Thứ 4, ngày 23 tháng 6 năm 2021

Nhật triệu hồi đại sứ ở Hàn Quốc phản đối tượng "phụ nữ mua vui"

06/01/2017 10:42 GMT+7

TTO - Nhật Bản vưa quyết định tạm thời triệu hồi đại sứ nước này tại Hàn Quốc để phản đối việc đặt một bức tượng mới liên quan tới vấn đề "phụ nữ mua vui".

Một bức tượng cô gái biểu trưng cho những người phụ nữ từng bị lính Nhật bắt làm phụ nữ mua vui trong Thế chiến thứ 2 (ảnh minh họa) - Ảnh: Melissa Wall/Flickr
Một bức tượng cô gái biểu trưng cho những người phụ nữ từng bị lính Nhật bắt làm phụ nữ mua vui trong Thế chiến thứ 2 (ảnh minh họa) - Ảnh: Melissa Wall/Flickr

Theo hãng tin AFP, quyết định triệu hồi đại sứ Nhật Bản tại Hàn Quốc Yasumasa Nagamine được công bố hôm nay (6-1) liên quan tới việc một bức tượng mới là biểu tượng cho các nạn nhân từng bị quân lính Nhật ép buộc làm "phụ nữ mua vui" (thực chất là các nô lệ tình dục) trong Thế chiến thứ hai đã được đặt ở bên ngoài lãnh sự quán của Nhật Bản tại thành phố Busan tháng trước.

Ông Yoshihide Suga - chánh văn phòng nội các Nhật Bản công bố quyết định triệu hồi đại sứ tại một cuộc họp báo, đồng thời cho biết Nhật Bản cũng sẽ có thêm các biện pháp khác để phản ứng sự việc nói trên, trong đó có cả việc tạm dừng các cuộc thảo luận kinh tế ở cấp cao.

Ông Yoshihide Suga nói: "Chính phủ Nhật Bản thấy rằng đây là một tình huống vô cùng đáng tiếc".

Cũng theo ông Yoshihide Suga, ngoài việc triệu hồi đại sứ, chính phủ Nhật Bản cũng yêu cầu tổng lãnh sự Nhật Bản tại thành phố Busan hồi hương và tạm dừng các cuộc thảo luận về hợp đồng hoán đổi tiền tệ.

Ông Suga nói: "Chính phủ Nhật Bản sẽ tiếp tục đốc thúc chính phủ Hàn Quốc cũng như khu đô thị liên quan mau chóng dỡ bỏ bức tượng cô gái này".

Bức tượng gây phản ứng mạnh mẽ từ phía Nhật Bản này thoạt đầu đã được dỡ bỏ sau khi các nhà hoạt động chính trị tại thành phố cảng miền nam Busan của Hàn Quốc dựng lên.

Tuy nhiên chính quyền địa phương đã thay đổi ý định, vẫn cho phép nó được đặt bên ngoài lãnh sự quán của Nhật Bản sau khi Bộ trưởng quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada có chuyến viếng thăm đền Yasukuni tháng trước.

Chính phủ Hàn Quốc đã lên tiếng phản ứng gay gắt ngay sau chuyến thăm đó.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận