01/03/2023 11:33 GMT+7

Phó thủ tướng Trần Lưu Quang thăm Tây Ban Nha

Chuyến thăm của Phó thủ tướng Trần Lưu Quang đánh dấu chuyến thăm cấp cao nhất của lãnh đạo Chính phủ Việt Nam đến Tây Ban Nha kể từ năm 2017.

Phó thủ tướng Trần Lưu Quang thăm Tây Ban Nha - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Trần Lưu Quang gặp Tổng giám đốc Văn phòng Liên Hiệp Quốc tại Geneva Tatiana Valovaya trước khi sang thăm Tây Ban Nha - Ảnh: Bộ Ngoại giao cung cấp

Theo Cổng thông tin điện tử Chính phủ, nhận lời mời của Phó thủ tướng thứ nhất Tây Ban Nha Nadia Calvino, Phó thủ tướng Trần Lưu Quang sẽ thăm chính thức nước này từ ngày 1 đến 3-3.

Đại sứ Việt Nam tại Tây Ban Nha Hoàng Xuân Hải cho biết đây là chuyến thăm chính thức Tây Ban Nha cấp cao nhất của lãnh đạo Chính phủ Việt Nam kể từ năm 2017.

Mở đường các cơ chế hợp tác mới

Tây Ban Nha là nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đầu tiên Việt Nam thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược vào tháng 12-2009.

Trong chuyến thăm, hai bên sẽ đánh giá lại quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian qua. Hai bên cũng sẽ thống nhất các biện pháp cụ thể để tháo gỡ những điểm nghẽn, cũng như thỏa thuận các cơ chế hợp tác mới về hạ tầng cơ sở, năng lượng xanh, ứng phó biến đổi khí hậu, quản lý nguồn nước.

Trao đổi thương mại giữa hai nước đã có bước phát triển mạnh mẽ trong hơn 10 năm qua. Từ mức kim ngạch thương mại song phương xấp xỉ 1,2 tỉ USD vào những năm 2010, Việt Nam vươn lên trở thành nước có trao đổi thương mại lớn nhất với Tây Ban Nha trong số các nước ASEAN, với con số trung bình trên 3 tỉ USD/năm.

Tuy nhiên, vốn đầu tư của các doanh nghiệp Tây Ban Nha vào Việt Nam còn rất khiêm tốn. Hiện Tây Ban Nha có 88 dự án đầu tư ở Việt Nam với tổng vốn đầu tư trên 143 triệu USD.

Cùng phối hợp tại Hội đồng Nhân quyền

Trước đó, từ ngày 26 đến 28-2, Phó thủ tướng Trần Lưu Quang đã dẫn đầu đoàn Việt Nam dự phiên họp cấp cao thường kỳ của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc tại Geneva (Thụy Sĩ).

Bên lề cuộc họp, Phó thủ tướng đã gặp bộ trưởng ngoại giao các nước Cuba, Indonesia, Pháp, Palestine và Maldives.

Trong đó, Việt Nam và Cuba nhất trí sẽ tiếp tục phối hợp, ủng hộ nhau tại các diễn đàn đa phương bên cạnh tăng cường hợp tác song phương trong thời gian tới.

Hiện Việt Nam và Cuba đang cùng là thành viên Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2023 - 2025.

Phó thủ tướng Trần Lưu Quang thăm Tây Ban Nha - Ảnh 2.

Phó thủ tướng Trần Lưu Quang gặp Ngoại trưởng Pháp Catherine Colonna - Ảnh: Bộ Ngoại giao cung cấp

Gặp Ngoại trưởng Pháp Catherine Colonna, Phó thủ tướng Trần Lưu Quang đề nghị hai bên triển khai hiệu quả Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU. 

Ông cũng đề nghị Pháp có tiếng nói tích cực để EU sớm gỡ thẻ vàng IUU đối với thủy sản Việt Nam.

Pháp đánh giá các nỗ lực tích cực của Việt Nam và cam kết sẽ phối hợp giải quyết vấn đề thẻ vàng IUU. 

Hai bên cũng nhất trí phối hợp với nhau tại các diễn đàn quốc tế và khu vực, nhất là khi cùng đảm nhiệm vị trí thành viên Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2023 - 2025.

Cũng tại Thụy Sĩ, Phó thủ tướng đã gặp chủ tịch Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, tổng giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), tổng thư ký Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO), tổng giám đốc Tổ chức Lao động thế giới và tổng giám đốc Văn phòng Liên Hiệp Quốc tại Geneva.

Phó thủ tướng Trần Lưu Quang thăm Tây Ban Nha - Ảnh 4.

Phó thủ tướng Trần Lưu Quang và đoàn đại biểu Việt Nam gặp Tổng giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala. Trong đó, bà Okonjo-Iweala mong Việt Nam là một trong những nước đầu tiên phê chuẩn Hiệp định nghề cá - Ảnh: Bộ Ngoại giao cung cấp

Phó thủ tướng Trần Lưu Quang nhận nhiệm vụ mới từ đầu tháng 1-2023. Theo phân công nhiệm vụ của các phó thủ tướng, trong số các lĩnh vực mà ông Quang theo dõi và chỉ đạo có ngoại giao và quan hệ đối ngoại; các vấn đề về nhân quyền; hội nhập quốc tế; quan hệ Việt Nam với các tổ chức quốc tế và khu vực; công tác người Việt Nam ở nước ngoài.

Việt Nam nêu đề xuất tại Hội đồng Nhân quyềnViệt Nam nêu đề xuất tại Hội đồng Nhân quyền

Trong bối cảnh các thành tựu đảm bảo quyền con người của thế giới đang gặp nhiều thách thức, Việt Nam đề xuất Hội đồng Nhân quyền thông qua văn kiện khẳng định giá trị và cam kết của tất cả các nước đối với Tuyên ngôn nhân quyền.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên