14/04/2021 18:28 GMT+7

Hàn Quốc xem xét kiện Nhật Bản vì xả nước thải hạt nhân đã qua xử lý ra biển

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đã yêu cầu các quan chức xem xét việc kiện Nhật Bản ra tòa án quốc tế vì quyết định xả nước thải hạt nhân từ Nhà máy Fukushima ra biển.

Hàn Quốc xem xét kiện Nhật Bản vì xả nước thải hạt nhân đã qua xử lý ra biển - Ảnh 1.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In - Ảnh: REUTERS

Ngày 13-4, Nhật Bản công bố kế hoạch thải hơn 1 triệu tấn nước thải bị ô nhiễm ra biển từ Nhà máy điện hạt nhân Fukushima. Kế hoạch sẽ bắt đầu trong vòng 2 năm tới sau khi xử lý nước để loại bỏ các đồng vị phóng xạ có hại.

Hàn Quốc đã phản đối mạnh mẽ quyết định này bằng cách triệu đại sứ Nhật Bản tại Seoul là Koichi Aiboshi và triệu tập một cuộc họp khẩn nội bộ để đối phó.

Theo Hãng tin Reuters, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In trong một cuộc họp ngày 14-4 đã yêu cầu các quan chức xem xét kiện Nhật Bản ra Tòa án quốc tế.

Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cũng tuyên bố quan ngại với phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ, sau khi cơ quan này nói quyết định của Nhật Bản là "minh bạch" và phù hợp với các tiêu chuẩn an toàn toàn cầu.

Quyết định của Nhật Bản cũng vướng phải phản đối của nhiều quan chức địa phương, ngư dân và các nước láng giềng. Trong ngày 14-4, nhiều cuộc biểu tình phản đối đã nổ ra trước Đại sứ quán Nhật Bản ở Seoul và lãnh sự quán ở thành phố Busan và đảo Jeju.

Một liên minh gồm 25 hiệp hội nghề cá cũng tham gia biểu tình và gửi văn bản phản đối tới Đại sứ quán Nhật Bản, thúc giục Tokyo thu hồi quyết định và đề nghị Seoul cấm nhập khẩu thủy sản của Nhật.

"Ngành công nghiệp đánh bắt cá đương nhiên hứng chịu thiệt hại nghiêm trọng do mọi người lo ngại về thủy sản nhiễm phóng xạ", liên minh nghề cá cho biết.

Đảng đối lập Công lý cùng 30 nhóm hoạt động môi trường Hàn Quốc gọi quyết định của Chính phủ Nhật là "khủng bố hạt nhân", đồng thời cho biết họ đã gửi cho Đại sứ quán Nhật Bản danh sách chữ ký của hơn 64.000 người phản đối. Số chữ ký này được thu thập trên 86 quốc gia kể từ tháng 2.

Nhật tuyên bố xả nước thải hạt nhân, Trung - Hàn phản ứng gắt Nhật tuyên bố xả nước thải hạt nhân, Trung - Hàn phản ứng gắt

TTO - Sau khi Nhật quyết định sẽ xả 1 triệu tấn nước đã xử lý từ nhà máy hạt nhân ở Fukushima ra biển, các nước láng giềng Trung Quốc, Hàn Quốc phản ứng gay gắt.

MINH KHÔI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên