23/10/2023 15:00 GMT+7

Rắc rối vì huyện cấp đất ở cho cán bộ 'chồng lấn đất quốc phòng'

Huyện Tuy Đức (tỉnh Đắk Nông) cấp đất ở cho các cán bộ điều động đến công tác tại huyện này, nhưng một số lô bị chồng lấn lên đất quốc phòng, một số lô khác chưa giải phóng mặt bằng được.

Một phần của điểm dân cư số 11 ở huyện Tuy Đức - Ảnh: ĐỨC LẬP

Một phần của điểm dân cư số 11 ở huyện Tuy Đức - Ảnh: ĐỨC LẬP

Ngày 23-10, lãnh đạo UBND huyện Tuy Đức cho biết đang kiến nghị UBND tỉnh xem xét để giải quyết một số vướng mắc liên quan đến dự án cấp đất cho cán bộ điều động đến làm việc ở huyện này. 

Trong đó có các trường hợp hiện tại chồng lấn trên đất quốc phòng, nhưng lịch sử lại không có sự chồng lấn đó.

Đất chưa giải phóng mặt bằng đã cho bốc thăm

Theo các tài liệu, năm 2010 UBND huyện Tuy Đức thực hiện dự án điểm dân cư số 11 để cấp đất ở cho số cán bộ được điều động vào làm việc từ năm 2006, thời điểm vừa thành lập huyện.

Để thực hiện dự án, huyện Tuy Đức quyết định thu hồi hơn 7,8ha đất, phân thành 195 lô. Đến nay, dự án đã hoàn thành 163 lô và huyện đã giao đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) 150 lô.

Đáng chú ý là có 7 lô với tổng diện tích 1.244m2 bị cho là có chồng lấn trên đất quốc phòng do Ban chỉ huy quân sự huyện Tuy Đức quản lý.

5 trong số 7 lô đất chồng lấn đất quốc phòng này đã được UBND huyện Tuy Đức giao đất, cấp sổ đỏ cho các cán bộ điều động, 1 lô có quyết định phê duyệt kết quả bốc thăm nhưng chưa giao đất, chưa cấp sổ đỏ; 1 lô còn lại chưa giao.

Bên cạnh đó, huyện cũng chưa thu hồi, giải phóng mặt bằng được 1.428m2 trong diện tích của dự án. Tuy nhiên, diện tích đất này lại được phân lô, tổ chức bốc thăm, 8 cán bộ đã hoàn tất nghĩa vụ thuế đất và các thủ tục liên quan từ năm 2019 nhưng tới nay chưa được giao đất, cấp sổ đỏ.

Đất đã tổ chức bốc thăm, cấp sổ đỏ cho cán bộ điều động nhưng chưa giao được vì chưa giải phóng mặt bằng - Ảnh: ĐỨC LẬP

Đất đã tổ chức bốc thăm, cấp sổ đỏ cho cán bộ điều động nhưng chưa giao được vì chưa giải phóng mặt bằng - Ảnh: ĐỨC LẬP

Bên cạnh đó, một số hạng mục về hạ tầng của dự án như: điện, đường, nước, công trình công cộng chưa được đầu tư xây dựng…

Đại diện UBND huyện Tuy Đức giải thích rằng hạ tầng dự án theo dự toán được duyệt tại thời điểm năm 2010 gần 25 tỉ đồng từ nguồn ngân sách và các nguồn khác, huyện chưa có điều kiện để bố trí thực hiện.

Vì sao có sự chồng lấn đất quốc phòng?

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Vĩnh Phú - phó chủ tịch UBND huyện Tuy Đức - cho biết thời điểm huyện Tuy Đức lập điểm dân cư số 11, theo bản đồ kiểm kê đất quốc phòng do Ban chỉ huy quân sự huyện Tuy Đức lập năm 2010 thì không có sự chồng lấn đất quốc phòng.

Tuy nhiên, năm 2013, khi Ban chỉ huy quân sự huyện Tuy Đức lập hồ sơ đề nghị UBND tỉnh Đắk Nông cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì đã chỉ dẫn đo đạc không đúng diện tích đất quốc phòng kiểm kê năm 2010.

Đây là nguyên nhân dẫn đến việc cấp quyền sử dụng đất quốc phòng chồng lấn lên một phần đất dự án điểm dân cư số 11.

Ông Phú cho hay UBND huyện Tuy Đức đang kiến nghị UBND tỉnh Đắk Nông điều chỉnh giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho Ban chỉ huy quân sự huyện Tuy Đức đối với diện tích đất chồng lấn lên đất điểm dân cư đã nêu.

Về đất chưa giải phóng mặt bằng nhưng đã cấp cho các hộ dân, ông Phú khẳng định huyện sẽ lập thủ tục cưỡng chế giải tỏa để thực hiện dự án và giao đất cho các hộ đã bốc thăm.

Huyện Tuy Đức thừa nhận do hội đồng giải phóng mặt bằng của huyện còn hạn chế về trình độ, năng lực chuyên môn dẫn đến việc tham mưu trong công tác thu hồi đất và lập phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án còn thiếu sót.

Huyện Tuy Đức được tách từ huyện Đắk R'lấp vào tháng 11-2006.

Tỉnh Đắk Nông thực hiện chính sách cấp đất ở, hỗ trợ cho cán bộ, công chức, viên chức được điều động đến nhận công tác tại thời điểm tách huyện để họ ổn định cuộc sống, yên tâm công tác.

Căn cứ quyết định điều động cán bộ, huyện Tuy Đức thống kê, đưa vào danh sách 160 cán bộ được cấp đất.

Hơn 10 năm mới trả được đường dân sinh cho 30 hộ dânHơn 10 năm mới trả được đường dân sinh cho 30 hộ dân

Sau hơn 10 năm gửi đơn kiến nghị, đến nay UBND tỉnh Đắk Nông mới thu hồi hơn 3.800m2 đất giao về địa phương để làm đường dân sinh cho 30 hộ dân.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên