12/03/2023 10:58 GMT+7

Tân bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ

Việc Thượng tướng Lý Thượng Phúc trở thành tân bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc ngày 12-3 làm dấy lên câu hỏi sẽ như thế nào nếu ông này gặp người đồng cấp Mỹ thời gian tới.

Tân bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ - Ảnh 1.

Tướng Lý (giữa) trong bức ảnh chụp năm 2017. Lúc này ông Lý vẫn còn mang hàm trung tướng - Ảnh: AFP

Theo Hãng tin Reuters, tướng Lý Thượng Phúc cùng tất cả các vị trí đề cử khác trong Chính phủ Trung Quốc đã được Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc (tức Quốc hội Trung Quốc) phê chuẩn ngày 12-3.

Gần gũi với chủ tịch Trung Quốc

Tướng Lý, người năm nay 65 tuổi, sẽ thay tướng Ngụy Phượng Hòa. Ông có nhiều năm làm việc cùng tướng Trương Hựu Hiệp - phó chủ tịch Ủy ban Quân sự Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Theo nhiều học giả, ông Trương là một người bạn lâu năm của gia đình Tổng bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc trước đó đã đề cử ông Lý cho vị trí ủy viên Ủy ban Quân sự trung ương nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa cùng với các ông Miêu Hoa và Trương Thăng Dân.

Theo quy định, các vị trí trong Ủy ban Quân sự trung ương nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa do Quốc hội Trung Quốc phê chuẩn theo đề cử của chủ tịch ủy ban này.

Ủy ban này thường bị nhầm với Ủy ban Quân sự trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc vốn do Ban Chấp hành Trung ương Đảng bầu. Tuy nhiên các thành viên của hai ủy ban này hầu như là giống nhau.

Việc ông Lý được bổ nhiệm cũng phản ánh một số ưu tiên của quân đội Trung Quốc trong thời gian tới.

Trong một cuộc thảo luận hồi tuần trước, tướng Lý đã ám chỉ khả năng kết hợp sức mạnh quân sự và dân sự để tăng tiềm lực của quân đội. Ông này cũng nói về "ngoại giao quân sự" để phục vụ ngoại giao chính trị.

Mỹ vào thế khó?

Theo Hãng tin Bloomberg, việc phê chuẩn ông Lý Thượng Phúc là gây chú ý nhất bởi ông nằm trong danh sách trừng phạt của Mỹ.

Năm 2018, ông Lý bị Mỹ trừng phạt vì hỗ trợ chuyển giao máy bay Su-35 và hệ thống phòng không S-400 từ Nga sang Trung Quốc.

Thời điểm đó ông đang là giám đốc Cục Phát triển vũ khí của quân đội Trung Quốc.

Các hạn chế áp đặt đối với ông Lý bao gồm cấm giao dịch với hệ thống tài chính Mỹ, phong tỏa tất cả tài sản ở Mỹ (nếu có) và cấm cấp thị thực.

Điều này làm dấy lên câu hỏi sẽ ra sao nếu ông Lý được mời đến Mỹ gặp người đồng cấp Lloyd Austin.

Theo Bloomberg, Mỹ có thể bị đặt vào thế kẹt nếu muốn liên lạc với ông Lý để giữ các kênh liên lạc quốc phòng luôn mở trong bối cảnh hai bên luôn căng thẳng.

Tuần trước, khi được hỏi về ông Lý, người phát ngôn Lầu Năm Góc Marty Meiners cho biết Mỹ luôn muốn các kênh liên lạc với Trung Quốc "mở" để tránh "các tính toán sai lầm".

Cũng theo Bloomberg, việc ông Lý được thăng chức cũng báo hiệu sự chú trọng ngày càng tăng của Bắc Kinh vào công nghệ hàng không vũ trụ.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Công nghệ quốc phòng, ông Lý từng giữ các chức vụ tại Trung tâm Phóng vệ tinh Tây Xương, nơi ông giám sát việc phóng tàu thăm dò Mặt trăng đầu tiên của Trung Quốc. Trong thời gian ở đó, Trung Quốc cũng đã phóng thành công tên lửa chống vệ tinh đầu tiên.

Danh sách các phó thủ tướng, bộ trưởng mới

Ông Đinh Tiết Tường, tân phó thủ tướng Trung Quốc - Ảnh: AFP

Ông Đinh Tiết Tường, tân phó thủ tướng Trung Quốc - Ảnh: AFP

Các phó thủ tướng mới được phê chuẩn ngày 12-3 gồm các ông Đinh Tiết Tường, Hà Lập Phong, Trương Quốc Thanh và Lưu Quốc Trung.

Các ủy viên quốc vụ mới gồm các ông Lý Thượng Phúc, Vương Tiểu Hồng, Ngô Chính Long, Kham Di Cầm và Tần Cương.

Ngoài ông Lý, ông Trần Nhất Tân trở thành bộ trưởng Bộ An ninh quốc gia; ông Vương Tiểu Hồng làm bộ trưởng Bộ Công an.

Ông Tần Cương được phê chuẩn chức ngoại trưởng, ông Trịnh San Khiết làm chủ nhiệm Ủy ban Cải cách và Phát triển quốc gia.

Các bộ trưởng mới và tương đương bộ trưởng khác gồm: Bộ trưởng Tư pháp Hạc Vinh; Bộ trưởng Tài chính Lưu Khôn; Bộ trưởng Nguồn nhân lực và Bảo đảm xã hội Vương Hiểu Bằng; Bộ trưởng Tài nguyên thiên nhiên Vương Quảng Hoa;

Bộ trưởng Sinh thái môi trường Hoàng Nhuận Thu; Bộ trưởng Giao thông vận tải Lý Tiểu Bằng; Bộ trưởng Thủy lợi Lý Quốc Anh; Bộ trưởng Nông nghiệp và Nông thôn Đường Nhân Kiện; Bộ trưởng Thương mại Vương Văn Đào;

Bộ trưởng Văn hóa và Du lịch Hồ Hòa Bình; Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc Dịch Cương và Tổng Kiểm toán Nhà nước Hầu Khải.

Thách thức chờ đợi tân thủ tướng Trung QuốcThách thức chờ đợi tân thủ tướng Trung Quốc

Giới phân tích đánh giá thách thức lớn nhất của tân thủ tướng Trung Quốc Lý Cường, một người thân tín được ông Tập Cận Bình tin cậy nhất, là phục hồi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sau đại dịch.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên