Thứ 6, ngày 26 tháng 2 năm 2021

Ông Trump ca ngợi 'chiến thắng đẹp' trong thương mại với châu Âu

03/10/2019 21:56 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump ca ngợi 'chiến thắng tốt đẹp' sau khi Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) cho phép Washington áp thuế quan bổ sung đối với 7,5 tỉ USD hàng hóa từ Liên minh châu Âu (EU) mỗi năm.

Ông Trump ca ngợi chiến thắng đẹp trong thương mại với châu Âu - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: REUTERS

"Mỹ đã thắng giải 7,5 tỉ USD trước EU nhờ WTO. Từ nhiều năm nay, EU đã đối xử với Mỹ rất tồi về thương mại trong thuế quan, rào cản thương mại và nhiều thứ khác. Vụ việc đã kéo dài nhiều năm và đã chiến thắng tốt đẹp", ông viết trên Twitter ngày 3-10.

Mỹ cáo buộc EU đã trợ cấp bất hợp pháp cho ngành sản xuất máy bay, cụ thể là Tập đoàn Airbus. Washington cho biết sau 15 năm kiện tụng, họ sẽ áp thuế 10% đối với máy bay Airbus. Đây là động thái có thể khiến đơn đặt hàng của các hãng hàng không Mỹ chịu ảnh hưởng nặng nề.

Ngoài ra, phán quyết ngày 2-10 của WTO còn khiến rượu của Scotland, Pháp và Tây Ban Nha, cùng phô mai tại EU chịu đòn thuế quan 25% của Mỹ.

Các kỹ sư ở Đức lo ngại rằng những khoản trợ cấp dành cho Airbus đang mang đến "một trận đấu" về thuế quan xuyên Đại Tây Dương. Phía Pháp cảnh báo về sự trả đũa của EU, theo Reuters.

Ông Trump ca ngợi chiến thắng đẹp trong thương mại với châu Âu - Ảnh 2.

Tổng thống Mỹ gọi phán quyết của WTO là "chiến thắng tốt đẹp" trên Twitter - Ảnh chụp màn hình

Diễn biến này khiến viễn cảnh kinh tế toàn cầu trở nên ảm đạm hơn, trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung chưa có hồi kết.

"Nếu chính phủ Mỹ từ chối bàn tay đang chìa ra từ Pháp và EU, chúng tôi sẽ tự chuẩn bị để đáp lại các trừng phạt", Bộ trưởng Tài chính Pháp Bruno Le Maire tuyên bố.

Phía Anh cho biết đang tìm kiếm sự xác nhận từ WTO rằng nước này tuân thủ các phán quyết của tổ chức và không nên chịu thuế quan trả đũa.

Hiệp hội Whisky Scotland cho biết nguồn việc làm và hoạt động đầu tư đang bị đe dọa bởi mức áp thuế 25%. Xuất khẩu rượu Scotch whisky sang Mỹ đạt 1,23 tỉ USD vào năm ngoái.

Chưa xong với Trung Quốc, Mỹ tuyên bố thương chiến với châu Âu Chưa xong với Trung Quốc, Mỹ tuyên bố thương chiến với châu Âu

TTO - Mỹ tuyên bố sẽ trả đũa Liên minh châu Âu (EU) vì tài trợ bất hợp pháp cho dây chuyền sản xuất máy bay ở châu lục này, tuyên bố áp thuế lên 7,5 tỉ USD hàng hóa lên EU kể từ ngày 18-10 tới.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận