13/02/2023 13:50 GMT+7

Dạ cầu ở TP.HCM ‘biến’ thành nơi kinh doanh, bãi rác

Tình trạng dạ cầu bị chiếm dụng làm điểm kinh doanh, quán ăn hay thành nơi xả rác “lậu” diễn ra ngày càng nhiều. Việc này không những làm mất mỹ quan đô thị mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ, mất an toàn giao thông.

Dạ cầu ở TP.HCM ‘biến’ thành nơi kinh doanh, bãi rác - Ảnh 1.

Người dân thường đốt rác tại khu vực cầu Rạch Lăng (phường 13, quận Bình Thạnh) khiến tường bị ám khói đen kịt - Ảnh: CHÂU TUẤN

Xảy ra nhan nhản

Dạo một vòng trên các tuyến đường có những cây cầu nối liền hoặc bắc ngang qua, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp tình trạng nêu trên.

Đơn cử như tại đường Bình Lợi (đoạn dưới cầu Bình Lợi, thuộc phường 13, quận Bình Thạnh), người dân đã lập nguyên một căn bếp 'mini'. 

Trong nhà bếp rộng chỉ vài mét vuông, đầy đủ bếp củi, xoong, chảo được giăng ra. Họ dùng các vật như thùng xốp, bìa các tông, ván mỏng để che chắn quanh khu bếp, tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ.

Cũng tại dạ cầu Bình Lợi (đoạn gần giao lộ Phạm Văn Đồng và quốc lộ 13), phía bên ngoài được quây kín bằng hàng rào tôn. 

Nhìn từ mặt cầu xuống bên dưới, phóng viên ghi nhận bên trong là nơi tập kết vật liệu xây dựng, giàn giáo…. ngổn ngang. Hàng ngàn cây cột (giống cột biển báo giao thông được sơn màu đỏ trắng) đã bị gỉ sét cũng nằm chất đống tại đây.

Dạ cầu ở TP.HCM ‘biến’ thành nơi kinh doanh, bãi rác - Ảnh 2.

Nhiều vật liệu xây dựng, hàng ngàn cây cột giống biển báo giao thông cũ chất ngổn ngang dưới dạ cầu Bình Lợi - Ảnh: CHÂU TUẤN

Cách đó khoảng 1km, hai bên cầu Rạch Lăng (đoạn nối liền với đường Phạm Văn Đồng) cũng vô tình biến thành nơi "tập kết rác" cho người dân. Ngày qua ngày, lượng rác thải sinh hoạt tăng lên, bốc mùi hôi thối.

Điều đáng nói, một số người còn đốt rác bừa bãi bất kể thời gian. Làn khói mù mịt từ những vụ đốt rác tùy tiện này gây mất tầm nhìn, ô nhiễm không khí cho người đi đường. 

Những bãi tàn tro còn sót lại, thành cầu Rạch Lăng bị cháy đen... là những hệ quả không hay của vấn đề thiếu ý thức này.

Trước đó, ngày 2-2, tại khu vực dạ cầu Rạch Lăng đã xảy ra tình trạng người dân đốt rác gây cháy lan. Ngọn lửa "phực" lên đường Phạm Văn Đồng, khoảng 1 giờ đồng hồ sau lực lượng PCCC mới khống chế được.

Sự việc không chỉ khiến người đi đường một phen hú vía mà còn gây ra cháy cáp điện, bong tróc bê tông mặt dầm, ảnh hưởng đến kết cấu của cầu Rạch Lăng.

Còn dưới chân cầu vượt Nguyễn Kiệm (đoạn thuộc phường 3, quận Gò Vấp) cũng bị các cơ sở mộc tại đây tận dụng làm nơi để các ván gỗ. 

Đoạn dưới cầu kinh Thanh Đa cũng nhếch nhác với các loại rác như bồn cầu cũ, ghế đá cũ, thùng xốp… Người dân ở khu vực này còn ngang nhiên sử dụng khoảng trống dưới cầu để bày bàn ghế, mở quán nước.

Dạ cầu ở TP.HCM ‘biến’ thành nơi kinh doanh, bãi rác - Ảnh 3.

Khói mịt mù do người dân đốt rác dưới dạ cầu Rạch Lăng gây cháy lan - Ảnh: CHÂU TUẤN

Xử nghiêm tình trạng lấn chiếm dạ cầu

Sở Giao thông vận tải TP.HCM cho biết thời gian qua đã xảy ra một số sự cố cháy dưới gầm cầu gây ảnh hưởng đến chất lượng, an toàn công trình và mất an toàn giao thông.

Để ngăn ngừa các sự cố tương tự, đảm bảo công tác phòng cháy chữa cháy và an toàn công trình cầu, Sở Giao thông vận tải đề nghị UBND các quận, huyện và TP Thủ Đức chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra các trường hợp buôn bán, lấn chiếm, để vật dụng, đốt, tập kết rác... dưới gầm cầu.

Sở Giao thông vận tải yêu cầu Trung tâm Quản lý hạ tầng giao thông đường bộ và Trung tâm Quản lý điều hành giao thông đô thị kiểm tra lại tình hình quản lý, khai thác dưới gầm cầu toàn bộ các cầu trên địa bàn quản lý.

Dạ cầu ở TP.HCM ‘biến’ thành nơi kinh doanh, bãi rác - Ảnh 4.

Dạ cầu Ông Lãnh (phường Cầu Ông Lãnh, quận 1) cũng trở thành nơi để đồ đạc, phế liệu của người dân - Ảnh: CHÂU TUẤN

Dạ cầu ở TP.HCM ‘biến’ thành nơi kinh doanh, bãi rác - Ảnh 5.

Căn bếp xập xệ dưới chân cầu Bình Lợi - Ảnh: CHÂU TUẤN

Dạ cầu ở TP.HCM ‘biến’ thành nơi kinh doanh, bãi rác - Ảnh 6.

Dạ cầu vượt Nguyễn Kiệm (phường 3, quận Gò Vấp) thành điểm kinh doanh, chất ván gỗ, tủ gỗ - Ảnh: CHÂU TUẤN

Dạ cầu ở TP.HCM ‘biến’ thành nơi kinh doanh, bãi rác - Ảnh 7.

Chân cầu Bình Triệu 1 (quận Bình Thạnh) toàn... rác - Ảnh: CHÂU TUẤN

Dạ cầu ở TP.HCM ‘biến’ thành nơi kinh doanh, bãi rác - Ảnh 8.

Một quán ăn ngay dạ cầu Rạch Lăng (hướng cầu Bình Lợi đi sân bay Tân Sơn Nhất) - Ảnh: CHÂU TUẤN

Dạ cầu ở TP.HCM ‘biến’ thành nơi kinh doanh, bãi rác - Ảnh 9.

Dạ cầu Kinh Thanh Đa trở thành nơi để rác 'lậu' không những làm mất mỹ quan đô thị mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ - Ảnh: CHÂU TUẤN

Đốt rác, lửa cháy cao lan qua cáp điện đường Phạm Văn ĐồngĐốt rác, lửa cháy cao lan qua cáp điện đường Phạm Văn Đồng

Khoảng 14h30 ngày 2-2, nhiều người đi đường tá hỏa khi thấy cột lửa lớn kèm theo khói đen bốc lên nghi ngút trên đường Phạm Văn Đồng (đoạn thuộc phường 13, quận Bình Thạnh, TP.HCM).


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên