25/04/2023 16:11 GMT+7

Tổng thống Hàn Quốc lại gây bão vì phát ngôn Nhật Bản 'không cần quỳ gối'

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol muốn ám chỉ việc gác lại quá khứ, hướng tới tương lai với Nhật Bản, nhưng phát ngôn của ông đang bị hiểu theo cách khác, tạo nên những tranh cãi dữ dội.

Tổng thống Hàn Quốc lại gây bão vì phát ngôn Nhật Bản không cần quỳ gối - Ảnh 1.

Các bài phỏng vấn của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol trước thềm chuyến thăm Mỹ đang tạo ra nhiều tranh cãi, phản ứng từ cả trong và ngoài nước - Ảnh: REUTERS

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Washington Post được công bố ngày 24-4, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol phát biểu rằng ông tuyệt đối không chấp nhận quan điểm rằng "Nhật Bản phải quỳ gối xin tha thứ vì sự việc xảy ra cách đây 100 năm".

Ông Yoon nhấn mạnh nhiều cuộc chiến đã xảy ra tại châu Âu trong vòng 100 năm qua, nhưng các nước liên quan đã tìm được giải pháp để hợp tác vì tương lai.

Phát biểu gây dậy sóng mạng xã hội Hàn Quốc

Ngay lập tức, Đảng Dân chủ đồng hành đối lập lên tiếng chỉ trích phát biểu trên, rằng "không thể tin nổi đây lại là một phát ngôn của tổng thống Hàn Quốc".

Đảng này cũng nhắc đến thái độ hối lỗi của Đức sau Thế chiến II. Do đó, phát biểu của Tổng thống Yoon không khác nào "sự miễn tội" với những gì Nhật Bản đã gây ra cho Hàn Quốc trong thời kỳ chiếm đóng.

Các bình luận - bao gồm cả hashtag #mustkneel - nhanh chóng trở thành chủ đề thịnh hành hàng đầu trên mạng xã hội tiếng Hàn và Twitter.

Các phương tiện truyền thông chính thống của Hàn Quốc cũng đưa tin liên tục về vụ việc, theo Hãng tin Reuters.

"Bản thân bình luận của ông ấy đã có vấn đề. Điều chúng tôi yêu cầu là một lời xin lỗi chân thành", một người dùng mạng YouTube viết.

Châu Âu chỉ có thể hợp tác với nhau "sau khi Đức đã chân thành chuộc lỗi trong một thời gian dài. Nhật Bản có làm như vậy không?", một người khác chất vấn.

Lời giải thích của Văn phòng tổng thống Hàn Quốc

Tranh cãi ồn ào đến nỗi Văn phòng tổng thống Hàn Quốc phải lên tiếng ngày 25-4.

Trong đó cơ quan này giải thích phát biểu của ông Yoon hàm ý rằng quan điểm bài trừ Nhật Bản tuyệt đối sẽ không giúp ích cho quan hệ Hàn - Nhật trong tương lai.

"Thật ngu ngốc khi biến toàn bộ lịch sử trao đổi và hợp tác suốt 1.500 năm trở nên vô nghĩa chỉ vì một lịch sử đáng tiếc kéo dài chưa đầy 50 năm", một phụ tá của Tổng thống Yoon nói Reuters và yêu cầu giấu tên.

Nhật Bản và Hàn Quốc có những vấn đề lịch sử phức tạp, nhạy cảm và nhiều tranh cãi liên quan đến thời gian phát xít Nhật chiếm đóng bán đảo Triều Tiên.

Hồi tháng 2 rồi, Seoul đã công bố một kế hoạch bồi thường cho các nạn nhân bị Nhật Bản cưỡng bức lao động trong thời chiến.

Thỏa thuận này được cho là nhằm cải thiện quan hệ hai nước, song việc không có sự tham gia trực tiếp của Nhật trong trách nhiệm bồi thường đã khiến một số nạn nhân tức giận.

Các nạn nhân và luật sư của họ nói rằng đề xuất của Tổng thống Yoon không đáp ứng được yêu cầu của họ về một lời xin lỗi đầy đủ, chính thức từ Nhật Bản. Họ cũng yêu cầu bồi thường trực tiếp từ các công ty Nhật Bản, chứ không phải Chính phủ Hàn Quốc.

Mỹ - Hàn sẽ không bàn chuyện gửi vũ khí cho Ukraine

Theo Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc, Tổng thống Yoon Suk Yeol và người đồng cấp Mỹ Joe Biden sẽ thảo luận về xung đột ở Ukraine như một vấn đề toàn cầu. Việc có chuyển vũ khí cho Kiev hay không, theo nguồn tin của Yonhap, sẽ không có trong chương trình nghị sự.

Trong cuộc phỏng vấn với Washington Post, ông Yoon cho rằng việc viện trợ cho Kiev là điều đúng đắn. Song với Hàn Quốc, nước này sẽ phải cân nhắc nhiều bên liên quan trước khi gửi vũ khí sát thương cho Kiev.

Bài kiểm tra cho quan hệ Mỹ - HànBài kiểm tra cho quan hệ Mỹ - Hàn

Hôm 24-4, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol rời Seoul để đến Mỹ cho chuyến thăm chính thức kéo dài sáu ngày, từ 24 tới 29-4.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên