Thứ 6, ngày 5 tháng 3 năm 2021

Tổng thống Trump ký 'thỏa thuận thương mại phi thường' với Thủ tướng Abe

26/09/2019 10:48 GMT+7

TTO - Sau khi ký với Nhật Bản một thỏa thuận thương mại về nông sản và điện tử, Tổng thống Mỹ Donald Trump lạc quan về một thỏa thuận 'phi thường' với đồng minh châu Á.

Tổng thống Trump ký thỏa thuận thương mại phi thường với Thủ tướng Abe - Ảnh 1.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố thỏa thuận thương mại ngày 25-9 - Ảnh: REUTERS

Ngồi bên cạnh Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe bên lề Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc tại Mỹ ngày 25-9 (giờ địa phương), ông Trump cho biết đây là "bước đầu của một thỏa thuận thương mại phi thường mới" giữa hai nước.

"Đây là một vấn đề hóc búa nhưng trong tương lai gần, chúng ta sẽ có nhiều thỏa thuận toàn diện ký với Nhật Bản hơn" - Hãng tin AFP dẫn lời tổng thống Mỹ.

Thỏa thuận được ký sau một năm đàm phán giữa hai cường quốc kinh tế nhằm cắt giảm thuế đối với các sản phẩm nông nghiệp và công nghiệp.

Dù ông Abe tuyên bố đây là thỏa thuận "đôi bên cùng có lợi", tuy nhiên Tokyo được cho là đã đưa ra nhiều nhượng bộ hơn so với Washington, trong bối cảnh Mỹ đe dọa tăng thuế nhập khẩu đối với xe hơi sản xuất tại Nhật Bản.

Theo đó, Nhật Bản mở rộng cửa hơn cho với 7 tỉ USD hàng nông sản của Mỹ, cắt giảm hoặc bỏ thuế nhập khẩu đối hàng loạt sản phẩm như thịt bò, heo, lúa mì, bắp, rượu… Đổi lại, Washington sẽ cắt giảm thuế nhập khẩu đối với 40 triệu USD hàng nông sản của Tokyo.

Ngoài ra, thỏa thuận cũng bao trùm một lượng thương mại điện tử trị giá 40 tỉ USD giữa hai quốc gia.

Thỏa thuận trên là một thắng lợi dành cho ông Trump, người đã và đang tìm cách giảm thâm hụt thương mại của Mỹ và dựa vào các thỏa thuận song phương nhằm khuếch trương điều mà chính quyền của ông gọi là thương mại "công bằng và có đi có lại".

Tuy nhiên, giới nông nghiệp Nhật Bản cảnh báo các nhà sản xuất nông nghiệp trong nước có thể mất thị phần nếu Tokyo đối xử với Mỹ đặc biệt hơn các đối tác hàng đầu khác như Canada, Mexico, Úc, Liên minh châu Âu.

Sau thỏa thuận này, hai nước sẽ bắt tay vào giải quyết vướng mắc lớn nhất là thuế nhập khẩu xe hơi, cốt lõi của thỏa thuận thương mại trị giá đến 67 tỉ USD giữa hai nước. Các vòng đàm phán tiếp theo dự kiến diễn ra vào đầu năm sau.

Ông Trump đến Nhật bàn về thương mại, Triều Tiên Ông Trump đến Nhật bàn về thương mại, Triều Tiên

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đặt chân đến nước Nhật, bắt đầu chuyến thăm 4 ngày và dự kiến được đón tiếp bằng nhiều hoạt động thú vị.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận