Thứ 3, ngày 30 tháng 11 năm 2021

Thổ Nhĩ Kỳ nói không hạ mình trước Mỹ, quyết mua S-400 của Nga

05/05/2019 21:27 GMT+7

TTO - Bất chấp bị Mỹ đe dọa trừng phạt nếu mua tổ hợp tên lửa S-400 của Nga, trong ngày 5-5 Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố sẽ không bao giờ hạ mình.

Thổ Nhĩ Kỳ nói không hạ mình trước Mỹ, quyết mua S-400 của Nga - Ảnh 1.

Hệ thống tổ hợp tên lửa S-400 của Nga tại Matxcơva hồi tháng 4-2019 - Ảnh: REUTERS

S-400 là vấn đề gây căng thẳng giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ, những đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Thổ Nhĩ Kỳ đã đồng ý mua S-400 của Nga, trong khi Mỹ ngăn các nước mua vũ khí Nga bằng Đạo luật chống đối thủ của Mỹ thông qua biện pháp trừng phạt - CAATSA. Đạo luật này quy định những nước mua vũ khí Nga sẽ không được tham gia các chương trình hợp tác quân sự, không được mua vũ khí Mỹ hay vũ khí có sử dụng thành phần linh kiện từ Mỹ.

CAATSA đánh trực diện vào trường hợp Thổ Nhĩ Kỳ, nước đang là khách hàng tiềm năng và cũng là đối tác sản xuất tiêm kích F-35 của Mỹ. Washington cũng cảnh báo về khả năng trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ nếu Ankara thúc đẩy hợp đồng S-400 với Nga.

Tuy vậy, dù đã đề nghị lập tổ công tác chung cùng Mỹ để đánh giá tác động của S-400, phía Thổ Nhĩ Kỳ vẫn nói cứng về ý định mua hệ thống tên lửa đất đối không được đánh giá lợi hại bậc nhất thế giới này.

Trong phát biểu trên sóng Kanal 7 ngày 5-5, Phó tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Fuat Oktay khẳng định các lo ngại Mỹ đưa ra là không hợp lý, và Ankara sẽ giữ nguyên kế hoạch nhận S-400 vào tháng 7 tới.

Ông Oktay nói: "Khi Thổ Nhĩ Kỳ ký một thỏa thuận, thì Thổ Nhĩ Kỳ sẽ giữ lời. Chúng tôi đã ký thỏa thuận này và chắc chắn đã trả tiền rồi. Tôi không cho rằng việc tranh luận hay quan ngại ở đây sẽ ảnh hưởng gì cả".

Thổ Nhĩ Kỳ nói không hạ mình trước Mỹ, quyết mua S-400 của Nga - Ảnh 2.

Tên lửa Patriot của Mỹ - Ảnh: REUTERS

Thực tế, Mỹ cũng từng đề nghị bán cho Thổ Nhĩ Kỳ hệ thống phòng thủ Patriot của hãng Rayheon Co., được xem là kỳ phùng địch thủ của S-400. Reuters cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar khẳng định Ankara vẫn đang trong giai đoạn đánh giá khả năng mua Patriot.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận