08/05/2023 10:41 GMT+7

Thủ tướng Nhật Bản viếng nghĩa trang Hàn Quốc

Đang thăm chính thức đến Hàn Quốc, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã đặt hoa viếng tại nghĩa trang quốc gia ở Seoul.

Thủ tướng Nhật Bản viếng nghĩa trang Hàn Quốc - Ảnh 1.

Thủ tướng Nhật Bản Kishida cùng phu nhân Yuko đặt vòng hoa tại nghĩa trang quốc gia Seoul - Ảnh: AFP

Sau khi đáp xuống một căn cứ không quân, Thủ tướng Nhật Bản Kishida cùng phu nhân Yuko đã đến nghĩa trang quốc gia Seoul, đặt vòng hoa trước tượng đài và dành một phút mặc niệm để bày tỏ lòng thành kính.

Đây là nơi an nghỉ của các cựu tổng thống Hàn Quốc và những người đã chết trong cuộc chiến tranh Triều Tiên.

Ngày 7-5, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đến Hàn Quốc để tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống nước chủ nhà Yoon Suk Yeol.

Theo Hãng tin Yonhap, cuộc hội đàm và họp báo diễn ra tại Văn phòng Tổng thống vào chiều tối cùng ngày.

Tiếp đó Thủ tướng Kishida và phu nhân Yuko sẽ dự tiệc tối với Tổng thống Yoon và Đệ nhất phu nhân Kim Keon Hee tại dinh thự chính thức của tổng thống.

Trong ngày 8-5, Thủ tướng Kishida sẽ tổ chức các cuộc họp với các thành viên của Hiệp hội nghị sĩ Hàn Quốc - Nhật Bản, tham gia hội nghị bàn tròn với các chủ tịch tập đoàn lớn của Hàn Quốc.

Hàn - Nhật sẽ thảo luận những gì?

Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ có cuộc thảo luận mở xoay quanh các vấn đề nóng như an ninh, khoa học - công nghệ, công nghiệp công nghệ cao. Bên cạnh đó, các vấn đề hợp tác văn hóa và thanh niên cũng sẽ được nêu ra.

Thủ tướng Nhật Bản viếng nghĩa trang Hàn Quốc - Ảnh 2.

Cuộc hội đàm của thủ tướng Nhật Bản và tổng thống Hàn Quốc tại Văn phòng Tổng thống ngày 7-5 - Ảnh: REUTERS

Vấn đề Triều Tiên cũng sẽ được đưa ra thảo luận ở "vị trí cao" trong chương trình nghị sự. Hàn Quốc đang tăng cường hợp tác song phương Hàn - Nhật và ba bên Hàn - Nhật - Mỹ để chống lại mối đe dọa ngày càng tăng từ các chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Điều này càng trở nên cấp thiết sau khi tổng thống nước này vừa trở về từ chuyến thăm chính thức tại Mỹ và thống nhất với người đồng cấp Joe Biden để nâng cấp liên minh Hàn - Mỹ.

Các vấn đề thương mại và kinh tế cũng có thể được đưa ra thảo luận. Hàn Quốc và Nhật Bản cần hợp tác chặt chẽ hơn để bảo vệ lợi ích của họ trong các ngành công nghệ cao như chất bán dẫn và pin, trong bối cảnh Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) có nhiều động thái quyết liệt để bảo vệ ngành công nghiệp này.

Theo Hãng tin Yonhap, người dân Hàn Quốc dành nhiều quan tâm với chuyến thăm của thủ tướng Nhật Bản. Đặc biệt, họ đang theo sát các thảo luận liên quan đến vấn đề xả nước ô nhiễm của nhà máy điện hạt nhân Fukushima từ thảm họa động đất và sóng thần năm 2011.

Hàn Quốc hy vọng Nhật Bản sẽ đồng ý tham gia một cuộc điều tra chung về nguồn nước bị ô nhiễm dưới sự giám sát của Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế.

"Ngoại giao con thoi" được nối lại

Chuyến thăm của thủ tướng Nhật Bản đến Seoul đánh dấu việc nối lại toàn diện chính sách "ngoại giao con thoi" giữa lãnh đạo hai nước sau 12 năm.

Lần gần nhất một thủ tướng Nhật Bản đến Hàn Quốc là chuyến thăm của cố Thủ tướng Shinzo Abe hồi tháng 2-2018.

Tháng 3-2023, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã đến thăm Nhật Bản.

Chuyến thăm của ông Kishida diễn ra trong bối cảnh quan hệ song phương Hàn - Nhật đã ấm lên đáng kể, nhất là sau quyết định hồi tháng 3 của Chính phủ Hàn Quốc về việc giải quyết bồi thường cho các nạn nhân Hàn Quốc bị Nhật Bản cưỡng bức lao động trong thời chiến.

Hai nước cũng đang trong quá trình khôi phục tư cách là đối tác thương mại đáng tin cậy sau khi đưa nhau trở lại "danh sách trắng" gồm các nước đủ điều kiện hưởng ưu đãi thương mại.

Quan hệ Hàn Quốc - Nhật Bản hàn gắn qua ly ‘rượu kết thân’Quan hệ Hàn Quốc - Nhật Bản hàn gắn qua ly ‘rượu kết thân’

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio dự kiến sẽ dùng bữa tối thân mật cùng Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol vào tối 7-5.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên