Chủ nhật, ngày 28 tháng 2 năm 2021

Ngoại trưởng Mỹ khẳng định đã nghe cuộc điện đàm gây tranh cãi của ông Trump

02/10/2019 21:16 GMT+7

TTO - Sau nhiều ngày công luận Mỹ ồn ào về cuộc điện đàm giữa ông Trump và người đồng cấp Ukraine, ông Mike Pompeo lần đầu tiên công khai xác nhận ông đã có mặt và nghe cuộc điện đàm đó.

Ngoại trưởng Mỹ khẳng định đã nghe cuộc điện đàm gây tranh cãi của ông Trump - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo dự họp báo cùng người đồng cấp Ý Luigi di Maio (không có trong ảnh này) tại Rome (Ý) ngày 2-10 - Ảnh: REUTERS

Theo báo New York Times, trong cuộc họp báo tại thủ đô Rome (Ý) hôm nay (2-10), Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo khẳng định ông đã nghe cuộc điện đàm giữa ông Trump và tổng thống Ukraine, cuộc điện đàm là tâm điểm của cuộc điều tra luận tội tổng thống mà Đảng Dân chủ tại Hạ viện đang rốt ráo triển khai.

"Tôi có nghe cuộc điện thoại", ông Pompeo nói. Đây là lần đầu tiên ngoại trưởng Mỹ đề cập công khai vấn đề này kể từ khi nhiều tờ báo loan tin nói ông đã nghe cuộc điện đàm đó.

Tuy nhiên ông Mike Pompeo không nói cụ thể về cuộc trao đổi. Ông cũng không trả lời câu hỏi của một nhà báo rằng ông có thấy vấn đề nào đó đáng cảnh báo từ cuộc điện đàm đó hay không.

Thông tin đưa ra trong khi ông Pompeo vẫn đang dính vào cuộc đối đầu với phe Dân chủ trong Hạ viện. Phe này đòi hỏi được quyền yêu cầu các nhân viên của Bộ Ngoại giao giải trình những thông tin liên quan tới cuộc điều tra luận tội tổng thống họ đang tiến hành.

Mặc dù khẳng định Bộ Ngoại giao sẽ hợp tác với Hạ viện trong cuộc điều tra, nhưng ông Pompeo cũng cáo buộc phe Dân chủ đã bắt nạt các nhân viên của ông.

Trước khi ông Mike Pompeo đưa ra xác nhận này một ngày, Hạ viện Mỹ cũng đã nhận được các thông tin mới về hoạt động tương tác, trao đổi giữa chính quyền của ông Trump và Ukraine từ tổng thanh tra của Bộ Ngoại giao, ông Steve A. Linick.

Phát biểu trước báo giới, ông Pompeo nói chính sách của Mỹ với Ukraine vẫn "hết sức kiên định", tập trung vào giải quyết "nguy cơ từ Nga" và những nỗ lực "giúp Ukraine thanh lọc tệ nạn tham nhũng khỏi bộ máy chính phủ". Ngoại trưởng Mỹ cho rằng bất kể điều đó thì "những ồn ào này vẫn cứ diễn ra".

Trong một diễn biến khác liên quan, theo Hãng tin Reuters, phát biểu ngày 2-10, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng ông không thấy bất cứ bằng chứng nào cho thấy ông Trump gây sức ép với người đồng cấp Ukraine trong cuộc điện đàm ngày 25-7 của họ.

Ông Putin không phản đối nếu Mỹ công khai nội dung điện đàm giữa ông và ông Trump

Theo Hãng tin Reuters, ngày 2-10 Tổng thống Nga Putin tuyên bố ông sẽ không phản đối việc những cuộc điện đàm giữa ông và ông Trump được công khai. Ông cũng cho biết mỗi khi nói ra điều gì, ông đã luôn mặc định những lời nói của ông có khả năng sẽ được công khai.

Còn chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện Mỹ ngày 29-9 tuyên bố Hạ viện Mỹ sẽ kiên quyết tìm cách tiếp cận được nội dung các cuộc điện đàm giữa ông Trump và ông Putin cũng như nhiều lãnh đạo thế giới khác. Họ lo ngại ông Trump rất có thể đã gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia trong những cuộc điện đàm đó.

Bản ghi điện đàm với tổng thống Ukraine có gì khiến ông Trump bị đòi luận tội? Bản ghi điện đàm với tổng thống Ukraine có gì khiến ông Trump bị đòi luận tội?

TTO - Từ bản ghi cuộc điện đàm gây tranh cãi của ông Trump vừa được Nhà Trắng công bố, đài CNN phân tích những điểm đáng chú ý trong văn bản đang gây xôn xao chính trường Mỹ.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận