11/07/2022 20:59 GMT+7

Thanh tra vụ 'chiếm giữ đất quốc phòng' tại sân bay Nha Trang

PHAN SÔNG NGÂN
PHAN SÔNG NGÂN

TTO - Thanh tra Bộ Quốc phòng đang thanh tra việc quản lý đất đai cùng vụ hai doanh nghiệp chiếm giữ trái phép đất quốc phòng tại khu sân bay Nha Trang.

Thanh tra vụ chiếm giữ đất quốc phòng tại sân bay Nha Trang - Ảnh 1.

Một khu vực đất sân bay Nha Trang cũ, thuộc đất quốc phòng bên biển Nha Trang (Khánh Hòa) hiện nay - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Trường Sĩ quan không quân vừa báo cáo và đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo các sở, ban, ngành liên quan, UBND thành phố Nha Trang và các phường Vĩnh Nguyên, Lộc Thọ phối hợp xử lý việc hai doanh nghiệp là Công ty TNHH Tân Thành và Công ty cổ phần Nam Khánh "chiếm giữ đất quốc phòng".

Theo báo cáo của Trường Sĩ quan không quân, đoàn thanh tra được thành lập theo quyết định của Thanh tra Bộ Quốc phòng đang thanh tra về công tác quản lý, sử dụng đất quốc phòng; đất quốc phòng sử dụng vào mục đích kinh tế và việc sắp xếp, chuyển giao 21,62 ha đất quốc phòng tại sân bay Nha Trang cũ thuộc Trường Sĩ quan không quân cho tỉnh Khánh Hòa.

Theo Trường Sĩ quan không quân, trong nội dung thanh tra trên có thanh tra phần diện tích đất quốc phòng tại sân bay Nha Trang do trường này quản lý và đang bị hai doanh nghiệp trên chiếm giữ trái phép.

Khu đất quốc phòng mà Trường Sĩ quan không quân cho là hai doanh nghiệp đang chiếm giữ trái phép kể trên nằm tại khu vực phía đông sân bay Nha Trang, ngay bên cạnh cổng ra vào của trường trước đây và có mặt tiền giáp đường Trần Phú.

Khu vực đất quốc phòng đang bị "chiếm giữ trái phép" được cho là đất "kim cương" ở thành phố du lịch Nha Trang, phải bàn giao cho tỉnh Khánh Hòa quản lý để phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương theo quyết định của Thủ tướng.

Thế nhưng, trong thời gian bàn giao đất sân bay Nha Trang cho tỉnh Khánh Hòa, hai doanh nghiệp là Công ty TNHH Tân Thành (tại Khánh Hòa) và Công ty cổ phần Nam Khánh (tại TP.HCM) được trung đoàn 920 thuộc Trường Sĩ quan không quân ký kết hợp đồng, cho sử dụng khu đất "kim cương" do Trường Sĩ quan không quân quản lý để tổ chức hoạt động kinh doanh.

Thanh tra vụ chiếm giữ đất quốc phòng tại sân bay Nha Trang - Ảnh 2.

Văn phòng đại diện Công ty cổ phần Nam Khánh (TP.HCM) trên đất quốc phòng tại sân bay Nha Trang (Khánh Hòa) - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Từ năm 2018, UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra và tỉnh đã yêu cầu Trường Sĩ quan không quân tháo dỡ tất cả các công trình xây dựng vi phạm, công trình không được cơ quan có thẩm quyền cho phép thực hiện trên đất được quy hoạch nhưng chưa bàn giao cho tỉnh.

Sau đó, hàng loạt công trình kinh doanh, thương mại, chợ đêm mới được hoàn thành xây dựng hoành tráng, quy mô trong khu vực sân bay Nha Trang giáp đường Hoàng Diệu đã bị tháo dỡ. Thế nhưng, việc xử lý thu hồi phần diện tích đất quốc phòng "đang bị chiếm giữ trái phép" trên cho đến nay vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Bệnh viện xây dựng không phép trên đất quốc phòng, xử lý thế nào? Bệnh viện xây dựng không phép trên đất quốc phòng, xử lý thế nào?

TTO - Quân khu 5 vừa có thông tin liên quan đến khu đất quốc phòng tại số 2 Nguyễn Hữu Thọ (Đà Nẵng) do quân khu quản lý.

PHAN SÔNG NGÂN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên