12/04/2023 14:55 GMT+7

Tài liệu rò rỉ của Mỹ: Serbia âm thầm cung cấp vũ khí cho Ukraine, Hàn Quốc cho mượn

Serbia là nước duy nhất tại châu Âu không trừng phạt Nga vì “chiến dịch quân sự đặc biệt” của Nga ở Ukraine. Tuy nhiên có thông tin nói Serbia đã chuyển vũ khí cho Ukraine.

Tài liệu rò rỉ của Mỹ: Serbia âm thầm cung cấp vũ khí cho Ukraine, Hàn Quốc cho mượn - Ảnh 1.

Một binh sĩ Ukraine tại khu vực gần thị trấn Bakhmut - Ảnh: REUTERS

Đây là nội dung tiếp theo trong vụ rò rỉ tài liệu của Bộ Quốc phòng Mỹ. Các thông tin này chưa được xác minh, nhưng đang là đề tài nóng khiến Mỹ và nhiều nước lo lắng.

Serbia gửi vũ khí cho Ukraine?

Trong phần nội dung do Reuters tiếp cận và công bố hôm 12-4, Lầu Năm Góc được cho đã có một bản tóm tắt phản ứng của các chính phủ châu Âu đối với nhu cầu quân sự của Ukraine.

Tài liệu này có tựa đề "Châu Âu | Phản ứng trước cuộc xung đột Nga - Ukraine đang diễn ra", đánh giá phản ứng và lập trường của 38 chính phủ châu Âu đối với yêu cầu viện trợ vũ khí của Ukraine.

Dữ liệu cho thấy Serbia từ chối cung cấp huấn luyện cho quân đội Ukraine. Tuy nhiên nước này cam kết gửi vũ khí tấn công hoặc đã gửi vũ khí tấn công cho Ukraine. Thông tin cũng nói Serbia có ý chí chính trị và năng lực quân sự để cung cấp vũ khí cho Ukraine trong tương lai.

Tới nay cả Văn phòng Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic và Đại sứ quán Ukraine đều chưa có phản hồi về thông tin trên. Bộ Quốc phòng Mỹ cũng chưa phản hồi Reuters về Serbia, trong khi trước đó cũng từ chối bình luận về bất kỳ tài liệu rò rỉ nào.

Chính phủ của ông Vucic tuyên bố trung lập về cuộc chiến Ukraine. Đây cũng là quốc gia duy nhất ở châu Âu không trừng phạt Nga.

Janusz Bugajski, chuyên gia về Đông Âu tại Trung tâm nghiên cứu chính sách đối ngoại Quỹ James Town, nhận định: "Nếu tài liệu này là chính xác, nó cho thấy phản ứng hai mặt của ông Vucic với Nga, hoặc ông ấy đang chịu áp lực lớn từ Washington trong việc cung cấp vũ khí cho Ukraine".

Hàn Quốc cho Mỹ "mượn" đạn dược, từ chối cung cấp trực tiếp vũ khí cho Ukraine?

Việc chấp nhận gửi vũ khí sát thương cho Ukraine trong cuộc xung đột với Nga là vấn đề nhạy cảm với nhiều nước. Loạt tài liệu rò rỉ chưa được xác minh này chứa những thông tin phản ánh câu chuyện phức tạp phía sau vấn đề trên.

Hôm 12-4, tờ DongA Ilbo của Hàn Quốc trích các nguồn tin chính phủ nói Hàn Quốc đã quyết định cho Mỹ "mượn" 500.000 vòng đạn pháo 155mm.

Số đạn dược này được hiểu nhằm giúp Washington linh hoạt hơn trong việc cung cấp cho Ukraine.

Tuy nhiên việc Hàn Quốc cho mượn thay vì bán cũng giúp Seoul giảm thiểu khả năng số đạn dược của họ bị sử dụng cho cuộc xung đột Ukraine, theo DongA Ilbo. Số đạn này được dùng để lấp đầy khoảng trống trong kho chứa đạn của Mỹ.

Tờ báo Hàn Quốc nói năm ngoái Mỹ đã mua 100.000 vòng đạn, nhưng tới tháng 2 năm nay muốn mua tiếp số lượng tương tự. Chính phủ Hàn Quốc đã tìm phương án khác để cung cấp món này.

"Chúng tôi quyết định tăng đáng kể số lượng đạn pháo nhưng sử dụng phương pháp thuê mượn, sau khi tìm ra cách đáp ứng yêu cầu của đồng minh thân cận này thật thiện chí, mà đồng thời vẫn tuân thủ nguyên tắc của chính phủ về việc không cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine", một nguồn ẩn danh nói với DongA Ilbo.

Hôm 12-4, Ngoại trưởng Hàn Quốc Park Jin cho biết ông không thể xác minh thông tin của bài báo trên. Tuy nhiên, ông Park nhấn mạnh lập trường của Chính phủ Hàn Quốc về không cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine vẫn không hề thay đổi.

Các thông tin mới nhất về Serbia và Hàn Quốc sẽ khiến Mỹ gặp thêm bàn tán trước nghi án gây áp lực lên đồng minh và đối tác trong câu chuyện Ukraine.

Đảng đối lập yêu cầu xác minh thông tin Mỹ nghe lén Hàn QuốcĐảng đối lập yêu cầu xác minh thông tin Mỹ nghe lén Hàn Quốc

Đảng Dân chủ (DP) đối lập ở Hàn Quốc kêu gọi Văn phòng tổng thống Hàn Quốc lập tức yêu cầu Mỹ cung cấp thông tin rõ ràng về cáo buộc tình báo Mỹ nghe lén quan chức Hàn Quốc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên