06/05/2023 15:07 GMT+7

Quan hệ Hàn Quốc - Nhật Bản hàn gắn qua ly ‘rượu kết thân’

Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio dự kiến sẽ dùng bữa tối thân mật cùng Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol vào tối 7-5.

Quan hệ Hàn Quốc - Nhật Bản hàn gắn qua ly ‘rượu kết thân’ - Ảnh 1.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol (trái) bắt tay cùng Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio trong khuôn khổ cuộc gặp thượng đỉnh tổ chức hồi tháng 3 tại Tokyo - Ảnh: REUTERS

Lãnh đạo hai nước sẽ cùng nâng ly ‘rượu kết thân’

Theo Hãng tin Bloomberg, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol sẽ mời Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio thưởng thức các món ăn truyền thống của nước mình, trong bữa tối thân mật được tổ chức tại Dinh Tổng thống Hàn Quốc vào tối 7-5.

Các quan chức cấp cao trong Đảng Quyền lực nhân dân của ông Yoon tiết lộ ông Yoon và ông Kishida có thể sẽ cùng uống somaek - loại đồ uống pha giữa bia và rượu soju truyền thống của Hàn Quốc - trong bữa ăn.

Somaek là loại đồ uống phổ biến trong văn hóa đại chúng xứ sở kim chi, được người Hàn dùng để gắn kết tình thân với đồng nghiệp hoặc bạn bè.

Ngoài ra, lãnh đạo hai nước cũng sẽ dùng bữa với thịt nướng than và rượu gạo cheongju.

Quan hệ Hàn Quốc - Nhật Bản 'ấm' dần

Bữa ăn nằm trong khuôn khổ cuộc họp thượng đỉnh giữa hai nước được tổ chức vào ngày 7 và 8-5. Đây là phiên họp thượng đỉnh đầu tiên trong 12 năm qua giữa lãnh đạo Hàn Quốc và Nhật Bản được tổ chức tại thủ đô Seoul (Hàn Quốc).

Trọng tâm của lần họp song phương này tiếp tục là hàn gắn mối quan hệ giữa hai quốc gia Đông Á, vốn xuống dốc trầm trọng trong vài năm qua.

Từ đầu năm 2023, quá trình hàn gắn này đã được lãnh đạo hai nước đẩy mạnh.

Hồi đầu tháng 3, ông Yoon công bố sẽ bồi thường cho các nạn nhân người Hàn bị Nhật Bản bóc lột trong thời chiến bằng nguồn quỹ do các công ty Hàn Quốc đóng góp.

Đến giữa tháng 3, Hàn Quốc và Nhật Bản tổ chức phiên họp thượng đỉnh đầu tiên trong hơn một thập kỷ tại thủ đô Tokyo (Nhật Bản), với nhiều tín hiệu tích cực.

Trong chuyến công tác này, Tổng thống Yoon đã được chiêu đãi món omurice (cơm phủ trứng kiểu Nhật) yêu thích, đồng thời nâng bia cùng Thủ tướng Kishida.

Đến tháng 4, Hàn Quốc đưa Tokyo trở lại danh sách trắng thương mại. Nhật Bản cũng đang trong quá trình làm điều tương tự.

Theo Hãng tin Bloomberg, nội dung của cuộc họp lần này sẽ xoay quanh vấn đề an ninh và công nghệ.

Sau phiên họp này, Hàn Quốc và Nhật Bản sẽ tiếp tục có phiên thượng đỉnh ba bên với Mỹ, trước thềm phiên họp G7 tại thành phố Hiroshima (Nhật Bản) vào cuối tháng 5.

Nhật Bản, Hàn Quốc hàn gắn Nhật Bản, Hàn Quốc hàn gắn 'vết cứa lịch sử'

Nhật Bản và Hàn Quốc đang tìm tiếng nói chung trong vấn đề lao động cưỡng bức thời chiến, một "vết cứa lịch sử" vốn đã ngăn cản hợp tác giữa hai nước trong nhiều thế hệ qua.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên