01/06/2022 16:58 GMT+7

Chưa xác định được người liên quan vi phạm giao đất sân bay Nha Trang

PHAN SÔNG NGÂN
PHAN SÔNG NGÂN

TTO - Sau gần một năm Thanh tra Chính phủ công bố kết luận về nhiều vi phạm pháp luật trong vụ “đổi đất” sân bay Nha Trang làm dự án BT, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa vẫn chưa xác định được ai có liên quan đến việc vi phạm pháp luật này.

Chưa xác định được người liên quan vi phạm giao đất sân bay Nha Trang - Ảnh 1.

Khu vực sân bay Nha Trang (Khánh Hòa) Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn đã phân lô bán nền, thu tiền của rất nhiều người mua đất - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Ngày 1-6, nguồn tin của phóng viên cho biết Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự tỉnh Khánh Hòa vừa nhận được văn bản trả lời của Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa về các yêu cầu liên quan đến việc xác định giá đất khu vực sân bay Nha Trang cũ.

Theo văn bản trên, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định phân công giải quyết nguồn tin về tội phạm đối với tin báo trên phương tiện thông tin đại chúng theo thông báo kết luận thanh tra số 1029/TB-TTCP ngày 30-6-2021 của Thanh tra Chính phủ về việc thanh tra việc chấp hành chính sách, pháp luật liên quan đến các dự án BT sử dụng quỹ đất thanh toán tại khu vực sân bay Nha Trang.

Trong đó, có các dự án BT mà UBND tỉnh Khánh Hòa giao cho Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Sơn thực hiện.

"Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đang thu thập tài liệu, điều tra, xác minh xem có dấu hiệu tội phạm hay không. Do đó chưa xác định được ai có liên quan đến việc vi phạm pháp luật nêu trên".

Liên quan đến vụ việc này, theo kết luận của Thanh tra Chính phủ công bố vào tháng 6-2021, có 6 dự án BT đã được UBND tỉnh Khánh Hòa ký kết hợp đồng, giao các doanh nghiệp thực hiện và thanh toán bằng quỹ đất tại sân bay Nha Trang.

Trong đó, có 3 dự án BT giao cho Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn thực hiện đã được giao đất thanh toán (tổng cộng 19,12ha), gồm: dự án các tuyến đường và nút giao thông kết nối với khu sân bay Nha Trang (đất hoàn vốn 4.07ha), dự án nút giao thông Ngọc Hội (đất hoàn vốn 5,37ha) và dự án đường vành đai kết nối nút giao thông Ngọc Hội (đất hoàn vốn là 9,68ha).

Còn 3 dự án BT đã giao cho các nhà đầu tư khác thì vẫn chưa được giao đất thanh toán, hoàn vốn tại sân bay Nha Trang.

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, đến tháng 11-2017 UBND tỉnh Khánh Hòa mới ban hành các quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư là Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn để thực hiện 3 dự án BT giao thông kể trên.

Tổng diện tích đất thanh toán cho 3 dự án BT đã nêu của Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn chỉ có 19,12ha. Thế nhưng, trước khi phê duyệt nhà đầu tư các dự án BT đó 2 năm, tỉnh Khánh Hòa đã giao cho Phúc Sơn tới 62,89ha đất sân bay Nha Trang. 

Đồng thời, UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đã cấp giấy chứng nhận đầu tư, phê duyệt quy hoạch chi tiết (1/500) các dự án khu tổ hợp khách sạn, trung tâm thương mại, khu nhà ở, khu biệt thự phức hợp Phúc Sơn, với tổng diện tích dự kiến 106,21ha đất tại sân bay Nha Trang.

Cho đến nay, các dự án BT của Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn vẫn chưa hoàn thành. Thế nhưng, từ giữa tháng 11-2015, Công ty Phúc Sơn đã cho tổ chức tại Nha Trang phiên chợ "Cơ hội vàng đầu tư bất động sản 2015" để giới thiệu bán khoảng 1.300 lô đất dự án tại khu vực sân bay Nha Trang.

Chưa xác định được người liên quan vi phạm giao đất sân bay Nha Trang - Ảnh 2.

Sơ đồ quy hoạch phân lô sân bay Nha Trang (Khánh Hòa) và Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn đã bán hầu hết các lô đất trong sơ đồ này - Ảnh: PHAN SÔNG NGÂN

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, "Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn có hành vi vi phạm hành chính về lĩnh vực kinh doanh bất động sản". Tháng 5-2018, UBND tỉnh Khánh Hòa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn mức phạt là 275 triệu đồng và công ty đã chấp hành nộp phạt.

Thanh tra Chính phủ kết luận nhiều sai phạm tại 6 dự án Thanh tra Chính phủ kết luận nhiều sai phạm tại 6 dự án 'đổi đất' sân bay Nha Trang

TTO - Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, tỉnh Khánh Hòa có nhiều sai phạm, vi phạm pháp luật trong việc giao đất sân bay Nha Trang cho Công ty CP Tập đoàn Phúc Sơn và các nhà đầu tư khác thực hiện 6 dự án BT tại Khánh Hòa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên