Thứ 5, ngày 2 tháng 12 năm 2021

Thời COVID-19, tội phạm giảm mạnh nhưng lo ngại bạo lực gia đình

11/04/2020 18:59 GMT+7

TTO - Dịch COVID-19 khiến tỉ lệ tội phạm toàn cầu giảm mạnh, ngay cả ở những thành phố bạo lực nhất.

Thời COVID-19, tội phạm giảm mạnh nhưng lo ngại bạo lực gia đình - Ảnh 1.

Cảnh sát New York - Ảnh: Bloomberg

Chicago, một trong những thành phố bạo lực nhất nước Mỹ, ghi nhận các vụ bắt giữ liên quan đến ma túy đã giảm 42% so với cùng kỳ năm ngoái trong vòng vài tuần trở lại đây, kể từ khi thành phố bế quan tỏa cảng.

Một luật sư hình sự cho biết một phần nguyên do là vì các tay buôn ma túy không có lựa chọn nào khác ngoài việc chờ đợi suy thoái kinh tế qua đi.

"Tôi được biết những tay buôn ma túy không biết đi đâu để bán" - Joseph Lopez, luật sư chuyên đại diện cho các tay buôn ma túy ở Chicago, tiết lộ.

Tỉ lệ tội phạm giảm mạnh

Nhìn chung, tỉ lệ tội phạm ở Chicago đã giảm 10% kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát. Và đây cũng là xu hướng trên toàn cầu, ít người bị cướp và bị giết hơn.

Theo báo Guardian, rất hiếm khi tỉ lệ tội phạm ở một thành phố giảm đi hàng chục phần trăm, thậm chí tính trong một khoảng thời gian dài.

Lần suy giảm tỉ lệ tội phạm đáng kể nhất trong lịch sử nước Mỹ là vào năm 1990, ở New York, tỉ lệ tội phạm giảm 40% trong 3 năm.

Khắp nơi ở châu Mỹ - Latin, tỉ lệ tội phạm đang giảm xuống mức chưa từng thấy trong nhiều thập kỷ. Ví dụ, El Salvador ghi nhận trung bình hai vụ giết người trong một ngày vào tháng trước, giảm từ mức cao nhất là 600 vụ giết người/ngày cách đây vài năm.

Theo các nhà phân tích, lý do cho sự suy giảm này là các băng đảng sợ bị nhiễm virus corona nên không ra ngoài và an ninh cả nước được siết chặt. Nhưng việc áp đặt hạn chế di chuyển có thể khiến tỉ lệ tội phạm giảm hơn nữa trong thời gian tới.

Ở Peru, tỉ lệ tội phạm giảm 84% trong tháng trước. Hầu như không có vụ giết người hay tai nạn xe hơi trong những ngày này.

Nam Phi, nơi thường xuyên xảy ra các vụ hãm hiếp với tỉ lệ khoảng 700 vụ/tuần trong năm ngoái, thì nay đã giảm còn 101 vụ.

Các vụ tấn công nghiêm trọng giảm từ hơn 2.600 xuống hơn 450, và các vụ giết người giảm từ hơn 320 vụ xuống còn gần 100 vụ.

Những nỗi lo khác

Lệnh phong tỏa thành phố, tiếc thay, lại làm gia tăng các vụ bạo hành gia đình. Art Acevedo, cảnh sát trưởng thành phố Houston, bang Texas, cho biết hơn một nửa các vụ tấn công nghiêm trọng trên địa bàn là bạo hành gia đình, tỉ lệ cao đáng kể so với bình thường.

Ở bang Missouri, các cuộc gọi lên đường dây nóng tố cáo bạo lực gia đình và lạm dụng trẻ em giảm đi một nửa khi dịch bệnh bùng phát. Nhiều luật sư cho biết cuộc gọi tố cáo ít đi không phải vì số vụ bạo hành gia đình đã giảm mà là do trẻ em không đến trường được nên không thể tố cáo.

Tuy tỉ lệ bắt giữ tội phạm ma túy giảm nhưng không có nghĩa các thương vụ bán ma túy không tiếp tục. Rodney Philips, một cựu thành viên băng đảng ở Chicago, cho biết những tay buôn ma túy có thể chuyển sang bán trực tuyến và họ sẽ không bỏ cuộc cho dù là virus corona đi nữa.

Nhiều quan chức thực thi pháp luật cũng bày tỏ lo lắng về xu hướng bạo lực gia đình và không biết điều gì sẽ xảy ra khi lệnh "phong thành" được dỡ bỏ hoặc kéo dài quá lâu.

Ở nhà giãn cách xã hội thời COVID-19: Tăng đột biến bạo lực gia đình Ở nhà giãn cách xã hội thời COVID-19: Tăng đột biến bạo lực gia đình

TTO - Ở nhà chống dịch COVID-19 có thể là một khoảng thời gian tuyệt vời để ‘sống chậm’ và dành thời gian cho những người thân yêu. Nhưng cũng có thể là địa ngục đối với những người chịu cảnh bạo lực gia đình.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận