02/05/2023 12:47 GMT+7

Mỹ - Hàn nâng cấp liên minh dựa trên hạt nhân

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol cho biết đã thống nhất với Mỹ thành lập nhóm tư vấn hạt nhân mới và đồng ý đẩy mạnh kế hoạch hạt nhân trước mối đe dọa từ Triều Tiên.

Mỹ - Hàn nâng cấp liên minh dựa trên hạt nhân - Ảnh 1.

Hàn Quốc ngày 2-5 tuyên bố đã nâng cấp liên minh hạt nhân với Mỹ - Ảnh: CNN

"Liên minh đã được nâng cấp dựa trên hạt nhân và mở rộng để bao gồm các liên minh chuỗi cung ứng, công nghiệp và khoa học công nghệ" - tổng thống Hàn Quốc nói trong một cuộc họp nội các vào ngày 2-5, vài ngày sau chuyến thăm chính thức tại Washington.

Theo đó, Mỹ - Hàn đồng ý kế hoạch thành lập một nhóm tư vấn hạt nhân mới. Hai bên cũng công bố thỏa thuận ngăn chặn Triều Tiên, bao gồm triển khai tàu ngầm trang bị hạt nhân.

Ông Yoon cũng cho biết hai nước đã nhất trí xây dựng quan hệ đối tác mới về chuỗi cung ứng và khoa học công nghệ.

Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh các lo ngại đang gia tăng ở Seoul trước chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng và "chiếc ô hạt nhân" của Mỹ.

Theo kết quả thăm dò được công bố hồi tháng 2 năm ngoái, 71% trong hơn 1.300 người Hàn Quốc được hỏi ý kiến cho rằng nước này cần phát triển kho vũ khí hạt nhân riêng. Nhiều quan chức trong chính quyền của Tổng thống Yoon cũng lên tiếng ủng hộ việc này.

Tuy nhiên, Mỹ phản đối và đảm bảo Hàn Quốc được bảo vệ dưới "chiếc ô hạt nhân" của Mỹ.

Liên minh Mỹ - Hàn đang "mạnh hơn bao giờ hết"

Tổng thống Hàn Quốc gọi các thỏa thuận đạt được trong chuyến thăm là "sự nâng cấp" trong liên minh với chính quyền của ông Biden.

Nhiều công dân Hàn Quốc, đặc biệt là các cử tri trẻ tuổi, đã hoan nghênh những thành tựu của hội nghị thượng đỉnh, trong đó có bài phát biểu của Tổng thống Yoon trước Quốc hội Mỹ và màn trình diễn ca khúc American Pie của ông tại bữa tối cấp nhà nước ở Nhà Trắng.

Theo CNN, trong một cuộc họp báo tại Nhà Trắng, Tổng thống Joe Biden đã ca ngợi cái mà ông gọi là liên minh "kiềng sắt" với Hàn Quốc.

Trong bài phát biểu trước Quốc hội Mỹ vào ngày 27-4, Tổng thống Yoon Suk Yeol khẳng định mối quan hệ đồng minh Mỹ - Hàn bắt đầu từ 70 năm trước đang "mạnh hơn bao giờ hết".

Cũng trong bài phát biểu, ông Yoon kêu gọi đẩy mạnh hợp tác ba bên giữa Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc để đối phó với mối đe dọa hạt nhân từ Triều Tiên. Trước đó, trong cuộc gặp giữa ông Yoon và người đồng cấp Mỹ Joe Biden, cả hai đã cảnh báo Triều Tiên sẽ đối mặt với hậu quả thảm khốc nếu sử dụng vũ khí hạt nhân.

Tổng thống Hàn Quốc về nước với loạt thỏa thuận

Tổng thống Yoon Suk Yeol thăm Mỹ từ ngày 24 đến 29-4 và gặp Tổng thống Joe Biden. Đi cùng ông Yoon là phái đoàn doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc với 122 lãnh đạo.

Đây là lần thăm chính thức Mỹ đầu tiên của một tổng thống Hàn Quốc sau 12 năm, kể từ thời ông Lee Myung Bak năm 2011. Sự kiện này cũng trùng dịp kỷ niệm 70 năm quan hệ đồng minh Mỹ - Hàn.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, hai nước cũng đưa ra các thỏa thuận về an ninh mạng, xe điện và pin, công nghệ lượng tử, hỗ trợ nước ngoài và đầu tư kinh tế.

Tuy nhiên, Đảng Dân chủ đối lập chỉ trích sự thiếu tiến bộ trong các quy định mới của Mỹ về trợ cấp xe điện, điều mà Hàn Quốc lo ngại có thể gây tổn hại cho các nhà sản xuất ô tô của họ.

Tổng thống Hàn Quốc thăm Mỹ: thận trọng bao trùmTổng thống Hàn Quốc thăm Mỹ: thận trọng bao trùm

Hôm nay 29-4, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol kết thúc chuyến thăm Mỹ kéo dài sáu ngày.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên