21/04/2023 11:13 GMT+7

Triều Tiên tuyên bố là cường quốc hạt nhân toàn cầu, 'dù Mỹ có bác bỏ 1.000 năm'

Ngày 21-4, Ngoại trưởng Triều Tiên Choe Son Hui tuyên bố Mỹ và phương Tây không có quyền bàn cãi về vị thế của Bình Nhưỡng là một cường quốc vũ khí hạt nhân toàn cầu.

Triều Tiên tuyên bố là cường quốc hạt nhân toàn cầu, dù Mỹ có bác bỏ 1.000 năm - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Triều Tiên Choe Son Hui - Ảnh: AP

Theo Hãng tin Yonhap, thông cáo của Bộ Ngoại giao Triều Tiên dẫn lời bà Choe Son Hui kịch liệt phản đối tuyên bố chung gần đây của ngoại trưởng Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7). Bà cho rằng tuyên bố chung này đã can thiệp vào chuyện nội bộ của Triều Tiên.

Trước đó nhóm G7 đã lên án các vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên và cho rằng Bình Nhưỡng "không thể và sẽ không bao giờ" có được vị thế là một quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân theo Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT).

"G7 không có thẩm quyền hoặc tư cách để nói thế này hay thế kia về việc CHDCND Triều Tiên thực thi chủ quyền và địa vị quốc gia của mình. Vị thế là một cường quốc hạt nhân toàn cầu của Triều Tiên là cuối cùng và không thể thay đổi được", bà Choe Son Hui nói, theo Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA).

Ngoại trưởng Triều Tiên khẳng định vị thế trên của Triều Tiên sẽ vẫn là "thực tế hiển nhiên và không thể phủ nhận" ngay cả khi Washington không công nhận điều đó trong 1.000 năm.

Bà Choe cảnh báo bất kỳ động thái nào của các thành viên G7 nhằm xâm phạm chủ quyền và lợi ích cơ bản của Triều Tiên đều sẽ bị "ngăn chặn hoàn toàn bằng sự phản ứng mạnh mẽ".

"Mỹ nên nhớ rằng an ninh của nước này chỉ có thể được đảm bảo khi họ loại bỏ hoàn toàn chính sách thù địch đối với CHDCND Triều Tiên", bà Choe nói.

Đầu tháng 4, KCNA đưa tin Bình Nhưỡng cáo buộc các cuộc tập trận quân sự chung của Mỹ và Hàn Quốc đang đẩy tình hình căng thẳng đến "bờ vực chiến tranh hạt nhân", đồng thời tuyên bố sẽ đối phó các cuộc tập trận này bằng "hành động tấn công".

Mỹ và Hàn Quốc đã tiến hành một loạt cuộc tập trận kể từ tháng 3, bao gồm các cuộc tập trận trên không và trên biển có sự tham gia của tàu sân bay Mỹ cùng các máy bay ném bom B-1B và B-52. Họ cũng tập trận đổ bộ quy mô lớn lần đầu tiên sau 5 năm.

Bình Nhưỡng đã phản ứng dữ dội, gọi các cuộc tập trận này là hoạt động diễn tập cho một cuộc tấn công Triều Tiên. Những tuần gần đây Triều Tiên cũng tăng cường hoạt động quân sự, công bố đầu đạn hạt nhân mới nhỏ gọn hơn, phóng thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa, thử nghiệm "thiết bị tấn công hạt nhân không người lái dưới nước".

Máy bay B-52 của Mỹ tập trận cùng Hàn Quốc sau khi Triều Tiên thử tên lửaMáy bay B-52 của Mỹ tập trận cùng Hàn Quốc sau khi Triều Tiên thử tên lửa

Ngày 14-4, Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc cho biết Hàn Quốc và Mỹ đã tiến hành đợt tập trận không quân chung, có sự tham gia của máy bay ném bom B-52.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên