Thứ 3, ngày 28 tháng 6 năm 2022

Nga phát hiện 5 hòn đảo mới ở Bắc Cực nhờ băng tan

29/08/2019 14:10 GMT+7

TTO - Đoàn thám hiểm hải quân Nga đã phát hiện ra 5 hòn đảo mới có kích thước từ 900 đến 54.500 mét vuông ở Bắc Cực khi biến đổi khí hậu làm băng tan chảy.

Nga phát hiện 5 hòn đảo mới ở Bắc Cực nhờ băng tan - Ảnh 1.

Băng tan hé lộ nhiều địa điểm chưa từng được biết đến - Ảnh: MOSCOW TIMES

Năm hòn đảo mới được phát hiện ngoài khơi phía đông bắc quần đảo Novaya Zemlya, nơi phân chia vùng biển Barents và Kara ở Bắc Băng Dương, Bộ Quốc phòng Nga xác nhận hôm 28-8. 

Thay vì cắm quốc kỳ lên đảo, các thành viên đoàn thám hiểm đã dựng một cột đá, trong đó có ghi chú về khám phá mới, một đĩa cứng lưu trữ những bức ảnh của đoàn và một kỷ niệm chương 100 năm của hạm đội phương Bắc.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, vào năm 2016, cô Marina Migunova, lúc đó còn là sinh viên năm cuối tại Đại học Hải quân, đã lần đầu phát hiện ra các hòn đảo ẩn dưới băng khi phân tích hình ảnh vệ tinh. Những địa điểm mới này được thêm vào bản đồ và các tài liệu điều hướng sau khi các chuyên gia ghé thăm và tiến hành khảo sát địa hình.

5 hòn đảo này trước đây ẩn mình dưới sông băng Nansen, còn được gọi là Vylka, là một phần của tảng băng lớn nhất châu Âu, bao phủ phần lớn đảo phía Bắc của quần đảo Novaya Zemlya.

Nga phát hiện 5 hòn đảo mới ở Bắc Cực nhờ băng tan - Ảnh 2.

Bản đồ vị trí năm hòn đảo mới được phát hiện - Ảnh: THỤY TRÂM

Tình trạng tan băng ở Bắc Cực do biến đổi khí hậu đã tiết lộ nhiều địa hình, địa điểm mới chưa từng được biết tới. Từ năm 2015 tới năm 2018, các nhà khoa học đã quan sát thấy hơn 30 hòn đảo, mũi đất và vịnh mới ở gần quần đảo Novaya Zemlya và quần đảo Franz Josef.

Băng tan khiến gấu Bắc Cực mắc kẹt trên đất liền, góp phần buộc chúng "xâm lăng" vùng đất có người ở. Xói mòn bờ biển cũng xảy ra thường khuyên vì băng tan và sóng biển.

Hồi tháng 4, tại hội nghị ở Bắc Cực, tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết khu vực nói trên đang nóng lên nhanh hơn không chỉ hai mà gấp bốn lần phần còn lại của thế giới.

Nga phát hiện 5 hòn đảo mới ở Bắc Cực nhờ băng tan - Ảnh 3.

Nhà máy điện hạt nhân nổi Academic Lomonosov của Nga - Ảnh: TELEGRAPH

Ông Putin cũng cho biết Nga đang mở rộng sự hiện diện ở Bắc Cực, xây dựng căn cứ quân sự và tàu phá băng hạt nhân để vận chuyển hàng hóa theo tuyến đường biển phía Bắc.

Tuần trước, nhà máy điện hạt nhân nổi của Nga cũng đã di chuyển qua Bắc Băng Dương để cấp điện cho một thị trấn khai thác vàng ở vùng Chukotka xa xôi.

Kiểm tra băng tan, giật mình phát hiện thiết bị khoa học Kiểm tra băng tan, giật mình phát hiện thiết bị khoa học 'mất tích'

TTO - Các nhà khoa học ở Alaska giật mình khi phát hiện thiết bị điện tử của mình bị băng tan quá nhanh 'nuốt chửng'. Băng tan nhanh cũng làm tăng tốc quá trình biến đổi khí hậu.

THỤY TRÂM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận