15/02/2023 06:27 GMT+7

Tin tức sáng 15-2: Xử trách nhiệm người đứng đầu nếu chậm phối hợp làm đường vành đai 3

Một số tin tức đáng chú ý: Trung Quốc là đối tác duy nhất của Việt Nam có kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 10 tỉ USD trong tháng 1; TP.HCM họp xử lý rác; Bác sĩ Việt Nam được Hội đột quỵ thế giới đề cử cá nhân xuất sắc...

Tin tức sáng 15-2: Xử trách nhiệm người đứng đầu nếu chậm phối hợp làm đường vành đai 3 - Ảnh 1.

Đắk Lắk có khoảng 2.000ha sầu riêng tham gia xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc - Ảnh: TÂM AN

Trung Quốc là đối tác duy nhất kim ngạch xuất nhập khẩu đạt 10 tỉ USD chỉ trong tháng 1

Tin tức từ số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, tháng 1, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Trung Quốc đạt 3,87 tỉ USD.

Với tổng kim ngạch hơn 11 tỉ USD, Trung Quốc là đối tác thương mại song phương duy nhất của Việt Nam có quy mô kim ngạch hơn 10 tỉ USD chỉ trong tháng đầu năm.

Việc thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu trở lại bình thường giúp gia tăng kim ngạch thương mại hai chiều.

Cụ thể, Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc các sản phẩm nông sản nhiệt đới, thủy sản, dệt may, điện thoại, máy tính, sản phẩm điện tử, đồng thời nhập khẩu từ Trung Quốc các mặt hàng nguyên liệu phục vụ sản xuất, nông sản ôn đới...

Hiện Trung Quốc là thị trường xuất khẩu quan trọng đối với một số mặt hàng nông sản của Việt Nam và lớn thứ ba với nhóm hàng thủy sản, chỉ sau Mỹ, Nhật Bản.

Xử trách nhiệm người đứng đầu nếu chậm phối hợp làm đường vành đai 3

Đó là một trong các chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi trong công văn khẩn vừa gửi các đơn vị nhằm "thúc" tiến độ thực hiện dự án vành đai 3 TP.HCM.

Lãnh đạo TP.HCM giao người đứng đầu các đơn vị chủ động rà soát nội dung, phối hợp và tham gia góp ý vào lĩnh vực phụ trách. Nêu rõ quan điểm xử lý theo vai trò của mình, làm việc đúng thời hạn và không đùn đẩy công việc.

Không chỉ vậy, ông Mãi yêu cầu các đơn vị cử cán bộ, công chức tham gia xuyên suốt và đầy đủ cuộc họp, đảm bảo chất lượng công việc. Người đứng đầu và cấp phó sẽ bị phê bình, xử lý trách nhiệm nếu để xảy ra việc chậm phối hợp hay không tham gia ý kiến góp ý đối với lĩnh vực phụ trách.

Bác sĩ Việt Nam được Hội đột quỵ thế giới đề cử cá nhân xuất sắc

PGS.TS Mai Duy Tôn, giám đốc Trung tâm đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai - vừa được Hội đột quỵ thế giới đề cử vào nhóm các cá nhân xuất sắc được vinh danh năm 2022, vì những đóng góp lớn cho chuyên ngành đột quỵ của Việt Nam và thế giới.

Tin tức sáng 15-2: Xử trách nhiệm người đứng đầu nếu chậm phối hợp làm đường vành đai 3 - Ảnh 3.

PGS.TS Mai Duy Tôn

Bác sĩ Tôn là người đặt những viên gạch đầu tiên thành lập Trung tâm đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai. Năm 2007, lần đầu tiên ông được đi nước ngoài học tập tại Bệnh viện Mayo Clinic của Mỹ và sau chuyến đi này, ông quyết tâm nghiên cứu chuyên sâu về chuyên ngành đột quỵ.

Bên cạnh việc được điều trị tại các đơn vị chuyên điều trị đột quỵ thì cũng rất cần có các nhân sự được đào tạo chuyên sâu, phối hợp đa chuyên khoa theo một quy trình chuẩn hóa để đảm bảo người bệnh được chăm sóc điều trị tốt nhất, giảm thiểu tối đa hậu quả do đột quỵ.

TP.HCM họp xử lý rác

Phó chủ tịch UBND TP Bùi Xuân Cường vừa có cuộc họp với các sở ngành liên quan về vấn đề thu gom, xử lý rác sinh hoạt, vớt rác trên kênh rạch và tiến độ thực hiện các dự án nhà máy đốt rác phát điện.

Tin tức sáng 15-2: Xử trách nhiệm người đứng đầu nếu chậm phối hợp làm đường vành đai 3 - Ảnh 4.

Xả rác xuống kênh rạch đang là vấn đề nóng tại TP.HCM - Ảnh: LÊ PHAN

Việc xử lý rác sinh hoạt, TP.HCM đặt ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2025, tỉ lệ xử lý rác thải sinh hoạt bằng công nghệ mới hiện đại (đốt phát điện) và tái chế đạt ít nhất 80%.

Đối với vấn đề rác trên kênh rạch, hiện nay nhiều tuyến kênh, rạch trên địa bàn TP đã đánh mất vai trò lợi thế phục vụ giao thông thủy, tiêu thoát nước và điều hòa hệ sinh thái do bị ô nhiễm, rác thải.

Nhiều kênh rạch lớn TP đã giao cho Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP vớt rác, đảm bảo cảnh quan hằng ngày. Dù vậy, đây chỉ là giải pháp tạm thời, muốn kênh rạch sạch đẹp phải dựa vào ý thức người dân.

Về đốt rác phát điện, liên quan trực tiếp đến mục tiêu xử lý rác sinh hoạt vào năm 2025 mà TP đặt ra.

Tuy nhiên, dù cuối năm 2019 3 dự án nhà máy đốt rác phát điện ở TP đã được khởi công, dự kiến xử lý 6.000 tấn rác/ngày mà không cần phân loại rác tại nguồn, dự kiến cuối năm 2020 hoàn thành, nhưng đến nay cả 3 nhà máy đều chưa hoàn thành.

Tin tức COVID-19: 50 ca mới

Kể từ đầu dịch đến nay Việt Nam có 11.526.754 ca COVID-19, đứng thứ 13/230 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong khi với tỉ lệ số ca nhiễm/1 triệu dân, Việt Nam đứng thứ 117/230 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 116.487 ca nhiễm).

Tin tức sáng 15-2: Xử trách nhiệm người đứng đầu nếu chậm phối hợp làm đường vành đai 3 - Ảnh 6.

Bệnh viện điều trị COVID-19 ở Hà Nội - Ảnh: NAM TRẦN

Số bệnh nhân được công bố khỏi bệnh trong ngày: 31 ca. Tổng số ca được điều trị khỏi: 10.614.710 ca.

Số bệnh nhân đang thở oxy là 4 ca. Ngày 13-2 ghi nhận 0 ca tử vong. Tổng số ca tử vong do COVID-19 tại Việt Nam tính đến nay là 43.186 ca, chiếm tỉ lệ 0,4% so với tổng số ca nhiễm.

Trong ngày 13-2 có 20 liều vắc xin COVID-19 được tiêm. Như vậy, tổng số liều vắc xin đã được tiêm là 266.204.689 liều.

Tin tức sáng 15-2: Xử trách nhiệm người đứng đầu nếu chậm phối hợp làm đường vành đai 3 - Ảnh 7.

Tin tức trên Tuổi Trẻ nhật báo hôm nay

Tin tức sáng 15-2: Xử trách nhiệm người đứng đầu nếu chậm phối hợp làm đường vành đai 3 - Ảnh 8.

Tin tức thời tiết hôm nay

Tin tức sáng 15-2: Xử trách nhiệm người đứng đầu nếu chậm phối hợp làm đường vành đai 3 - Ảnh 9.

Chùa Quán Thế Âm - Ảnh: KIM LIÊN

Tin tức sáng 14-2: Đề xuất mới cho người không có giấy tờ quyền sử dụng đấtTin tức sáng 14-2: Đề xuất mới cho người không có giấy tờ quyền sử dụng đất

Một số tin tức đáng chú ý: Đề xuất quy định công nhận quyền đối với hộ gia đình, cá nhân không có giấy tờ về quyền sử dụng đất; Trung Quốc tăng nhập khẩu cá tra nguyên con đông lạnh; Nam Bộ mưa trái mùa...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên