30/09/2022 13:50 GMT+7

7.404m2 đất quốc phòng ở trung tâm Đà Nẵng sẽ dành xây trường, mở đường

ĐOÀN CƯỜNG
ĐOÀN CƯỜNG

TTO - Một khu đất quốc phòng nằm ở vị trí đắc địa tại trung tâm thành phố Đà Nẵng có diện tích 7.404m2 sẽ được dành cho xây dựng trường học và mở đường giao thông.

7.404m2 đất quốc phòng ở trung tâm Đà Nẵng sẽ dành xây trường, mở đường - Ảnh 1.

Khu đất trên đường Nguyễn Tri Phương (quận Hải Châu, Đà Nẵng) - Ảnh: Đ.C.

Ngày 30-9, theo nguồn tin của Tuổi Trẻ Online, Bộ Quốc phòng vừa có văn bản gửi UBND thành phố Đà Nẵng liên quan đề nghị chuyển mục đích sử dụng đất quốc phòng tại số 271 đường Nguyễn Tri Phương (quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng) cho địa phương quản lý, sử dụng.

Căn cứ các quy định của pháp luật, Bộ Quốc phòng đồng ý về chủ trương chuyển giao diện tích 7.404m2 tại đường Nguyễn Tri Phương (quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng) cho địa phương quản lý, sử dụng. Trong đó, diện tích 5.366m2 để xây dựng trường học (không sử dụng vào mục đích khác), diện tích trên 2.000m2 để mở đường giao thông.

UBND thành phố Đà Nẵng phối hợp với Quân khu 5 xác định cụ thể vị trí, diện tích, ranh giới 7.404m2 đất quốc phòng nêu trên. Thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng và hoàn thành các thủ tục về thu hồi đất quốc phòng theo quy định của pháp luật. Cập nhật vào quy hoạch sử dụng đất quốc phòng thời kỳ 2021-2030 trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, hoàn thiện phương án sắp xếp lại, xử lý đối với cơ sở nhà, đất nêu trên theo quy định…

Hiện UBND thành phố Đà Nẵng đã giao các đơn vị liên quan phối hợp cùng Quân khu 5 thực hiện các thủ tục theo trình tự, quy định của pháp luật.

7.404m2 đất quốc phòng ở trung tâm Đà Nẵng sẽ dành xây trường, mở đường - Ảnh 2.

Vị trí khu đất tương lai sẽ được xây dựng trường học - Ảnh: Đ.C. chụp lại từ Google Maps

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Lê Tự Gia Thạnh - chủ tịch UBND quận Hải Châu (thành phố Đà Nẵng) - chia sẻ đây là niềm vui rất lớn đối với người dân và chính quyền địa phương.

Theo ông Thạnh, khi đề xuất "xin đất", quận có phương án làm trường liên cấp 1, 2, mở rộng đường kiệt để người dân đi lại thuận lợi hơn.

Quận Hải Châu là quận trung tâm của thành phố, theo ông Thạnh, với hiện trạng thực tế là không có đất có đủ diện tích để xây dựng trường học, hầu như các trường diện tích không đủ tiêu chuẩn. Các phường như Nam Dương, Hòa Thuận Đông, Bình Hiên không có trường cấp 2, nên học sinh phải dồn về các trường ở phường khác như Trường THCS Tây Sơn, THCS Lý Thường Kiệt. Đó cũng là hiện trạng của một số trường cấp 1.

Vì vậy, có thêm trường liên cấp tại khu đất trên sẽ giúp giảm tải rất nhiều cho các trường cấp 1, 2 trên địa bàn.

"Đất dành cho trường học là ưu tiên", ông Thạnh nêu quan điểm của lãnh đạo quận Hải Châu.

Thu hồi "đất vàng" dùng để xây trường học

Theo tìm hiểu, mới đây, thành phố Đà Nẵng đã thu hồi một khu "đất vàng" và dành khu đất này cho việc xây dựng trường học. Đó là khu đất khoảng 15.716,2m2 của Công ty CP Nhựa Đà Nẵng tại 371 đường Trần Cao Vân (quận Thanh Khê, Đà Nẵng).

Và vừa qua, UBND thành phố Đà Nẵng đã phê duyệt dự án đầu tư xây dựng Trường mầm non Hải Đường và Trường THCS Lê Thị Hồng Gấm trên khu "đất vàng" trên.

22-4, Danh dat vang cho giao duc 3

Sau khi thu hồi khu đất 371 Trần Cao Vân (quận Thanh Khê, Đà Nẵng) của Công ty CP Nhựa Đà Nẵng, thành phố đã phê duyệt dự án đầu tư 2 trường học tại đây - Ảnh: Đ.C.

Ông Nguyễn Đình Phương - giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Thanh Khê (Đà Nẵng) - cho biết tại đây sẽ xây mới Trường THCS Lê Thị Hồng Gấm, tổng diện tích khu đất 8.737m2; xây mới Trường mầm non Hải Đường, tổng diện tích khu đất 1.816m2. Cùng với đó là xây dựng mới hệ thống đường giao thông, vườn dạo, cảnh quan cây xanh cho dân cư tại khu vực; các trang thiết bị…

Đà Nẵng dành Đà Nẵng dành 'đất vàng' cho trường học

TTO - Đà Nẵng vừa hoàn tất việc thu hồi khu "đất vàng" ở quận Thanh Khê, tọa lạc tại 371 Trần Cao Vân để xây dựng hai trường học mới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên