Thứ 7, ngày 17 tháng 4 năm 2021

Nga sẽ bàn giao S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ bất chấp đe dọa trừng phạt của Mỹ

06/07/2019 09:49 GMT+7

TTO - Người phát ngôn điện Kremlin ngày 5-7 cho biết Nga sẽ bàn giao hệ thống tên lửa phòng không S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ trong vài ngày tới, bất chấp cảnh báo trừng phạt của Washington với Ankara.

Nga sẽ bàn giao S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ bất chấp đe dọa trừng phạt của Mỹ - Ảnh 1.

Xe chở hệ thống tên lửa S-400 của Nga - Ảnh: WASHINGTON POST

Theo Hãng tin TASS, ngày 5-7, người phát ngôn điện Kremlin, ông Dmitry Peskov, xác nhận đợt bàn giao đầu tiên của hệ thống S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ sẽ diễn ra vào ngày 7-7.

"Về phía điện Kremlin, tôi có thể khẳng định rằng thỏa thuận S-400 vẫn đang được triển khai theo đúng kế hoạch", ông Dmitry Peskov cho biết khi được hỏi về tiến độ triển khai thỏa thuận.

Kênh truyền hình Haberturk của Thổ Nhĩ Kỳ ngày 5-7 cũng dẫn các nguồn tin của họ cho biết việc bàn giao hệ thống tên lửa chống máy bay S-400 của Nga cho Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt đầu vào ngày 7-7.

Cũng theo kênh truyền hình Haberturk, hệ thống S-400 đầu tiên sẽ được chuyển tới Thổ Nhĩ Kỳ bằng máy bay vận tải trong tuần tới. 9 chuyên gia kỹ thuật của Nga sẽ tới Thổ Nhĩ Kỳ trước ngày 8-7 để giúp triển khai hệ thống tên lửa.

Theo báo Washington Post, thỏa thuận bán S-400 của Nga cho Thổ Nhĩ Kỳ được nhận định chắc chắn sẽ dẫn đến những trừng phạt của Mỹ với quốc gia đồng minh NATO. Nó cũng được cho là động thái cụ thể thử thách quan hệ gắn kết giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Mỹ và liên minh quân sự phương Tây.

Dù vậy thời điểm này, những phản ứng có thể có từ Washington vẫn khá mù mờ, căn cứ trên các thông điệp mâu thuẫn phát đi từ chính quyền Mỹ về việc này.

Tổng thống Donald Trump từng công khai bày tỏ quan điểm cảm thông, chia sẻ với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan trong hợp đồng mua tên lửa S-400 của Nga.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Mike Pompeo lại cảnh báo sẽ áp trừng phạt nghiêm khắc, bao gồm cả việc hủy bán hơn 100 máy bay tàng hình F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Về mối quan hệ rộng hơn về NATO, thỏa thuận mua S-400 của Thổ Nhĩ Kỳ còn giáng một đòn mạnh vào tâm điểm của quan hệ hợp tác quân sự của liên minh NATO.

NATO vẫn luôn bày tỏ quan ngại về việc S-400 không thể hoạt động tương thích với các chiến đấu cơ F-35 do Mỹ sản xuất. Tổ chức này cho rằng Nga có thể sử dụng S-400 để thu thập những bí mật về công nghệ tàng hình của F-35.

Trong hơn một năm qua, chính quyền Mỹ đã hối thúc ông Erdogan không mua hệ thống tên lửa phòng không của Nga. Washington cũng cảnh báo Ankara có thể đối mặt với các lệnh trừng phạt của Mỹ căn cứ theo một điều luật từ năm 2017 chống lại "những kẻ thù" của Washington.

Mỹ ngừng giao thiết bị F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ vì S-400 của Nga Mỹ ngừng giao thiết bị F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ vì S-400 của Nga

TTO - Mỹ dừng giao thiết bị liên quan đến dòng chiến đấu cơ tàng hình F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ, đánh dấu bước đi cụ thể đầu tiên của Washington trong việc ngưng giao dòng máy bay này cho đồng minh NATO.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận