỏng vấn trên kênh truyền hình Novyny của Ukraine.

Hai ngoại trưởng cũng mời nhau đến thăm chính thức mỗi nước trong tương lai gần, theo Hãng tin AFP.

Theo giới quan sát, Nga và Trung Quốc là đối tác gần gũi, tuy nhiên Bắc Kinh luôn tuyên bố giữ lập trường trung lập đối với cuộc xung đột tại Ukraine.

Liên quan đến tiến trình đàm phán hòa bình, Nga và Ukraine đã xác nhận sẽ tiến hành các cuộc đàm phán do Mỹ làm trung gian vào ngày 17 và 18-2 tại Geneva (Thụy Sĩ).

Trung Quốc cam kết sẵn sàng cung cấp thêm viện trợ nhân đạo cho Ukraine - Ảnh 2.Ông Zelensky: Thà không có thỏa thuận còn hơn bắt người dân Ukraine chấp nhận thỏa thuận tồi

Ông Zelensky khẳng định sẵn sàng trưng cầu dân ý và bầu cử tổng thống, nhưng không thể đem một thỏa thuận tồi ra trưng cầu người dân.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên

    Tuổi Trẻ Online Newsletters

    Đăng ký ngay để nhận gói tin tức mới

    Tuổi Trẻ Online sẽ gởi đến bạn những tin tức nổi bật nhất