12/04/2023 09:58 GMT+7

Nga bắt đầu tập trận ở Bắc Cực sau khi Phần Lan gia nhập NATO

Nga đã khởi động cuộc tập trận quy mô lớn tại Biển Bắc Cực, khu vực nhạy cảm đối với các nước Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Nga bắt đầu tập trận ở Bắc Cực sau khi Phần Lan gia nhập NATO - Ảnh 1.

Binh sĩ Nga tại một căn cứ quân sự ở khu vực giáp Bắc Cực năm 2019 - Ảnh: AFP

Trong thông báo ngày 10-4, Hạm đội phương Bắc của Hải quân Nga cho biết cuộc tập trận này có sự tham gia của máy bay, tàu chiến, và hàng ngàn binh sĩ. Brussels Times nói cuộc tập trận có thể kéo dài 7 ngày.

Theo Đài DW (Đức), cụ thể có khoảng 1.800 binh sĩ tham gia tập trận cùng 15 tàu và 40 máy bay.

Các cuộc diễn tập trên tập trung tăng cường năng lực bảo vệ an ninh cho các tuyến đường biển thương mại của Nga, ví dụ Hành lang Đông Bắc.

Đây là các bài tập kiểm tra khả năng phối hợp giữa các lực lượng trên không, trên bộ và trên biển. Theo đánh giá của Vương quốc Anh, Nga có thể đang tăng cường lực lượng lính đổ bộ từ máy bay.

Hành lang Đông Bắc là tuyến đường biển chạy dọc theo khu vực bờ biển phía bắc băng giá của Nga, đi xuyên từ Đại Tây Dương tới Thái Bình Dương.

Tuyến đường này cũng ôm trọn đường bờ biển phía bắc của Na Uy, gần hai quốc gia "không thân thiện" với Nga là Thụy Điển và Phần Lan.

Giới phân tích phương Tây cho rằng tác động từ biến đổi khí hậu đã khiến khu vực lạnh giá này ngày càng trở nên dễ tiếp cận, do đó tầm quan trọng về kinh tế và chiến lược đã gia tăng.

Các lực lượng NATO cũng triển khai tập trận tại vùng Bắc Cực kể từ lúc Nga khởi động "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine hơn một năm trước. Nga đã bày tỏ thái độ phản đối việc tập trận này.

Căng thẳng ở Bắc Cực càng leo thang khi Phần Lan gia nhập NATO. Điện Kremlin cảnh báo sẽ có biện pháp đáp trả. Trong khi đó, một số ý kiến lo ngại rằng Nga thậm chí có khả năng tăng cường lực lượng vũ khí hạt nhân ở vùng Bắc Cực.

'Máy quét bầu trời' Nga đem qua Ukraine quét được gì?

Hệ thống radar Niobium mà Nga đem qua Ukraine có thể phát hiện máy bay không người lái, tên lửa đạn đạo và tên lửa MLRS từ cách xa 500km.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên