Thứ 2, ngày 10 tháng 5 năm 2021

Nga triển khai tên lửa S-400 tới Bắc Cực

16/09/2019 21:16 GMT+7

TTO - Nga triển khai hệ thống tên lửa phòng không S-400 ở quần đảo Novaya Zemlya thuộc phía bắc nước này, nơi từng diễn ra vụ thử quả bom hạt nhân khủng khiếp mọi thời đại.

Nga triển khai tên lửa S-400 tới Bắc Cực - Ảnh 1.

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga - Ảnh: AFP

Ngày 16-9, quân đội Nga cho biết nước này đã bố trí các tổ hợp tên lửa phòng không S-400 tại quần đảo Novaya Zemlya trong bối cảnh Matxcơva muốn gia tăng hiện diện quân sự ở Bắc Cực, theo Hãng tin AFP.

Trung đoàn tên lửa phòng không thuộc Hạm đội Phương Bắc của Nga đóng tại đảo Yuzhny, phía nam quần đảo Novaya Zemlya, đã được trang bị đầy đủ hệ thống tên lửa S-400. Trước đó, trung đoàn này chỉ được trang bị các hệ thống tên lửa S-300, một phiên bản trước của S-400.

Theo AFP, S-400 là một trong những hệ thống phòng không tiên tiến nhất trên thế giới. Nó có thể bắn hạ các máy bay và tên lửa hành trình địch ở khoảng cách tới 400km. Hạm đội Phương Bắc trong một tuyên bố cho hay: "Hệ thống phòng không mới nhất sẽ giúp tăng vùng trời nằm dưới sự kiểm soát của quân đội chúng tôi".

Nga triển khai tên lửa S-400 tới Bắc Cực - Ảnh 2.

Vị trí nước Nga (Russia) và quần đảo Novaya Zemlya - Ảnh chụp màn hình Washington Post

Novaya Zemlya là một quần đảo thuộc Bắc Băng Dương ở phía bắc Nga và nằm tại cực đông bắc châu Âu. Novaya Zemlya bao gồm 2 đảo chính là Severny (phía bắc) và Yuzhny (phía nam). Quần đảo Novaya Zemlya từng là một vùng quân sự nhạy cảm thời kỳ Chiến tranh lạnh.

Năm 1961, nơi đây đã diễn ra vụ thử quả bom hạt nhân có sức mạnh khủng khiếp Tsar Bomba (bom Sa Hoàng). Theo tạp chí Forbes, với sức công phá tương đương 57 triệu tấn TNT, bom Sa Hoàng trở thành vũ khí nguyên tử lớn nhất từng được thử nghiệm trong lịch sử loài người. 

Vụ nổ này mạnh gấp 3.000 lần vụ bỏ bom nguyên tử phá hủy thành phố Hiroshima của Nhật Bản vào năm 1945.

Vài năm qua, Nga đã nâng cấp đáng kể hạ tầng quân sự của nước này ở Bắc Cực. Ngoài các lực lượng đóng ở quần đảo Novaya Zemlya, Nga cũng có binh sĩ đóng tại quần đảo Zemlya Frantsa-Iosifa, quần đảo Tân Siberia và vài nơi khác.

Nga ngày càng khẳng định nước này là một quốc gia Bắc Cực, xem khu vực này là ưu tiên hàng đầu vì nguồn tài nguyên giàu có và vị trí chiến lược của nó.

Theo báo Sputnik, một số nước, trong đó có Mỹ, thời gian qua đã chỉ trích các hoạt động thăm dò và quân sự của Nga trong khu vực. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định Matxcơva không đe dọa bất kỳ ai, mà chỉ muốn đảm bảo có đủ năng lực phòng thủ.

Nga bắt đầu giao hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ Nga bắt đầu giao hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ

TTO - Nga đã bắt đầu giao những bộ phận đầu tiên của hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ và sẽ tiếp tục giao từng bộ phận theo lịch trình đã thỏa thuận trong một động thái có thể gây leo thang căng thẳng với Mỹ.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận