10/04/2023 16:15 GMT+7

Đảng đối lập yêu cầu xác minh thông tin Mỹ nghe lén Hàn Quốc

Đảng Dân chủ (DP) đối lập ở Hàn Quốc kêu gọi Văn phòng tổng thống Hàn Quốc lập tức yêu cầu Mỹ cung cấp thông tin rõ ràng về cáo buộc tình báo Mỹ nghe lén quan chức Hàn Quốc.

Đảng đối lập yêu cầu xác minh thông tin Mỹ nghe lén Hàn Quốc - Ảnh 1.

Chủ tịch Đảng Dân chủ (DP) Hàn Quốc Lee Jae Myung (trái) và lãnh đạo DP tại Quốc hội Park Hong Keun tại cuộc họp ngày 10-4 - Ảnh: YONHAP

Nghi án Mỹ nghe lén Hàn Quốc đang khiến chính quyền Tổng thống Yoon Suk Yeol khó xử.

Yêu cầu "thông tin rõ ràng" nghi án Mỹ nghe lén Hàn Quốc

Trước đó, tờ New York Times đưa tin Cục Tình báo trung ương (CIA) của Mỹ đã nghe lén các cuộc tranh luận nội bộ của Hàn Quốc về chuyện cung cấp vũ khí cho Mỹ chuyển sang Ukraine.

Đáp lại tin này, dân biểu Park Hong Keun, lãnh đạo Đảng DP tại Quốc hội Hàn Quốc, đã kêu gọi Văn phòng tổng thống Hàn Quốc yêu cầu Mỹ cung cấp thông tin.

"Nếu báo cáo trên là đúng, đây là một hành động không bao giờ được chấp nhận giữa các đồng minh 70 năm với nhau, và là một hành động xâm phạm chủ quyền, xấu xí về mặt ngoại giao vốn phá vỡ lòng tin hai bên", Hãng thông tấn Yonhap dẫn lời ông Park nói ngày 10-4.

Hôm 9-4, Văn phòng tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol (Đảng Quyền lực nhân dân) cho biết sẽ tổ chức các cuộc thảo luận với phía Mỹ, xem xét tiền lệ liên quan tới các nước khác để đưa ra phản ứng.

Dù vậy, phe đối lập DP yêu cầu Quốc hội lập tức triệu tập cuộc họp của các ủy ban chỉ đạo, đối ngoại, tình báo, và quân đội để bàn về vấn đề này. Ông Park còn yêu cầu Mỹ phải đưa ra lời "xin lỗi lịch sự" nếu thông tin trên là đúng.

Lãnh đạo Đảng DP, Chủ tịch Lee Jae Myung, dù chỉ trích sai sót tiềm năng của văn phòng tổng thống, vẫn cho rằng chuyện nghe lén đồng minh của Mỹ (nếu có) là không thể chấp nhận.

Hàn Quốc sẽ thảo luận với Mỹ

Tổng thống Yoon là người cam kết thúc đẩy quan hệ đồng minh với Mỹ. Không ngạc nhiên khi chính phủ đương nhiệm đưa ra cách phản ứng thận trọng trước thông tin gây sốc của New York Times.

Trong số nhiều tài liệu tình báo bị rò rỉ vừa qua, một số liên quan tới tình hình Ukraine và dính tới Hàn Quốc. Đến nay, Hàn Quốc vướng vào câu chuyện nhạy cảm về việc có cung cấp vũ khí cho Ukraine dùng trong cuộc xung đột Ukraine - Nga hay không.

Tài liệu rò rỉ do Hãng tin Reuters tiếp cận được cho thấy đã có một số thảo luận của quan chức Hàn Quốc về vấn đề này. Các quan chức trên tranh luận về việc Mỹ gây sức ép lên Seoul nhằm cung cấp vũ khí cho Ukraine. 

Cụ thể, Hàn Quốc đã đồng ý bán đạn dược cho Mỹ nhằm giúp Washington bổ sung vào kho dự trữ, nhấn mạnh rằng "người dùng cuối" là quân đội Mỹ.

Tuy nhiên, nội bộ các quan chức Hàn Quốc lo lắng rằng Mỹ sẽ chuyển vũ khí ấy cho Ukraine. Điều này đồng nghĩa Hàn Quốc lo sẽ "gián tiếp" cung cấp vũ khí cho Ukraine - một điều họ không muốn làm.

Đáng chú ý, theo Reuters, báo cáo trên dựa một phần vào tín hiệu tình báo, nghĩa là Mỹ đã do thám Hàn Quốc, một đồng minh rất quan trọng.

Hôm 10-4, Văn phòng tổng thống Hàn Quốc khẳng định sẽ yêu cầu Mỹ có hành động phù hợp liên quan tới báo cáo trên. 

Theo kênh YTN (Hàn Quốc), phía văn phòng xem việc kiểm chứng thông tin là ưu tiên, và không loại trừ khả năng thông tin tình báo và bên thứ ba can thiệp, bóp méo.

Mỹ điều tra tính xác thực vụ tài liệu mật bị rò rỉMỹ điều tra tính xác thực vụ tài liệu mật bị rò rỉ

Bộ Quốc phòng Mỹ đang đánh giá tác động của các vụ tài liệu mật gần đây với an ninh quốc gia, cũng như các đồng minh và đối tác của nước này.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên