Thứ 4, ngày 21 tháng 10 năm 2020

Mỹ muốn Thổ hủy mua S-400 của Nga, Thổ nói 'hàng mua rồi, miễn trả lại'

05/04/2019 07:36 GMT+7

TTO - Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu nhấn mạnh: hợp đồng mua hệ thống phòng không S-400 của Nga 'là một thỏa thuận đã được chốt và không thể hủy bỏ', bất chấp các áp lực và đe dọa từ Mỹ.

Mỹ muốn Thổ hủy mua S-400 của Nga, Thổ nói hàng mua rồi, miễn trả lại - Ảnh 1.

Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga tại Kaliningrad - Ảnh: REUTERS

Washington và Ankara, hai đồng minh cùng thuộc khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), đã đối đầu nhau khi Thổ Nhĩ Kỳ khăng khăng giữ nguyên hợp đồng mua S-400 từ Nga.

Mỹ cảnh báo việc Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục thực hiện thỏa thuận có thể dẫn tới các lệnh trừng phạt của Washington. Mặc dù Ankara nói hoàn toàn có thể mua hệ thống Patriot từ Mỹ thay cho S-400, song điều đó chỉ có thể xảy ra nếu các điều khoản hợp lý được đưa ra.

Phát biểu tại một cuộc họp báo bên lề chuyến thăm Mỹ ngày 4-4, Ngoại trưởng Cavusoglu cho biết Thổ Nhĩ Kỳ muốn mua các hệ thống Patriot, nhưng họ sẽ không rút lại thỏa thuận với Nga.

"Chúng tôi đã nói với họ, tôi không nhớ là bao nhiêu tháng trước hay nhiều năm trước nữa, rằng đó là một thỏa thuận đã được chốt, vì vậy chúng tôi không thể hủy bỏ nó", ông Cavusoglu giãi bày.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ cũng tiết lộ: Mỹ đã đưa ra một cam kết mới cho việc bán hệ thống Patriot cho nước này, từ giá cả đến ngày giao hàng. Tuy nhiên, điều khiến Ankara lo ngại chính là sự bế tắc trong Quốc hội Mỹ dẫn tới việc không gì có thể đảm bảo các hệ thống này sẽ được giao đúng hẹn.

"Họ có thể cung cấp các hệ thống đó vào ngày mai được không? Họ có thể đảm bảo điều đó không? Ai sẽ đáp ứng nhu cầu của chúng tôi?", ông Cavusoglu chất vấn.

Hôm 3-4, ông Cavusoglu thông báo Thổ Nhĩ Kỳ đã đề xuất thành lập một nhóm làm việc với chính quyền Mỹ để đảm bảo rằng S-400 không gây ra mối đe dọa nào đối với các thiết bị quân sự của Washington hoặc NATO. 

Tuy nhiên, trong một tuyên bố sáng hôm nay (5-4), Lầu Năm Góc Mỹ cho hay họ không có kế hoạch tham gia hay cân nhắc tham gia nhóm làm việc với Thổ Nhĩ Kỳ về S-400. Mặc dù vậy, việc huấn luyện các phi công Thổ Nhĩ Kỳ điều khiển tiêm kích tàng hình F-35 vẫn được tiếp tục tại Mỹ, theo Hãng tin Reuters.

Trước đó, Washington đã ngừng việc chuyển các thiết bị liên quan đến F-35 cho Ankara với lý do việc Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 của Nga có thể làm lộ các bí mật của loại tiêm kích tối tân này.

Mỹ ngừng giao thiết bị F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ vì S-400 của Nga Mỹ ngừng giao thiết bị F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ vì S-400 của Nga

TTO - Mỹ dừng giao thiết bị liên quan đến dòng chiến đấu cơ tàng hình F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ, đánh dấu bước đi cụ thể đầu tiên của Washington trong việc ngưng giao dòng máy bay này cho đồng minh NATO.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận