Thứ 4, ngày 16 tháng 6 năm 2021

Nga 'nhắc nhở' Mỹ không công bố nội dung điện đàm Trump - Putin

27/09/2019 20:42 GMT+7

TTO - Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nhấn mạnh các cuộc nói chuyện cấp nguyên thủ phải được xem là nội dung mật hoặc tối mật và hi vọng phía Mỹ sẽ không lặp lại điều đã làm với Ukraine trong quan hệ với Nga.

Nga nhắc nhở Mỹ không công bố nội dung điện đàm Trump - Putin - Ảnh 1.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov - Ảnh: REUTERS

"Đây là một hành động bất thường", ông Peskov nhấn mạnh khi được hỏi về phản ứng của Điện Kremlin với việc Mỹ công bố bản ghi chép nội dung cuộc điện đàm giữa Tổng thống Donald Trump và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky.

"Tôi hi vọng điều này sẽ không xảy ra trong mối quan hệ song phương vốn đã tồn tại quá nhiều vấn đề nghiêm trọng giữa Nga và Mỹ.

Theo nguyên tắc, nội dung các cuộc trao đổi ở cấp nguyên thủ quốc gia phải được xem là thông tin mật hoặc tối mật", đại diện Điện Kremlin nêu quan điểm trong cuộc họp báo ngày 27-9.

Tuy nhiên, khi được hỏi về nội dung điện đàm giữa ông Trump và ông Zelensky, ông Peskov đã từ chối bình luận, theo Hãng thông tấn Bloomberg. Cuộc điện đàm được xem là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới việc ông Trump bị Hạ viện do phe Dân chủ kiểm soát mở cuộc điều tra luận tội.

Rắc rối đầu tiên của ông Trump xuất phát từ lá đơn tố giác của một cá nhân thuộc cộng đồng tình báo Mỹ, trong đó cáo buộc tổng thống lạm dụng quyền lực để tư lợi. 

Trong bản giải mật lá đơn được công bố ngày 26-9, người này khẳng định các quan chức Nhà Trắng đã can thiệp và ngăn chặn quyền tiếp cận băng ghi âm, văn bản rã băng cuộc điện đàm giữa ông Trump và ông Zelensky.

Nhà Trắng hôm 25-9 đã cho công bố bản giải mật cuộc điện đàm, trong đó không có chi tiết nào cho thấy ông Trump đã gây áp lực buộc Ukraine phải điều tra cha con ông Joe Biden, người rất có thể sẽ trở thành đối thủ chính của ông Trump trong cuộc bầu cử vào năm sau.

Tổng thống Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã nhiều lần điện đàm hoặc hội đàm kín. Nhà Trắng bị cáo buộc đã tìm cách ngăn cản hoặc hạn chế quyền xem nội dung các cuộc trao đổi giữa hai nhà lãnh đạo.

Hồi tháng 7 năm ngoái, sau cuộc gặp với ông Putin tại Helsinki (Phần Lan), phe Dân chủ đã tỏ ra quyết liệt trong việc tìm hiểu hai nhà lãnh đạo đã nói gì với nhau. Đây là cuộc gặp kín và ngoài ông Trump và ông Putin, chỉ có 2 người phiên dịch được tham dự.

Công bố điện đàm của ông Trump: Công bố điện đàm của ông Trump: 'Trao đổi cấp nguyên thủ sao lại tiết lộ?'

TTO - Sau khi Nhà Trắng công bố ý chính của cuộc điện đàm của Tổng thống Mỹ Donald Trump với người đồng cấp Ukraine, văn bản là trọng tâm của việc luận tội tổng thống Mỹ, nhiều ý kiến về việc công bố nội dung này đã xuất hiện.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận