08/07/2023 05:49 GMT+7

Tin tức sáng 8-7: App giả mạo đánh cắp tài khoản ngân hàng và chiếm quyền điện thoại

Một số tin tức đáng chú ý: Đã triển khai hàng nghìn chương trình khuyến mại tập trung; Trẻ dưới 2 tuổi trên toàn quốc được khám sức khỏe định kỳ; TP.HCM tổ chức lễ hội sông nước để quảng bá du lịch...

Sáng 7-7, tại triển lãm "VinFast - Vì tương lai xanh" ở Hà Nội, hãng xe Việt Nam lần đầu tiên trưng bày mẫu xe điện hoàn toàn mới VinFast VF 3 - mẫu ô tô điện nhỏ nhất trong dải sản phẩm của hãng xe Việt, giá bán chưa được công bố

Sáng 7-7, tại triển lãm "VinFast - Vì tương lai xanh" ở Hà Nội, hãng xe Việt Nam lần đầu tiên trưng bày mẫu xe điện hoàn toàn mới VinFast VF 3 - mẫu ô tô điện nhỏ nhất trong dải sản phẩm của hãng xe Việt, giá bán chưa được công bố

Mặt hàng xuất khẩu hiếm hoi tăng trưởng dương, đạt hơn 6 tỉ USD trong nửa năm

Theo tin tức từ số liệu thống kê mới nhất của Tổng cục Hải quan, nửa đầu tháng 6-2023, xuất khẩu phương tiện vận tải và phụ tùng đạt 527 triệu USD, qua đó nâng tổng kim ngạch tính từ đầu năm đến ngày 15-6 của mặt hàng này đạt hơn 6 tỉ USD.

So với cùng kỳ năm ngoái, kim ngạch nhóm hàng này tăng 13,8%, tương đương tăng thêm hơn 700 triệu USD.

Trong 10 nhóm hàng xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam tính đến 15-6 (với kim ngạch từ 2,45 tỉ USD trở lên/nhóm hàng), phương tiện vận tải và phụ tùng là nhóm hàng duy nhất có tăng trưởng dương, trong đó phụ tùng ô tô là mặt hàng có kim ngạch lớn nhất với 3,75 tỉ USD.

Theo số liệu cập nhật về thị trường của Tổng cục Hải quan tính đến hết tháng 5-2023, các thị trường xuất khẩu chủ lực của nhóm hàng này bao gồm Mỹ đạt hơn 1 tỉ USD; Nhật Bản đạt gần 1,12 tỉ USD; Hàn Quốc đạt hơn 456 triệu USD; Thái Lan đạt 313,66 triệu USD…

Về kim ngạch xuất khẩu của cả nước nói chung, cập nhật từ đầu năm đến ngày 15-6 đạt 148,87 tỉ USD, giảm 12%, tương ứng giảm 20,34 tỉ USD so với cùng kỳ năm 2022.

Trong đó, doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đạt 108,83 tỉ USD, giảm 11,9%, tương ứng giảm 14,64 tỉ USD so với cùng kỳ năm trước, chiếm 73,1% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước.

Đã triển khai hàng nghìn chương trình khuyến mại tập trung

Tin tức từ Sở Công Thương TP.HCM, chương trình Tháng khuyến mại tập trung trên địa bàn TP đợt 1 năm 2023 (triển khai từ 15-6 đến 15-9), tính đến ngày 7-7 đã có hơn 7.000 chương trình khuyến mại, trong đó có hơn 2.000 chương trình hưởng ứng, tăng hơn 20% so với các tháng trước.

Siêu thị áp dụng đa dạng chương trình khuyến mãi đối với mặt hàng thiết yếu - Ảnh: N.TRÍ

Siêu thị áp dụng đa dạng chương trình khuyến mãi đối với mặt hàng thiết yếu - Ảnh: N.TRÍ

Doanh nghiệp đã tích cực xây dựng chương trình khuyến mại, siêu khuyến mại với đa dạng các ngành hàng như tiêu dùng, thực phẩm, thời trang, mỹ phẩm… với mức giảm giá, ưu đãi cao, lên đến 100%.

Theo cơ quan này, thời gian tới chương trình Khuyến mại tập trung sẽ được triển khai với nhiều điểm mới như giai đoạn từ nay đến 15-7 sẽ triển khai cùng với chương trình Tháng không tiền mặt; từ 15-7 đến 15-8 sẽ phối hợp với Sở Du lịch tổ chức các tour, tuyến du lịch kết hợp mua sắm, các đơn vị tham gia cùng chia sẻ chi phí và lợi ích, tạo ra nhiều chương trình khuyến mại hấp dẫn; giai đoạn 15-8 đến 15-9 tổ chức sự kiện khuyến mại hàng hiệu với quy mô khoảng 70 gian hàng của các thương hiệu nổi tiếng trong và ngoài nước, mức ưu đãi khuyến mại cao.

Giả mạo app đánh cắp tài khoản ngân hàng và kiểm soát điện thoại

Khoảng hơn một tuần trở lại đây, trên mạng rộ lên chiêu trò lừa người dân cài các ứng dụng giả mạo của Chính phủ, Tổng cục Thuế.

Theo đại diện Cục An toàn thông tin, Bộ Thông tin và Truyền thông, sau khi lừa người dùng tải, cấp quyền cho ứng dụng giả mạo, các đối tượng lừa đảo sẽ đánh cắp thông tin đăng nhập tài khoản ngân hàng và có thể chiếm quyền kiểm soát điện thoại của nạn nhân.

Nhóm đối tượng lừa đảo đã sử dụng 195 hệ thống khác nhau để lừa đảo. Ban đầu đối tượng lừa đảo sẽ gọi hoặc liên hệ qua điện thoại, Zalo, Facebook… mời nạn nhân lên cơ quan thuế hoặc công an để định danh điện tử.

Sau đó, thuyết phục người dùng tải ứng dụng giả mạo rồi hướng dẫn cài đặt app và chấp nhận toàn bộ quyền cho ứng dụng để hoạt động bao gồm cả truy cập dữ liệu cá nhân và đọc tin nhắn.

Nếu người dùng đồng ý, đối tượng lừa đảo có thể kiểm soát, theo dõi điện thoại nạn nhân từ xa, và mục tiêu chính chúng nhắm đến là thông tin đăng nhập tài khoản ngân hàng.

Các chuyên gia Cục An toàn thông tin khuyến nghị, người dùng không tải app lạ; luôn kiểm chứng qua các kênh chính thống bằng cách gọi điện thoại tới sở thuế hoặc cơ quan công an trên địa bàn.

Khi có nhu cầu sử dụng các ứng dụng, người dân chỉ nên tải app trên các kho ứng dụng uy tín, cụ thể là CHPlay và App Store. Đồng thời, tuyệt đối không bao giờ được cấp cho ứng dụng toàn quyền điều khiển thiết bị.

TP.HCM tập trung cải thiện môi trường pháp lý để hút nhà đầu tư ngoại

Ngày 7-7, tại hội nghị xúc tiến đầu tư chủ đề "Tăng cường thu hút đầu tư và đề xuất giải pháp pháp lý hiệu quả cho nhà đầu tư tại TP.HCM", ông Đào Minh Chánh - phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP - cho biết những năm gần đây TP.HCM luôn là nơi mà nhà đầu tư tìm đến nhiều nhất tại Việt Nam.

TP.HCM đang phát triển vượt bậc - Ảnh: QUANG ĐỊNH

TP.HCM đang phát triển vượt bậc - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tuy vậy, dòng vốn đầu tư FDI vẫn chỉ tập trung ở một số quận, TP Thủ Đức và trong một số ngành nhất định. Các doanh nghiệp FDI chưa tạo ra được nhiều lan tỏa về công nghệ, kỹ thuật và chuỗi cung ứng cho các doanh nghiệp trong nước. Số lượng doanh nghiệp tham gia chuỗi cung ứng chưa nhiều.

Trao đổi với cộng đồng doanh nghiệp nước ngoài, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Bùi Xuân Cường cho biết TP luôn cầu thị lắng nghe những tồn tại, khó khăn của doanh nghiệp để kịp thời tháo gỡ.

"Nghị quyết 98 vừa được Quốc hội thông qua với nhiều nội dung tập trung ưu tiên tạo điều kiện cho nhà đầu tư đã và đang đầu tư tại TP.HCM. Thời gian tới, TP sẽ thiết lập kênh thông tin chia sẻ, minh bạch về các dự án để tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tham gia đầu tư thuận lợi hơn nữa", ông Cường khẳng định.

TP.HCM tổ chức lễ hội sông nước để quảng bá du lịch

Tin tức cho biết, đầu tháng 8, TP.HCM tổ chức lễ hội sông nước lần thứ nhất năm 2023 để quảng bá du lịch. Sự kiện nhằm đẩy mạnh phát triển sản phẩm du lịch đặc trưng trên địa bàn TP, đa dạng hóa các sự kiện, lễ hội phục vụ người dân và du khách.

Sự kiện đua ghe ngo trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè tại quận 3 đã thu hút nhiều người dân đến xem - Ảnh: LÊ PHAN

Sự kiện đua ghe ngo trên kênh Nhiêu Lộc - Thị Nghè tại quận 3 đã thu hút nhiều người dân đến xem - Ảnh: LÊ PHAN

Qua sự kiện này góp phần xây dựng hình ảnh TP.HCM là điểm đến "Hấp dẫn - Sống động - Hiện đại".

Dịp này TP sẽ có nhiều chương trình quảng bá hình ảnh, vùng đất, con người, bản sắc văn hóa, hoạt động du lịch và ẩm thực đặc trưng của mình.

Tiếp tục xây dựng hình ảnh sông Sài Gòn là biểu tượng văn hóa của TP và khai thác tối ưu giá trị hệ thống sông ngòi, kênh rạch.

Phát triển thêm sự kiện văn hóa - du lịch đặc trưng, giới thiệu hình ảnh du lịch để thu hút đông đảo du khách và thúc đẩy phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội.

Trẻ dưới 2 tuổi trên toàn quốc được khám sức khỏe định kỳ

Tin tức từ Bộ Y tế cho biết bộ vừa ban hành tài liệu "Hướng dẫn về khám sức khỏe định kỳ cho trẻ em dưới 24 tháng tuổi" áp dụng trên phạm vi toàn quốc.

Trẻ sẽ được thăm khám định kỳ tại trung tâm y tế xã, trong đó trung tâm y tế, bệnh viện đa khoa tuyến huyện sẽ hỗ trợ nhân lực theo nhu cầu.

Bác sĩ Bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội) thăm khám cho trẻ - Ảnh minh họa: NAM TRẦN

Bác sĩ Bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội) thăm khám cho trẻ - Ảnh minh họa: NAM TRẦN

Theo hướng dẫn, trẻ từng độ tuổi sẽ được chia nhỏ gồm 6 phần chính: đánh giá sự phát triển thể chất và tinh thần vận động; khám sức khỏe định kỳ cho trẻ 4 - 6 tháng tuổi; khám sức khỏe định kỳ cho trẻ 7 - 9 tháng tuổi; 10 - 12 tháng tuổi; 13 - 18 tháng tuổi; 19 - 23 tháng tuổi.

Tùy vào từng độ tuổi, trẻ sẽ được đánh giá phát triển thể chất, dinh dưỡng và tinh thần, gợi ý một số chế độ dinh dưỡng cho trẻ.

Đồng thời, trẻ được đánh giá tình trạng phát triển tâm thần vận động và sàng lọc nguy cơ tự kỷ ở trẻ 18 - 23 tháng tuổi.

Về tiêm chủng, khảo sát vắc xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng và khuyến cáo sử dụng các loại vắc xin giai đoạn từ 0 - 24 tháng tuổi. Khám toàn thân (da, đầu cổ, khám mắt, hô hấp, tim mạch, tiêu hóa và cơ quan sinh dục, khám hệ cơ xương - thần kinh và khám thần kinh).

Tin tức chính trên Tuổi Trẻ nhậxt báo hôm nay 8-7. Để đọc Tuổi Trẻ báo in phiên bản E-paper, mời bạn đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Tin tức chính trên Tuổi Trẻ nhậxt báo hôm nay 8-7. Để đọc Tuổi Trẻ báo in phiên bản E-paper, mời bạn đăng ký Tuổi Trẻ Sao TẠI ĐÂY

Tin tức thời tiết hôm nay, 8-7

Tin tức thời tiết hôm nay, 8-7

Bánh Kà tum vùng Bảy Núi - Ảnh: NGUYỄN THÀNH NAM

Bánh Kà tum vùng Bảy Núi - Ảnh: NGUYỄN THÀNH NAM

Tin tức sáng 7-7: Lừa đảo trực tuyến gia tăng, nhắm vào người cao tuổi; Kéo dài niên hạn sử dụng xe lửaTin tức sáng 7-7: Lừa đảo trực tuyến gia tăng, nhắm vào người cao tuổi; Kéo dài niên hạn sử dụng xe lửa

Tin tức đáng chú ý: Lừa đảo trực tuyến gia tăng, chủ yếu nhắm vào người cao tuổi; Kéo dài niên hạn sử dụng phương tiện giao thông đường sắt; Tay chân miệng gia tăng, lưu ý khi chăm sóc trẻ tại nhà như thế nào?...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên