21/08/2023 20:30 GMT+7

TP.HCM: 391 công viên không có bãi giữ xe, Sở Xây dựng kiến nghị 'gỡ khó'

391/424 công viên tại TP.HCM không có bãi giữ xe, Sở Xây dựng cho biết việc tổ chức xây dựng các bãi xe đang gặp khó về cơ chế và điều kiện bố trí.

Khu vực công viên bến Bạch Đằng, quận 1, TP.HCM - Ảnh: CHÂU TUẤN

Khu vực công viên bến Bạch Đằng, quận 1, TP.HCM - Ảnh: CHÂU TUẤN

Nội dung được nêu từ báo cáo việc tổ chức trông giữ xe tại các công viên công cộng trên địa bàn mà Sở Xây dựng vừa gửi UBND TP.HCM.

Sở này cho biết TP.HCM có 424 công viên, trong đó có 33 công viên có bãi trông giữ xe (chiếm tỉ lệ 7,8%), 391 công viên không có bãi giữ xe. Các công viên không có bãi xe hầu hết là công viên trong các khu dân cư, công viên có diện tích nhỏ (do UBND các quận, huyện, TP Thủ Đức quản lý), không có vị trí phù hợp bố trí bãi giữ xe.

Về hình thức quản lý, trong 33 công viên có bãi xe, 15 công viên có lực lượng giữ xe do đơn vị duy tu công viên thực hiện hoặc do nhà thầu trông giữ xe thực hiện.

Việc tổ chức bãi xe cho các công viên đang gặp khó khăn về cơ chế thực hiện. 

Hiện nay chưa có hướng dẫn về việc sử dụng tài sản công tại các công viên, dẫn tới việc một số đơn vị quản lý công viên không tổ chức lực lượng giữ xe.

Cùng với đó, điều kiện bố trí bãi xe cũng gặp khó khăn khi hiện nay các công viên chưa có quy hoạch chi tiết xây dựng hoặc phương án sử dụng tổng mặt bằng. 

Từ đó các đơn vị quản lý công viên không có cơ sở bố trí vị trí bãi xe trong công viên. Một số công viên có vị trí, tính chất đặc thù (như công viên tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, công viên bến Bạch Đằng...) không có vị trí phù hợp để bố trí bãi giữ xe.

Sở Xây dựng kiến nghị UBND TP giao Sở Tài chính sớm thực hiện chỉ đạo về việc quản lý, sử dụng tài sản công để các đơn vị quản lý công viên có cơ sở triển khai sử dụng mặt bằng công viên tổ chức bãi giữ xe.

Sở Quy hoạch và Kiến trúc sớm triển khai việc hướng dẫn lập và phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng, hoặc phương án sử dụng tổng mặt bằng công viên công cộng đã được TP giao.

UBND các quận, huyện, TP Thủ Đức và Trung tâm quản lý hạ tầng kỹ thuật rà soát nhu cầu gửi xe của người dân khi vào các công viên để tổ chức bố trí bãi giữ xe phù hợp. Đồng thời chịu trách nhiệm xử lý tình trạng đậu xe dưới lòng đường, đậu xe không đúng nơi quy định tại khu vực công viên. 

Nhiều bãi giữ xe chiếm vỉa hè trước bệnh viện, Sở GTVT TP.HCM yêu cầu khẩn trương thu hồiNhiều bãi giữ xe chiếm vỉa hè trước bệnh viện, Sở GTVT TP.HCM yêu cầu khẩn trương thu hồi

Nhiều vỉa hè quanh các bệnh viện lớn ở trung tâm TP.HCM bị lấn chiếm làm bãi giữ xe tự phát, Sở Giao thông vận tải TP.HCM yêu cầu sớm thu hồi trả lại vỉa hè.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên