15/01/2021 10:49 GMT+7

Ông Pence đảm bảo chuyển giao quyền lực an toàn cho Tổng thống đắc cử Biden

MINH KHÔI - ANH THƯ
MINH KHÔI - ANH THƯ

TTO - Phó tổng thống Mike Pence ngày 14-1 (giờ Mỹ) tuyên bố sẽ tiếp nối lịch sử Mỹ và đảm bảo chuyển giao quyền lực an toàn cho Tổng thống đắc cử Joe Biden, trong bối cảnh giám đốc FBI cảnh báo nguy cơ xảy ra bạo lực tại lễ nhậm chức của ông Biden.

Ông Pence đảm bảo chuyển giao quyền lực an toàn cho Tổng thống đắc cử Biden - Ảnh 1.

Ông Pence tại trụ sở của Cơ quan Quản lý khẩn cấp liên bang (FEMA) ngày 14-1 - Ảnh: REUTERS

Ông Pence đưa ra tuyên bố trước cuộc họp giao ban an ninh tại trụ sở của Cơ quan Quản lý khẩn cấp liên bang (FEMA) và trong cuộc họp với các binh sĩ Vệ binh quốc gia bảo vệ Điện Capitol - nơi ông Pence cùng nhiều quan chức hàng đầu phải lẩn trốn trong cuộc tấn công của người biểu tình bạo loạn vào tuần trước.

"Tất cả chúng ta đã sống qua ngày hôm đó, ngày 6-1. Và như tổng thống đã nói, chúng tôi cam kết thực hiện quá trình chuyển giao có trật tự và một lễ nhậm chức an toàn", ông Pence nói trong sự kiện công cộng đầu tiên kể từ vụ bạo loạn khiến 5 người chết.

Ông Pence cho biết Tổng thống đắc cử Joe Biden và Phó tổng thống đắc cử Kamala Harris sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20-1 "theo cách phù hợp với lịch sử và truyền thống của chúng ta, và theo cách mang lại vinh dự cho người dân Mỹ và nước Mỹ".

Ông Trump, người không có ý định dự lễ nhậm chức của ông Biden, ngày 13-1 (giờ Mỹ) trở thành tổng thống đầu tiên trong lịch sử Mỹ bị luận tội 2 lần. Có 10 nghị sĩ Cộng hòa tại Hạ viện bỏ phiếu luận tội ông Trump, cáo buộc ông “kích động bạo loạn”.

Ông Pence cũng tới Điện Capitol để gửi lời cảm ơn Vệ binh quốc gia vì họ đã giữ an ninh "vào thời điểm quan trọng như vậy của quốc gia".

Sự xuất hiện của ông Pence vào ngày 14-1 thể hiện sự tương phản với ông Trump - người đã không đến Điện Capitol kể từ sau ngày 6-1.

Ông Pence đảm bảo chuyển giao quyền lực an toàn cho Tổng thống đắc cử Biden - Ảnh 2.

Ông Trump và ông Pence thuở còn mặn nồng, ngày 17-7-2017 - Ảnh: REUTERS

Ông Pence từ lâu là cộng sự trung thành nhất của ông Trump, nhưng lại hứng chịu cơn thịnh nộ vì từ chối ngăn chứng nhận chiến thắng của ông Biden tại Quốc hội. Theo Hãng tin Reuters, trong cuộc bạo loạn, một số người ủng hộ ông Trump đã thảo luận về việc ám sát ông Pence vì tội phản bội.

Ông Trump và ông Pence đã tìm cách hàn gắn rạn nứt trong cuộc họp tại Phòng Bầu dục vào ngày 11-1, nhưng các trợ lý nói rằng họ vô cùng thất vọng về cách ông Trump đối xử với ông Pence.

FBI lo ngại nguy cơ bạo lực tại lễ nhậm chức tân tổng thống

Ông Pence đảm bảo chuyển giao quyền lực an toàn cho Tổng thống đắc cử Biden - Ảnh 3.

Giám đốc FBI Christopher Wray phát biểu trong một cuộc họp báo ngày 14-1-2021 về lễ nhậm chức sắp tới của Tổng thống đắc cử Joe Biden - Ảnh: AP

Giám đốc Cục Điều tra liên bang (FBI) Christopher Wray ngày 14-1 cho biết FBI vẫn lo ngại khả năng sẽ xảy ra bạo lực tại các cuộc biểu tình và tuần hành tại Washington và các khu vực lân cận. Ông Wray cho rằng những cá nhân vũ trang có thể lợi dụng những cuộc biểu tình hoặc tuần hành để tiếp cận các tòa nhà chính phủ và các quan chức đã được bầu cử.

Ông Wray cho biết FBI đã thu thập được một lượng thông tin "đáng kể" và đang chuyển cho các cơ quan thực thi pháp luật khác trước lễ nhậm chức của ông Biden vào ngày 20-1.

Các quan chức liên bang cũng cảnh báo các cơ quan thực thi pháp luật địa phương rằng vụ bạo loạn tại Điện Capitol có thể truyền cảm hứng cho những kẻ có ý định bạo loạn khác, theo Hãng tin AP.

"Chúng tôi đang để mắt tới những cá nhân có thể lặp lại ý định bạo loạn từ những gì quan sát được hồi tuần trước" - ông Wray nói thêm.

Cho đến nay, FBI đã xác định được hơn 200 nghi phạm liên quan đến vụ bạo loạn ngày 6-1. Ông Wray cho biết hơn 100 người đã bị bắt và vẫn còn nhiều cuộc điều tra khác đang tiến hành.

Thành viên vệ binh quốc gia bị bắt

Trong một diễn biến liên quan, Jacob Fracker, một thành viên của lực lượng Vệ binh quốc gia bang Virginia, bị cáo buộc liên quan đến vụ bạo loạn tại Điện Capitol. Ông trở thành thành viên đầu tiên trong quân đội bị bắt vì sự kiện hôm 6-1.

Bộ Tư pháp Mỹ cho biết ông Fracker cùng với một đồng nghiệp không đang làm nhiệm vụ khác là Thomas Robertson, bị buộc tội "phát ngôn tục tĩu trước bức tượng của ông John Stark".

Hai sĩ quan cảnh sát này đã bị chụp ảnh xuất hiện trong đám đông những người ủng hộ Tổng thống Donald Trump đã xông vào Điện Capitol hồi tuần rồi, theo Hãng tin Reuters.

"Lực lượng Vệ binh quốc gia bang Virginia sẽ tiến hành một cuộc điều tra về vấn đề này và chúng tôi sẽ công bố thêm thông tin khi hoàn tất điều tra" - lực lượng Vệ binh quốc gia bang Virginia thông tin.

Ông Pence phản đối phế truất ông Trump, quân đội lên án vụ bạo loạn đồi Capitol Ông Pence phản đối phế truất ông Trump, quân đội lên án vụ bạo loạn đồi Capitol

TTO - Trong bức thư gửi Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi ngày 12-1, Phó tổng thống Mike Pence nhấn mạnh ông phản đối việc viện dẫn Tu chính án thứ 25 để cách chức Tổng thống Donald Trump. Cùng ngày, các lãnh đạo quân đội lên án vụ bạo loạn hôm 6-1.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên