Thứ 2, ngày 10 tháng 5 năm 2021

Ông Trump nói thẳng Trung Quốc cũng nên điều tra Joe Biden

03/10/2019 23:20 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 3-10 cho rằng Trung Quốc nên điều tra cựu phó tổng thống Joe Biden và con trai ông này. Đây là phát biểu gây sốc khi ông Trump đánh vào đúng vấn đề đang khiến mình có thể bị phế truất.

Ông Trump nói thẳng Trung Quốc cũng nên điều tra Joe Biden - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: REUTERS

Hạ viện Mỹ đã khởi động cuộc điều tra luận tội nhằm vào ông Trump, nghi ngờ Tổng thống Mỹ có biểu hiện lạm quyền khi "nhờ vả" Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy điều tra cha con nhà Biden.

Trong mắt phe đối lập, hành động của ông Trump là biểu hiện nhờ người nước ngoài tấn công đối thủ chính trị, vì ông Biden là thành viên nổi bật trong cuộc chạy đua tranh cử tổng thống 2020 bên Đảng Dân chủ - đảng đối lập của ông Trump.

Nhưng Tổng thống Trump có vẻ không ngán dư luận. Phát biểu bên ngoài Nhà Trắng trước chuyến đi Florida, ông Trump nhắc lại lời kêu gọi Ukraine theo kiểu nếu nước này nghĩ rằng ông Joe và con trai Hunter Biden có tội thì cứ điều tra. 

"Nếu họ thành thật về điều đó, thì họ hãy khởi động một cuộc điều tra lớn nhằm vào cha con nhà Biden", ông nói với các phóng viên.

Tiếp đến, ông Trump gây ngạc nhiên khi tiếp tục lập luận ấy bằng cách nhắc tới… Trung Quốc"Họ nên điều tra nhà Biden. Tương tự, Trung Quốc cũng nên khởi động một cuộc điều tra vào nhà Biden luôn, vì những gì diễn ra ở Trung Quốc hiện nay cũng tồi tệ như ở Ukraine vậy".

Phía tổ chức chiến dịch tranh cử của ông Biden nhanh chóng phản bác, chỉ trích ông Trump đang "bám víu trong vô vọng vào các thuyết âm mưu đã được giải quyết và bị bác bỏ".

Cũng theo ông Trump, một phái đoàn Trung Quốc dự kiến tới Washington vào tuần sau để tái khởi động các cuộc đàm phán liên quan tới tranh chấp thương mại Mỹ - Trung.

Theo kế hoạch, vòng đàm phán cấp cao lần thứ 13 về chiến tranh thương mại Mỹ - Trung sẽ được tổ chức "đầu tháng 10". Nhưng tới nay chưa bên nào ra thông báo chính thức về thời gian.

Tổng thống Mỹ cũng không nhắc phái đoàn Trung Quốc tới Mỹ tuần sau là phái đoàn nào.

Ông Trump ca ngợi Ông Trump ca ngợi 'chiến thắng đẹp' trong thương mại với châu Âu

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump ca ngợi 'chiến thắng tốt đẹp' sau khi Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) cho phép Washington áp thuế quan bổ sung đối với 7,5 tỉ USD hàng hóa từ Liên minh châu Âu (EU) mỗi năm.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận