Thứ 2, ngày 16 tháng 5 năm 2022

Mỹ sẵn sàng giải đáp nghi vấn liên quan vụ nghe lén lãnh đạo châu Âu

02/06/2021 06:24 GMT+7

TTO - Phó thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre ngày 1-6 cho biết Mỹ sẽ làm việc với các đồng minh và đối tác châu Âu để giải đáp bất cứ nghi vấn nào, liên quan đến báo cáo tình báo Đan Mạch giúp Mỹ nghe lén các lãnh đạo châu Âu.

Mỹ sẵn sàng giải đáp nghi vấn liên quan vụ nghe lén lãnh đạo châu Âu - Ảnh 1.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron (trái) và Thủ tướng Đức Angela Merkel lên tiếng đòi làm rõ tiết lộ của truyền thông về việc Mỹ nghe lén các lãnh đạo châu Âu - Ảnh: EURONEWS

Theo Hãng tin Reuters, bà Jean-Pierre thông tin như trên sau khi nhận được câu hỏi từ phóng viên về những ồn ào gần đây liên quan đến việc Mỹ giám sát các chính trị gia hàng đầu ở châu Âu, trong đó có Thủ tướng Đức Angela Merkel, từ năm 2012-2014 với sự giúp đỡ của tình báo Đan Mạch.

Các lãnh đạo châu Âu đã lên tiếng đòi làm rõ tiết lộ của truyền thông Đan Mạch về vấn đề này. Mới nhất, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron khẳng định bất cứ hành động nghe lén nào của Mỹ đối với các quốc gia châu Âu đều "không thể chấp nhận được".

"Chúng tôi mong đợi các đối tác Mỹ và Đan Mạch hoàn toàn cởi mở và làm rõ vấn đề này" - ông Macron nói thêm.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết bà hoàn toàn đồng ý với quan điểm của ông Macron. Bà Merkel lưu ý dù các cáo buộc liên quan đến các sự kiện đã diễn ra nhiều năm trước, nhưng vấn đề này hoàn toàn nghiêm trọng nếu được xác nhận là đúng.

Các quan chức Thụy Điển và Na Uy cũng lên tiếng chỉ trích vụ việc, khẳng định họ muốn Đan Mạch phải giải thích các cáo buộc liên quan và làm rõ những chính trị gia nào bị theo dõi.

Trước đó, truyền thông Đan Mạch và châu Âu ngày 30-5 đưa tin Mỹ đã giám sát các chính trị gia và quan chức cấp cao ở Đức, Pháp, Thụy Điển và Na Uy từ năm 2012-2014 với sự giúp đỡ của tình báo Đan Mạch.

Theo Đài phát thanh công cộng Đan Mạch (DR), Cơ quan An ninh quốc gia Mỹ (NSA) đã nghe lén các đường cáp Internet của Đan Mạch để theo dõi các lãnh đạo châu Âu, trong đó có bà Merkel.

Báo Đan Mạch: Báo Đan Mạch: 'Mỹ nghe lén, đọc trộm tin nhắn của Thủ tướng Đức Angela Merkel'

TTO - Nhiều báo chí ở Đan Mạch và châu Âu ngày 30-5 đồng loạt đưa tin với nội dung: Mỹ đã giám sát các chính trị gia hàng đầu ở châu Âu, trong đó có Thủ tướng Đức Angela Merkel, từ năm 2012-2014 với sự giúp đỡ của tình báo Đan Mạch.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận