17/04/2023 14:59 GMT+7

Mỹ, Hàn, Nhật cùng tập trận phòng thủ tên lửa

Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản đã tổ chức tập trận phòng thủ tên lửa chung sáng 17-4, nhằm thúc đẩy hợp tác an ninh và phản ứng tốt hơn trước các mối đe dọa tên lửa đang gia tăng của Triều Tiên.

Mỹ, Hàn, Nhật cùng tập trận phòng thủ tên lửa - Ảnh 1.

Cuộc tập trận quy tụ 3 tàu chiến hải quân Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản - Ảnh: REUTERS

Cuộc tập trận ngày 17-4 diễn ra trên vùng biển quốc tế giữa Hàn Quốc và Nhật Bản, có sự tham gia của tàu khu trục Yulgok Yi I lớp Aegis có trọng tải 7.600 tấn của Hàn, tàu khu trục tên lửa dẫn đường Benfold của Mỹ và tàu khu trục Atago của Nhật.

Hãng tin Reuters dẫn tuyên bố từ Hải quân Hàn Quốc cho hay cuộc tập trận tập trung vào việc làm chủ các quy trình phản ứng, từ phát hiện tới theo dõi và chia sẻ thông tin… trong trường hợp có mục tiêu khiêu khích bằng tên lửa.

"Đây là cơ hội để tăng cường hợp tác an ninh 3 bên chống lại các mối đe dọa tên lửa và hạt nhân ngày càng leo thang của Triều Tiên", đại úy Kim Ki Young của Hàn Quốc cho biết, đồng thời nói thêm tập trận sẽ củng cố năng lực của hải quân trong việc đáp trả tên lửa đạn đạo.

Thông tin tập trận được công bố hai ngày sau khi ba nước tuyên bố đã thống nhất thường xuyên tổ chức các cuộc tập trận phòng thủ tên lửa và chống tàu ngầm, nhằm thúc đẩy hợp tác ngoại giao và quân sự.

  • Triều Tiên phóng tên lửa nhiên liệu rắn, phô diễn năng lực phản công hạt nhân

Theo Hãng tin Reuters, căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên trong những tuần gần đây đã tăng cao. Bình Nhưỡng liên tục có các hoạt động quân sự, như thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa dùng nhiên liệu rắn vào ngày 14-4.

Các chuyên gia cho rằng vụ phóng nói trên sẽ tạo tiền lệ cho các vụ phóng tên lửa mà không cảnh báo trước của Triều Tiên trong tương lai.

Triều Tiên đã đe dọa sẽ có động thái đáp trả khi lực lượng Mỹ và Hàn Quốc tập trận trong tháng 3. Bình Nhưỡng mô tả các cuộc tập trận này là diễn tập cho chiến tranh.

Cũng trong ngày 17-4, Hàn Quốc và Nhật Bản đã nối lại các cuộc đàm phán giữa các quan chức ngoại giao và an ninh cấp cao tại Seoul sau 5 năm gián đoạn.

Hai bên chia sẻ quan điểm về Triều Tiên và các vấn đề khu vực, đồng thời nhất trí tăng cường hiểu biết về chính sách của nhau, cũng như thúc đẩy hợp tác an ninh.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol từng cam kết sẽ thúc đẩy phát triển quan hệ với Nhật Bản nồng ấm hơn quá khứ. Tháng 3 vừa qua, ông Yoon trở thành nhà lãnh đạo Hàn Quốc đầu tiên đến thăm Tokyo sau 12 năm.

Máy bay B-52 của Mỹ tập trận cùng Hàn Quốc sau khi Triều Tiên thử tên lửaMáy bay B-52 của Mỹ tập trận cùng Hàn Quốc sau khi Triều Tiên thử tên lửa

Ngày 14-4, Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc cho biết Hàn Quốc và Mỹ đã tiến hành đợt tập trận không quân chung, có sự tham gia của máy bay ném bom B-52.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên