14/02/2023 06:50 GMT+7

Tin tức sáng 14-2: Đề xuất mới cho người không có giấy tờ quyền sử dụng đất

Một số tin tức đáng chú ý: Đề xuất quy định công nhận quyền đối với hộ gia đình, cá nhân không có giấy tờ về quyền sử dụng đất; Trung Quốc tăng nhập khẩu cá tra nguyên con đông lạnh; Nam Bộ mưa trái mùa...

Tin tức sáng 14-2: Đề xuất mới cho người không có giấy tờ quyền sử dụng đất - Ảnh 1.

Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất hoàn thiện quy định về công nhận quyền đối với hộ gia đình, cá nhân không có các giấy tờ về quyền sử dụng đất - Ảnh minh họa: QUANG THẾ

Đề xuất quy định công nhận quyền đối với hộ gia đình, cá nhân không có giấy tờ về quyền sử dụng đất

Tại dự thảo Luật đất đai (sửa đổi) đang được các bộ, ngành, địa phương lấy ý kiến người dân, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất hoàn thiện quy định về công nhận quyền đối với hộ gia đình, cá nhân không có các giấy tờ về quyền sử dụng đất.

Theo dự thảo, hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất trước ngày 1-7-2014 mà không có các giấy tờ theo quy định (căn cứ công nhận quyền sử dụng đất); có hộ khẩu thường trú tại địa phương và trực tiếp sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp… tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn nay được UBND cấp xã nơi có đất xác nhận là người đã sử dụng đất ổn định, không có tranh chấp thì được công nhận quyền sử dụng đất và không phải nộp tiền sử dụng đất.

Theo đó, hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất sẽ được công nhận quyền sử dụng đất nếu có các điều kiện như sau:

1. Thửa đất sử dụng vào mục đích nông nghiệp không thuộc trường hợp lấn, chiếm, tranh chấp đất đai;

2. Thửa đất sử dụng vào mục đích phi nông nghiệp không thuộc trường hợp lấn, chiếm, tranh chấp đất đai; phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt đối với nơi đã có quy hoạch và phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Đối với hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không được công nhận quyền sử dụng đất theo quy định trên thì được Nhà nước ghi nhận là người đang sử dụng đất tại thời điểm đăng ký; được tạm thời quản lý đất cho đến khi Nhà nước có quyết định của Chính phủ.

Trung Quốc tăng nhập khẩu cá tra nguyên con xẻ bướm đông lạnh

Tin tức sáng 14-2: Đề xuất mới cho người không có giấy tờ quyền sử dụng đất - Ảnh 3.

Thị trường Trung Quốc ưa chuộng sản phẩm cá tra nguyên con xẻ bướm đông lạnh hơn là cá tra phi lê và dự báo nhập khẩu thủy sản của Trung Quốc sẽ phục hồi mạnh trong năm 2023 - Ảnh: CHÍ QUỐC

Ngày 13-2, Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết thống kê 5 năm qua cho thấy Trung Quốc tăng mạnh nhập khẩu sản phẩm cá tra nguyên con xẻ bướm đông lạnh của Việt Nam, vượt qua sản phẩm cá tra phi lê.

Các địa phương tại Trung Quốc nhập khẩu nhiều nhất sản phẩm cá tra nguyên con đông lạnh của Việt Nam gồm Quảng Đông, Sơn Đông, Thượng Hải, Chiết Giang, Hồ Nam, An Huy…

Theo VASEP, sau 3 năm ảnh hưởng của COVID-19, tổng kim ngạch nhập khẩu thủy sản của Trung Quốc sẽ tăng trở lại vào năm 2023 và kim ngạch nhập khẩu nhiều chủng loại sẽ đạt mức cao mới.

Năm 2022, xuất khẩu cá tra của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc và Hong Kong đạt 712 triệu USD, tăng 58% so với năm 2021.

Nửa cuối tháng 2: Nam Bộ tiếp tục mưa trái mùa, Bắc Bộ rét

Tin tức sáng 14-2: Đề xuất mới cho người không có giấy tờ quyền sử dụng đất - Ảnh 4.

Không khí lạnh gây rét đậm tại trung du Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ - Ảnh: NGUYÊN BẢO

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, nửa cuối tháng 2-2023, không khí lạnh có cường độ mạnh hơn và có khả năng gây những đợt rét, rét đậm ở các tỉnh vùng núi và trung du Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, đề phòng khả năng xảy ra băng giá tại khu vực vùng núi cao.

Cụ thể, từ đêm 13 và ngày 14-2, Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế trời chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm. Trong đợt không khí lạnh này nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến 14-17 độ C, khu vực vùng núi Bắc Bộ phổ biến 10-13 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 8 độ C; khu vực từ Quảng Bình đến Thừa Thiên Huế phổ biến 16-19 độ C.

Từ ngày 18 đến 22-2, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa nhỏ rải rác. Trời rét, riêng ngày 19-2 đêm và sáng trời rét.

Tại khu vực phía Nam, mưa trái mùa xuất hiện tại các địa phương, gây nhiều khó khăn cho người dân nơi đây. Dự báo rãnh áp thấp xích đạo vẫn tiếp tục có khả năng hoạt động và mưa có xu hướng gia tăng trong những ngày tới.

Cả nước có 12 ca mắc COVID-19 mới, tiếp tục không có ca tử vong

Bộ Y tế cho biết ngày 13-2 cả nước ghi nhận 12 ca mắc COVID-19, giảm mạnh so với ngày 12-2. Trong ngày có 8 bệnh nhân khỏi bệnh và tiếp tục không có ca tử vong.

Kể từ đầu dịch đến nay, Việt Nam có 11.526.704 ca mắc, đứng thứ 13/230 quốc gia và vùng lãnh thổ (bình quân cứ 1 triệu người có 116.486 ca mắc).

Số bệnh nhân được công bố khỏi bệnh đến nay là 10.614.679 ca; tổng số ca tử vong là 43.186 ca, chiếm 0,4% so với tổng số ca mắc.

Tin tức sáng 14-2: Đề xuất mới cho người không có giấy tờ quyền sử dụng đất - Ảnh 5.

Báo Tuổi Trẻ số ra ngày 14-2 tiếp tục mang đến cho bạn đọc những thông tin đời sống 'nóng hổi'

Tin tức sáng 14-2: Đề xuất mới cho người không có giấy tờ quyền sử dụng đất - Ảnh 6.

Dự báo thời tiết ngày 14-2 miền Nam nắng nóng

Tin tức sáng 14-2: Đề xuất mới cho người không có giấy tờ quyền sử dụng đất - Ảnh 7.

Những chiếc quạt điện gió nổi bật giữa màu xanh Tây Nguyên

Xin ý kiến đề xuất mở rộng hạn mức chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệpXin ý kiến đề xuất mở rộng hạn mức chuyển quyền sử dụng đất nông nghiệp

TTO - Chính phủ vừa có tờ trình gửi Quốc hội về dự án Luật đất đai (sửa đổi), trong đó xin ý kiến với ba nội dung còn nhiều ý kiến khác nhau được cho là phức tạp có tác động đến quyền và nghĩa vụ người sử dụng đất.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên